Phúc thẩm vụ VN Pharma: Cần điều tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc

TP - Chiều 24/10, phiên tòa của TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử chủ tịch Cty VN Pharma và đồng phạm “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu cơ quan tổ chức” kết thúc phần xét hỏi, HĐXX nghị án. Ngày 30/10, tòa sẽ tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: Tân Châu.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc khi nói lời sau cùng. Ảnh: Tân Châu.

Trong ngày xét xử, chủ tọa - thẩm phán Trần Văn Mười - cho đại diện VKSND Cấp cao - giữ quyền công tố tại phiên tòa - nêu quan điểm bổ sung. Theo quan điểm của công tố, qua xét hỏi bổ sung, VKS đã làm rõ thêm sai phạm của các bị cáo, cũng như một số hành vi sai phạm của những đối tượng khác.

Về trách nhiệm của Cục Quản lý Dược (QLD) trong việc thẩm định, cấp phép nhập lô thuốc H-Capita 500 mg Caplet, VKS cho rằng, sai phạm liên quan tới thẩm định, cấp phép của Cục QLD là đặc biệt nghiêm trọng. Theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục QLD xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu cho lô hàng, trong hồ sơ phải có FSC (Giấy chứng nhận bán hàng tự do) và GMP (Thực hành tốt sản xuất thuốc). Tuy nhiên, FSC và GMP do VN Pharma nộp hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu lô hàng thuốc H-Capita được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013 Cục QLD đã cấp Giấy phép nhập khẩu số 22113 cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita. Hồ sơ kỹ thuật thuốc do VN Pharma nộp cho Cục QLD là hồ sơ giả nên việc cấp giấy phép nhập khẩu cho VN Pharma nhập khẩu có phần trách nhiệm của Cục QLD. Ngoài ra, Cục QLD không phát hiện Cty Austin hết hạn giấy phép hoạt động về thuốc tại Việt Nam, nội dung hồ sơ kỹ thuật có những điểm không thống nhất giữa Giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC) và tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm.

Liên quan tới giám định chất lượng thuốc H-Capita, Cục QLD thành lập Hội đồng giám định theo Quyết định số 5197 ngày 17/12/2014 phân công ông Đỗ Văn Đông là Phó  Cục trưởng Cục QLD làm Chủ tịch Hội đồng. Việc giám định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng. Về nội dung Kết luận giám định, Hội đồng giám định đã giám định với kết quả có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án, cụ thể là kết luận giám định nói thuốc không dùng được cho người, lẽ ra phải kết luận là thuốc giả nhưng lại kết luận là thuốc kém chất lượng.

Kết thúc phần nêu quan điểm liên quan tới Cục QLD, VKS nhận định: “Tổ thẩm định cho rằng hồ sơ đạt yêu cầu, rồi đề xuất Cục trưởng là ông Trương Quốc Cường ký duyệt, cấp phép cho Cty Pharma nhập hàng là chưa đảm bảo tính khách quan, quá trình cấp phép sai phạm. Sai phạm nghiêm trọng này cần điều tra làm rõ”.

Cũng tại phiên tòa, vào buổi sáng, 4 cán bộ của Cục QLD trả lời HĐXX đều cho rằng hồ sơ mà VN Pharma nộp đúng quy định. Trả lời HĐXX về câu hỏi “Trong vụ án này, Cục QLD cấp phép nhập khẩu lô thuốc của VN Pharma  có đúng không?” -  Các cán bộ này điều nói “Đúng quy trình”. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX nhắc nhở  ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế và Nguyễn Tấn Đạt - Phó Cục trưởng Cục QLD vì: “Hai ông này là những người quan trọng. Dù tòa đã có thư mời nhưng không đến, đề nghị HĐXX có biện pháp nhắc nhở ”, đại diện VKS đề nghị.

 Cần làm rõ bản chất vụ án

Liên quan tới các bị cáo trong vụ án, VKS nêu quan điểm cho rằng, ngoài bị cáo Nguyễn Minh Hùng là chủ mưu, một số bị cáo tại phiên tòa khai làm theo chỉ đạo, tuy nhiên các bị cáo không đơn thuần làm theo mà với trình độ chuyên môn của các bị cáo, các bị cáo biết rõ hành vi của mình. “Hành vi của các bị cáo có dấu hiệu phạm tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, do đó cần phải khởi tố điều tra làm rõ”, VKS nêu.

Từ những nhận định và phân tích của mình, VKS “chốt” lại: “Cần hủy toàn bộ bản án sơ thẩm nhằm tiếp tục điều tra làm rõ đúng bản chất vụ án” - Công tố viên tại tòa nêu cuối cùng tại phiên tòa.

Cuối ngày xét xử, chủ tọa thông báo HĐXX nghị án và tuyên vào sáng ngày 30/10 tới.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã bật khóc nói, bị cáo ăn năn hối lỗi, xin khoan hồng của pháp luật để bị cáo làm lại cuộc đời, bị cáo chấp nhận hình phạt...  Bị cáo Hùng cũng xin tại ngoại và xin HĐXX xem xét cho cấp dưới vì họ cũng làm công ăn lương. Riêng bị cáo Võ Mạnh Cường nói lời sau cùng vẫn cho rằng mình làm đúng, không làm hại đến người dân, bị cáo bị oan… 7 bị cáo còn lại đều mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng