Phú Quốc: Chưa hé lộ danh tính các quan chức được cấp đất

Hôm qua, 25/8, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa vụ án tiêu cực đất đai trên đảo Phú Quốc ra xét xử. Tuy nhiên, danh tính các quan chức được cấp đất chưa được “hé lộ”

8 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Nguyên Chủ tịch (CT), Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Tố và Lê Minh Dũng; Dương Tấn Thân và Trần Khắc Trung, nguyên Trưởng, Phó phòng TN&MT; Huỳnh Hoàng Anh, nguyên cán bộ phòng TN&MT (vừa bị tuyên phạt 7 năm tù vì tội “nhận hối lộ” của “cò” đất); Nguyễn Hữu Bộ, Huỳnh Văn Siềl, nguyên cán bộ Địa chính xã Cửa Cạn; Nguyễn Văn Hùng, nguyên Chủ tịch xã Cửa Cạn.

Đông đảo người dân ở đảo Phú Quốc và một số cán bộ đã tới dự. Hội đồng xét xử đã phải bắc loa phóng thanh ra ngoài để phục vụ những người quan tâm đến phiên tòa.

Nguyên Chánh văn phòng UBND huyện Phú Quốc, Lê Minh Be (vừa bị tòa tuyên phạt 6 năm tù giam vì tội ăn hối lộ) được tòa triệu tập với tư cách nhân chứng, nhưng vắng mặt không có lí do.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Đỗ Tố đã loanh quanh chối tội, đổ lỗi cho cấp trên. Tại khu Bà Kèo, thị trấn Dương Đông đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 1996 làm đất Quốc phòng với diện tích 59.116 m2.

Nhưng ông Tố nói: đất của Quân đội chỉ có 3 công, còn lại UBND tỉnh đã qui hoạch làm khu du lịch. Khi ký cấp quyền sử dụng thì đã được sự đồng ý của Quân khu 9, Sở TN&MT, UBND tỉnh Kiên Giang…

Nhưng khi tòa hỏi: Vì sao người nhà anh lại có đất trong đó? Ông Tố trả lời: “Anh Ba Ứng (Trần Văn Ứng, nguyên Huyện đội trưởng Phú Quốc) nói với tôi là đất Bà Kèo cấp cho diện chính sách, cha tôi và anh vợ tôi cũng thuộc diện chính sách, vì thế tôi… ký”.

Tuy nhiên theo kết luận điều tra và cáo trạng thì phần lớn đất tại đây đã được cấp cho sỹ quan quân đội và cán bộ huyện, tỉnh – những người đã có đất đai, nhà cửa nơi khác.

Khu tái định cư khu phố 5 có 73 lô duyệt cấp sai qui định, sai đối tượng (ông Tố duyệt 64 lô, ông Dũng duyệt 9 lô), nhưng ông Tố cho rằng: Nếu dự án ghi rõ là “ Khu tái định cư và định cư” thì tôi…vô tội?!

Ngay cả việc cấp 3 lô đất cho người nhà tại đây, ông Tố cũng cho rằng mình làm không sai, cấp đất là để làm nhà cho các cháu đi học cho gần(?). Về diện tích 15.000m2 đất rừng phòng hộ tại xã Hàm Ninh, ông Tố trình bày: đất này đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý chuyển đổi thành đất nông nghiệp.

Thực tế Tố đã san ủi từ năm 2002, khi thấy sai phạm mới “chạy” lên tỉnh xin giấy tờ hợp thức hóa… Phần thẩm vấn khu đất mang tên “Nguyễn Thanh Tuấn” vẫn còn loanh quanh không rõ ai là chủ nhân thật sự.

Khu này rộng 11.042m2, là đất rừng chồi non, nằm tại xã Dương Tơ, được Đỗ Tố trực tiếp gặp ông Hứa Thanh Bình, Chủ tịch xã này xin làm thủ tục cho một người mang tên Tuấn.

Thế nhưng tại tòa, ông Tố lại nói không biết Tuấn là ai. Trong khi Nam lại khai: Tính để tên tôi, nhưng sợ tai tiếng nên mới nhờ tên em bạn con dì, nhưng khi làm hồ sơ bị ghi nhầm tên?

Thực tế quyền lợi của ông Tố trong nhà máy nước lọc xây dựng trái phép này như thế nào vẫn chưa được làm rõ. 

Bị cáo Lê Minh Dũng, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, có vẻ thành thật khi thừa nhận những sai phạm của mình trong việc giao cấp đất cho gia đình, thân nhân.

Tổng cộng số đất mà Đỗ Tố và Lê Minh Dũng ký cấp sai cho gia đình và người thân quen là 45 lô, diện tích gần 300.000 m2, trị giá đất (tính theo biểu giá Nhà nước) trên 3 tỷ đồng.

Trong đó, gia đình ông Tố được cấp 16 lô, diện tích 86.274 m2; Gia đình ông Dũng được cấp 15 lô, diện tích 94.898 m2. Bị cáo Dương Tấn Thân, và một số bị cáo khác cho rằng: Khi thẩm định hồ sơ đất và đất rừng biết sai nhưng vẫn làm vì đó là chỉ đạo của cấp trên. Việc các bị cáo ký cấp đất cho cụ thể cán bộ huyện, tỉnh và cấp cao hơn chưa thấy “hé lộ” tại phiên toà hôm qua.

Theo kế hoạch, ngày hôm nay toà sẽ tuyên án. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá