'Phù phép' chứng minh thư, đưa hàng chục cô gái sang Singapore

TPO - Để đưa 28 phụ nữ nhập cảnh trở lại Singapore, các đối tượng đã mượn CMND của người khác rồi thay ảnh để làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm chiều 26/2, Ảnh: Tân Châu.
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm chiều 26/2, Ảnh: Tân Châu.

Ngày 26/2, TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm vụ án “Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An, từ tháng 3/2013, Lê Thành Đông (SN 1984, ngụ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) đã bàn bạc với em gái là Lê Ngọc Xuân (sinh sống ở Singapore) tổ chức đưa phụ nữ có nhu cầu sang Singapore làm việc.

Thời gian đầu, những người phụ nữ xuất cảnh bằng hộ chiếu phổ thông mang tên thật của mình. Khi đến Singapore, những cô gái này được Xuân bố trí chỗ ở và tìm việc làm. Đông thường ứng trước tiền cho các cô gái mua vé máy bay, sinh hoạt.., sau đó thu lợi bằng hình thức như thu tiền cho thuê trọ, tiền ăn, tiền công tìm việc làm, tiền lãi…

Do quy định của Singapore, khi hết thời hạn lưu trú, các cô gái phải về nước. Muốn nhập cảnh trở lại, họ phải chờ trong khoảng thời gian 2-4 tháng. Để đối phó với quy định này, nhanh chóng đưa các cô gái nhập cảnh trở lại Singapore, Đông đã mượn CMND của người khác rồi thay ảnh của những cô gái, làm hồ sơ xin hộ chiếu.

Khi có hộ chiếu với tên người khác, các cô gái tự sang Singapore. Trường hợp nào không có tiền sang Singapore, Đông sẽ tổ chức cho họ đi.

Ngày 26/2/2014, Phòng quản lý xuất nhập cảnh kết hợp Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An phát hiện và bắt quả tang Huỳnh Thị Thủy Tiên đang làm hộ chiếu với ảnh của mình, nhưng tên người khác. Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2013 đến 26/2/2014, Lê Thành Đông đã thực hiện cho 28 cô gái xuất cảnh 36 lần sang Singapore.

Tại phiên sơ thẩm ngày 20/4/2015, TAND Long An tuyên án 9 năm tù giam với Lê Thành Đông theo tội danh “Tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép” và “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị cáo Trương Ngọc Hùng (SN 1970, ngụ huyện Bến Lức, tỉnh Long An) nhận án 6 năm tù giam.

Các bị cáo Huỳnh Thị Ngọc Nga, Huỳnh Kim Linh, Trà Ngọc Thanh, Lê Thị Huệ, Phan Thị Kim Ngân, Phan Thị Ngọc Đào, Huỳnh Thị Thuỷ Tiên, Lê Hoàng Khánh, Phan Thị Mỹ Linh, Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Huỳnh Thị Liễu, Nguyễn Thị Sen và Nguyễn Thị Hải lãnh án từ 9 tháng tù treo đến 2 năm tù giam về tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm chiều 26/2, tòa đã bác kháng cáo của Lê Thành Đông và Nguyễn Việt Hùng, giữ nguyên mức án sơ thẩm. Các bị cáo còn lại được tòa tuyên giảm 6 tháng tù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng