Phú Quốc: Nguyên Chủ tịch huyện và thuộc cấp xà xẻo gần 400 nghìn m2 đất

Đề nghị thu hồi gần 400.000m2 đất cấp sai, chủ yếu là đất rừng và đất quốc phòng. Chủ tịch và PCT huyện đã thay nhau ký cấp đất cho bản thân và gia đình.

Cơ quan CSĐT CA tỉnh Kiên Giang vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang, chuyển toàn bộ hồ sơ qua VKS tỉnh đề nghị truy tố theo điều 281 Bộ luật hình sự đối với bị can Đỗ Tố (SN 1955), nguyên Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc cùng 7 “thuộc hạ” gồm: Lê Minh Dũng (1955), nguyên PCT huyện; Dương Tấn Thân (1955), Trần Khắc Trung (1962), nguyên trưởng và phó phòng Tài nguyên Môi trường Giao thông Xây dựng huyện; Nguyễn Văn Hùng (1960), nguyên cán bộ UBND xã Cửa Cạn; Huỳnh Hoàng Anh (1969), chuyên viên văn phòng UBND huyện; Nguyễn Hữu Bộ (1964), nguyên cán bộ Địa chính xã Cửa Cạn; Huỳnh Văn Siềl (1970), nguyên cán bộ Địa chính xã Cửa cạn.

Kể từ khi Chính phủ có chủ trương xây dựng đề án phát triển đảo Phú Quốc (từ sau năm 2000) thành Khu du lịch sinh thái chất lượng cao, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đổ xô về Phú Quốc mua bán, sang nhượng, bao chiếm đất làm cho giá đất tăng đột biến.

Lợi dụng công tác quản lý đất đai lỏng lẻo, còn nhiều sơ hở, địa bàn lại nằm ngoài đảo khơi xa…, Đỗ Tố và Lê Minh Dũng cùng các bị can nói trên đã cấu kết với nhau làm thủ tục lấy đất nhà nước cho bản thân, gia đình, bạn bè, thậm chí “làm quà” cho cán bộ cấp trên, mục đích làm giàu bất chính và lấy uy tín cho cá nhân nhằm củng cố “ngôi vị”.

Mặc dầu từ tháng 4/2002, UBND tỉnh Kiên Giang đã có các chỉ thị, QĐ về việc tạm ngưng cấp đất, chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê đất… Tuy nhiên các bị can trong vụ án vẫn “bất tuân thượng lệnh”. Khu đất 2.283,4m2  trên đường Nguyễn Chí Thanh,  khu phố 5 TT Dương Đông, là đất của đơn vị Z756 thuộc Quân đội mượn UBND huyện Phú Quốc, đến năm 2003 đơn vị này trả lại vì không có nhu cầu sử dụng nữa. Đỗ Tố đã chỉ đạo phân ra 8 lô đất đô thị.

Sau đó Lê Minh Dũng và Đỗ Tố đã tự ký cấp cho 2 người con của Đố Tố 2 lô, diện tích 591m2, cấp cho vợ và con Lê Minh Dũng 2 lô, diện tích 532,9m2. Số đất còn lại Đỗ Tố tuỳ tiện cấp cho 4 “chiến hữu” khác.

Khu đất Bà Kèo đã được Thủ tướng chính phủ ký phê duyệt từ năm 1996, diện tích 59.116m2 qui hoạch làm đất quốc phòng.  Tuy nhiên, không hiểu sao đến ngày 3/11/2003, Quân khu 9 cho rằng đất này do ông Trần Văn ứng (Ba ứng), nguyên Huyện đội trưởng Phú Quốc khai phá năm 1989. Từ cơ sở này, khu đất Bà Kèo đã bị chia chác cho khá nhiều sỹ quan, cán bộ trong và ngoài quân đội.

Trong đó tại khu giáp bờ biển, diện tích 3.450m2 đã được chia 23 lô, mỗi lô trị giá từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Khu đất còn lại 6804m2, Ba ứng bàn bạc với Đỗ Tố lập danh sách cán bộ trong quân đội và gia đình chính sách để cấp đất. Sau khi có tờ trình của Quân khu 9 và các ý kiến của UBND tỉnh Kiên Giang, khu đất này đã được chia cho 63 cá nhân. Trong 2 khu đất nói trên đều có người nhà của Đỗ Tố và Lê Minh Dũng cùng nhiều cán bộ huyện, tỉnh khác.

Chia cả đất rừng tự nhiên 

Dự án tái định cư Khu phố 5 có trên 60.000m2, mục đích bố trí cho các hộ bị giải toả ở sân bay, đường Bạch Đằng. Đây là đất chủ yếu giải toả từ 7 hộ dân và Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề. Tuy nhiên, khi hoàn thành thủ tục Đỗ Tố và Lê Minh Dũng đã tự ý nhận đơn của các hộ dân không thuộc diện giải toả, giải quyết không đúng đối tượng 73 lô, diện tích gần 9000m2, trong đó có con ruột, anh vợ, anh rể và cả một số cán bộ trong đất liền.

Khu đất Vũng Bầu, ấp 4 xã Cửa Cạn là đất thuộc Vườn Quốc gia quản lý, thế nhưng bằng các thủ đoạn và quyền hạn của mình, Đỗ Tố và Lê Minh Dũng đã chỉ đạo cho “em út” tùng xẻo 306.750m2, chia ra 36 lô. Trong đó Lê Minh Dũng và gia đình của ông ta 9 lô, diện tích 111.800m2, Hùng 5 lô, Siềl 3 lô, Hoàng Anh 2 lô, vợ của Đỗ Tố 1 lô... Điều đáng nói là 13 lô đã được sang bán, tổng cộng 5,1 tỷ đồng.

Khu đất 9412,5m2 do Nguyễn Thanh Tuấn đứng tên là… “ma”. Đây là miếng đất  ông Sáu Hùng  khai phá trồng tiêu năm 1986 – 1987 tại xã Dương Tơ, nhưng không hiệu quả, bỏ hoang. Đỗ Tố gặp Sáu Hùng xin và ông này đồng ý vì đất chưa có giấy tờ gì, với lại nể sợ ông Chủ tịch huyện.

Sau khi xin được đất, Đỗ Tố chỉ đạo làm giấy tờ và chính Đỗ Tố ra QĐ thu hồi đất để cấp lại cho ông Tuấn. Diện tích đất này sau đó được chia chác, đưa vào vốn cổ phần của nhà máy nước lọc Thiên Hà. Kết quả điều tra cho thấy Tuấn là người được “hư cấu” để lấy đất của nhà nước chia chác, trục lợi.

Kết quả điều tra cho thấy khu “vườn sinh thái” tại xã Hàm Ninh của Đỗ Tố rộng 15.000m2 là đất rừng phòng hộ;  Khu đất cấp cho Lê Thị Mẫn (vợ Đỗ Tố), diện tích 21.929,8m2 tại ấp Suối Đá, xã Dương Tơ là đất thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý; khu đất 30.000m2 tại Suối Tiên, ấp Rạch Hàm, Hàm Ninh được ông Dũng ký cấp cho ông Tố cũng là đất rừng tự nhiên do Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý…

Từ những sai phạm trên ngoài đề nghị truy tố trước pháp luật, cơ quan chức năng còn đề nghị thu hồi các khu đất vi phạm với tổng diện tích 395.546m2; thu hồi số tiền bán đất bất hợp pháp; thu hồi khẩu súng K54 của Lê Minh Dũng và khẩu Rulô của Dương Tấn Thân cùng 34 viên đạn; kê biên 2 căn nhà của Đỗ Tố và Lê Minh Dũng tại TT Dương Đông. Đối với số sỹ quan quân đội liên quan trong vụ án, cơ quan CSĐT tỉnh Kiên Giang sẽ chuyển hồ sơ cho quân đội xem xét. Một số vấn đề khác liên quan đến lĩnh vực xây dựng cũng đang được tiếp tục điều tra và sẽ có kết luận riêng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng