Phú Yên: Nhiều công trình nước sinh hoạt cho dân bị “rút ruột”

Tỉnh Phú Yên kiểm tra hệ thống nước sinh hoạt xã vùng cao Ea Lâm (huyện Sông Hinh) phát hiện chủ đầu tư là Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn cùng nhà thầu là Cty TNHH Quang Huy có biểu hiện thông đồng để rút ruột công trình.

Nước sạch cho vùng cao là rất cấp thiết.

Qua kiểm tra 21 vị trí của hệ thống nước sinh hoạt xã Ea Lâm, đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều bộ phận thi công sai với thiết kế.

Theo thiết kế tại các trụ nước cung cấp đến từng hộ gia đình đều phải thi công một lớp bê tông đúc dưới nền trụ và đoạn ống nước trong trụ phải là ông thép phi 21.

Nhưng qua kiểm tra 6 trụ nước đều phát hiện nhà thầu không thi công nền trụ và đoạn ống nước trong trụ là ống nhựa PVC với giá trị thực tế khoảng 4.000 đồng, rẻ gấp 10 lần so ống thép.

Đối với tuyến ống chính theo thiết kế mối nối giữa hai ống phải sử dụng ống sắt len giữa, sau đó dùng máy hàn ép nóng mới đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nhà thầu chỉ sử dụng ống nối bằng nhựa rồi dán keo, nên chỉ sau một thời gian các mối nối bị hở, vỡ, gây thất thoát nước và giảm áp lực truyền tải nước.

Ngoài ra, tại vị trí các đồng hồ đo đếm nước, khi thi công các tấm đan đậy đồng hồ đo đếm nhà thầu sử dụng không đúng chủng loại sắt, giảm từ phi 8 xuống còn phi 6 để rút ruột công trình….

Công trình nước sạch Ea Lâm đưa vào sử dụng cuối năm 2005 với tổng vốn đầu tư gần 1,23 tỷ đồng nhưng sau vài tháng không những chất lượng nước quá kém do bị nhiễm phèn từ 2,5 - 3 lần so mức cho phép theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, mà cũng chỉ cung cấp nước nhỏ giọt cho 142 hộ so với số hộ được cấp theo công suất là 373 hộ; và từ tháng 4/2007 đến nay công trình này không hoạt động nữa.

Từ năm 2006 đến nay, nhân dân địa phương nhiều lần phản ánh nhưng Trung tâm không khắc phục, sửa chữa triệt để. Hiện nay, do thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nên gần 2300 người ở Ea Lâm chỉ dựa vào nguồn nước từ 9 giếng đào và một số con suối được bà con nạo vét thành những vũng nhỏ để lấy nước.

Hơn 3 năm qua, tỉnh đã xây dựng 17 công trình cấp nước tập trung cùng một số công trình cấp nước khác, do Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn Phú Yên làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng, đạt 8% so mục tiêu đề ra đến năm 2010.

Tuy nhiên, qua giám sát 14 công trình cấp nước tập trung do Hội đồng Nhân dân tỉnh thực hiện vào tháng 5/2007 cho thấy 8 công trình có chất lượng nước bị nhiễm phèn, nhiễm vi sinh, chất hữu cơ….

Ngoài ra, số lượng hộ được sử dụng nước so với thiết kế đều thấp hơn nhiều so với kế hoạch phê duyệt. Cụ thể, hệ thống cấp nước xã vùng cao Ea Lâm được đầu tư gần 1,23 tỷ đồng và theo thiết kế sẽ cấp nước sinh hoạt từ 373 hộ nhưng thực tế chỉ 38% số hộ được sử dụng. Hệ thống cấp nước ở Nhất Sơn (huyện Phú Hoà) được đầu tư hơn 885 triệu đồng theo thiết kế được cấp nước cho 223 hộ nhưng thực tế chỉ 40 hộ sử dụng; hệ thống cấp nước ở Hoà Xuân Nam (huyện Đông Hoà) không những chất lượng nước nhiễm vi sinh, sắt…mà thực tế cũng chỉ cung cấp cho 100 hộ so với thiết kế là 353 hộ…

Thế Lập
TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá