Phúc thẩm ‘đại án’ 9000 tỷ đồng: Tòa bác yêu cầu đổi thẩm phán

TPO - Gần 16h chiều nay (27/12), phiên tòa của TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm xét xử ‘đại án’ ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) và các đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỷ đồng, HĐXX tạm nghỉ để hội ý liên quan tới các ý kiến của luật sư và các bị cáo.

Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa chiều nay 27/12. Ảnh: Tân Châu.
Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa chiều nay 27/12. Ảnh: Tân Châu.

Đáng lưu ý, trước khi HĐXX vào hội ý,  chủ tọa chủ tọa phiên tòa – thẩm phán Đặng Quốc Khởi - nói rằng: Tại phiên tòa, 1 luật sư và 3 bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Hoàng Đình Quyết đã đề nghị thay thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên.

Theo luật sư và 3 bị cáo, lý do để những người này đề nghị HĐXX thay đổi thẩm phán Duyên vì trước đây, thẩm phán Duyên có tham gia một phiên tòa khác, đơn vị liên quan trong vụ án này cũng có liên quan tới phiên tòa mà Tòa đang xét xử. Để đảm bảo tính khách quan, các bị cáo đề nghị thay thẩm phán Duyên.

HĐXX phiên tòa phúc thẩm gồm 3 thẩm phán: Đặng Quốc Khởi, Huỳnh Thanh Duyên và Phạm Trung Tuấn. Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM tham gia giữ quyền công tố là kiểm sát viên Nguyễn Đức Thái và Nguyễn Văn Tùng.

Chủ tọa phiên tòa đã hỏi ý kiến VKS tại phiên tòa, theo kiểm sát viên của VKSND Cấp cao tại TP.HCM đang tham gia tố tụng: Ý kiến đề nghị thay đổi thẩm phán Duyên chỉ có một lý do duy nhất là thẩm phán Duyên đã từng tham gia một vụ án khác là không có cơ sở để thay đổi. “Căn cứ điều 42 Bộ luật tố tụng hình sự, VKS thấy cần giữ nguyên HĐXX” – đại diện VKS nêu quan điểm.

Theo tìm hiểu của PV, thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên là người chủ tọa vụ ông Võ Văn Minh “Cưỡng đoạt tài sản”.

Phúc thẩm ‘đại án’ 9000 tỷ đồng: Tòa bác yêu cầu đổi thẩm phán - ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Tân Châu.

Tại phiên tòa xử vụ ông Minh, Cty Tân Hiệp Phát là nguyên đơn dân sự và nay tại phiên tòa ‘đại án’ này, Cty Tân Hiệp Phát là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Sau 15 phút hội ý, HĐXX quay lại phòng xử án, chủ tọa phiên tòa quyết định giữ nguyên HĐXX vì căn cứ điều 42, 46 của Bộ luật tố tụng hình sự, xét thấy không đủ căn cứ để Tòa thay thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên.

Cùng lúc này (16 giờ 20), chủ tọa cũng cho kết thúc ngày xét xử đầu tiên của phiên tòa dự kiến xử đến ngày 25/1/2017 này.

Ngày mai (28/12), sang ngày xét xử thứ 2, Tòa sẽ tiến hành xét hỏi các bị cáo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng