Phúc thẩm ‘đại án’ 9.000 tỷ đồng: Triệu tập ông Trần Quý Thanh

TPO - Ngày 30/12, phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ “đại án” 9.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) do ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây nên tiếp tục diễn ra phần xét hỏi.

Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Tân Châu.
Ông Phạm Công Danh tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Tân Châu.

Xét hỏi khoản tiền 300 tỷ đồng bị rút ra khỏi VNCB với hình thức vay, cầm cố bằng 6 sổ tiết kiệm của Trần Hoài Phục, Ngô Bích Thùy Trang và Nguyễn Thùy Dung mà bản án phiên tòa sơ thẩm đã quyết định gỡ bỏ lệnh kê biên 6 sổ tiết kiệm gồm 300 tỷ đồng này giao cho ngân hàng CB (tiền thân của VNCB) xử lý, sau đó những người này kháng cáo xin lại số tiền này đại diện tại tòa cho bà Trang, Dung và Phục là bà Nguyễn Thị Thanh Thảo khẳng định số tiền gửi vào ngân hàng là của cá nhân mỗi người, không liên quan tới tiền của ông Trần Quý Thanh.

Ông Danh nói rằng tại phiên sơ thẩm cả ba người này đã nói số tiền gửi tại VNCB là của ông Trần Quí Thanh (chủ tịch Tân Hiệp Phát), yêu cầu tòa triệu tập ông Thanh tới tòa đối chất để làm rõ số tiền này. Sau khi khẳng định khoản tiền này (vay của ông Thanh) được trả lãi và cụ thể là cao hơn 150% so với mức lãi suất tại VNCB đã bất ngờ nói tại tòa rằng “Tôi xin lỗi ông Thanh vì đã nói ra sự thật, nhưng muốn được đối chất trực tiếp tại tòa để làm rõ bản chất sự việc”.

Ông Mai Hữu Khương (Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) cho rằng số tiền 300 tỷ đồng này là của ông Thanh cho bị cáo Danh mượn, ông Khương nói khi phát hiện thiếu chứng từ đã nhiều lần đốc thúc, đòi phía nhóm bà Trần Ngọc Bích bổ sung hồ sơ và đã xuống tận trụ sở Tân Hiệp Phát ở Bình Dương để hỏi chứng từ.

Cũng tại ngày xét xử thứ tư này, Tòa cũng xét hỏi khoản tiền 5.190 tỷ đồng. Bản án sơ thẩm tuyên ông Danh tự ý rút tiền mà không có chữ ký của bà Bích là chủ tiền gởi, vì vậy Tòa buộc ông Danh trả tiền này lại. Tòa cũng buộc ông Trần Quý Thanh trả lại cho VNCB khoản tiền này vì ông Danh rút tiền sai quy định để chuyển cho ông Thanh…

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày thứ Ba (3/1/2017), Tòa cũng cho biết đã gởi giấy triệu tập ông Trần Quý Thanh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng