Potmasco và thương vụ 'ném tiền tỷ qua cửa sổ'

TP - Lợi dụng nhiệm vụ được giao, trong những năm qua, lãnh đạo Cty cổ phần Vật tư Bưu điện (Potmasco), đã có những hành vi mờ ám dẫn đến thiệt hại tiền tỷ cho chính VNPT và các cổ đông.

Cáp đồng điện thoại do Cty Potmasco nhập về chất đống không bán được
Potmasco (270 Lý Thường Kiệt, quận 10, TPHCM) là doanh nghiệp cổ phần hóa trong đó VNPT chiếm 51% vốn, có chức năng cung ứng thiết bị vật tư cho các đơn vị trong ngành theo yêu cầu của VNPT.

Ngày 28/8/2006, Potmasco đã tiến hành ký hợp đồng số 13/PTMS - SUCACO/06 với đối tác là Cty PT Sucaco (gọi tắt là Sucaco, địa chỉ JI.Kebon Sirrih 71, Jakarta 10340, Indonesia) có tổng trị giá hơn 2 triệu USD mua đúng loại cáp điện thoại thuộc dự án  cho một số bưu điện tỉnh, thành. Trong đó điều khoản thỏa thuận thời điểm giao hàng trễ nhất là ngày 28/2/2007.

Theo hợp đồng, Potmasco đã mở tín dụng thư (L/C) tại ngân hàng HSBC trị giá 1,1 triệu USD, phía Sucaco cũng cam kết bảo lãnh 10% trị giá hợp đồng.

Tuy nhiên, phía Potmasco phát hiện Sucaco có biểu hiện cố tình giao hàng sai số lượng, quy cách và thời hạn giao hàng trễ hơn. (Thời hạn ban đầu được ấn định là ngày 28/2/2007, thì được báo thay đổi thời điểm giao hàng là ngày 9/3/2007).

Thời điểm này, giá cáp điện thoại trên thế giới cũng như ở thị trường trong nước giảm mạnh và đưa Potmasco vào tình thế nếu thực thi tiếp hợp đồng số 13, doanh nghiệp này sẽ lỗ khoảng 30%.

Hơn nữa, Potmasco sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nơi tiêu thụ lượng cáp vì lúc này mọi dự án đầu tư về thiết bị vật tư của ngành bưu điện cả nước đang tạm ngừng vì chờ kiểm tra liên quan đến cuộc điều tra của Bộ Công an về việc nâng khống giá vật tư để chiếm đoạt tiền Nhà nước trong vụ án Nguyễn Lâm Thái.

Với những dấu hiệu xấu đã rõ ràng các cán bộ chủ chốt của Potmasco đã báo cáo khẩn cấp lên Tổng Giám đốc Đoàn Thanh Hải, đồng thời còn kèm theo giải pháp: Với việc Sucaco có biểu hiện giao hàng sai quy cách và kéo dài thời hạn, Potmasco hoàn toàn có quyền hủy hợp đồng hoặc buộc đối tác giảm giá và không thực hiện tiếp giai đoạn 2 của hợp đồng (vì vẫn còn 916.000 USD chưa mở L/C). 

Xét trên mặt giấy tờ của Phòng Kế hoạch Kinh doanh (KH-KD) thể hiện, với tình hình như trên cho thấy giao dịch giữa Potmasco và Sucaco thì phần “đằng chuôi” đang được Potmasco nắm giữ.

Nhưng bất ngờ sau đó phía Potmasco nhận được thông báo gửi hàng từ Sucaco. Phòng KH - KD đối chứng với lô hàng mà Potmasco đã mở L/C có tổng giá trị 1,1 triệu USD thì thấy số lượng, quy cách lô hàng của Sucaco gửi cho Potmasco không đúng như yêu cầu.

Phòng KH-KD cho tiến hành kiểm tra hồ sơ nhập khẩu được lưu tại Ngân hàng HSBC thì phát hiện chuyện không bình thường: Bộ chứng từ L/C của HĐ 13 không đúng như báo cáo. L/C này đã được tu chỉnh tăng giá trị từ 1,1 triệu USD lên 2,016 triệu USD (tăng thêm 916.000 USD), thời gian giao hàng từ ngày 28/2/2007 được kéo giãn ra đến ngày 14/4/2007 và hiệu lực L/C theo đó cũng được gia hạn từ ngày 21/3/2007 lên 5/5/2007!   

L/C được tu chỉnh này cho thấy có dấu hiệu một nhóm cán bộ của Potmasco thông đồng thực hiện hành vi cố ý làm trái các quy định quản lý của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể, ngay ở phần điều chỉnh chi tiết, con số tiền tăng 916.000 USD thay vì được đánh máy thì được viết bằng tay một cách sơ sài và cẩu thả với chữ ký xác nhận của Tổng giám đốc Đoàn Thanh Hải kèm con dấu ngày 20/4/2007, Cơ quan điều tra đã xác minh tại Potmasco và được xác nhận: Việc tu chỉnh L/C đã gây thiệt hại không nhỏ trong việc kinh doanh của Postmasco!  

Chấp nhận lỗ vì lời… đường mật?

Khi sự việc được cấp báo lên Tổng giám đốc Đoàn Thanh Hải thì được ông này “lệnh”… phải “giữ bí mật”! Còn Sucaso, khi biết Potmasco đang chuẩn bị pháp lý kiện ra toà nhằm huỷ bỏ giao dịch này đã gửi một tin nhắn qua Yahoo Messenger của một cán bộ Phòng KH-KD ngày 3/4/2007. Trong đó phía Sucaco thông báo sẽ cử đại diện qua TPHCM gặp “hội kiến” để đàm phán.

Sau đó một ngày, bà Elly Soepono, Giám đốc điều hành Sucaco đã có mặt tại TPHCM và dự ăn tối tại một nhà hàng trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 để dự bữa tiệc tối với ông Đoàn Thanh Hải.

Không hiểu trong cuộc gặp mặt này, ông Hải và bà Elly Soepono đã thỏa thuận những gì mà sau đó, ông Hải đã có bút phê hủy bỏ lệnh phong tỏa tài khoản bảo lãnh thực hiện HĐ 13 của Sucaco và chỉ đạo các phòng liên quan, khẩn trương tiếp nhận lô hàng của Sucaco.

Theo phản ánh của nhiều cán bộ ở Potmasco, còn có HĐ số 01B có tổng giá trị trên 400.000 USD (mua cáp của Cty Jembo - Indonesia), cũng tái diễn việc tu chỉnh L/C cùng phương thức, thủ đoạn giống HĐ 13. Và lô hàng của HĐ 01B hiện tại cũng đang trong tình trạng nằm chất đống tại kho của Potmasco!

Trước sự phản ứng quyết liệt của tập thể CB - CNV Postmasco, Tổng giám đốc Đoàn Thanh Hải đã buộc phải chọn giải pháp cho các đơn vị kinh doanh bán tháo, bán đổ, chấp nhận thua lỗ số hàng này. Dù vậy, số hàng này đến nay vẫn nằm ì trong kho.

Căn cứ giá trị thực tế ở thời điểm này của lô hàng mà lãnh đạo Potmasco cho nhập về một cách đầy mờ ám, có thể thấy số tiền mà Potmasco “ném qua cửa sổ” đã lên tới gần 10 tỷ đồng, chưa kể nếu bán được, các đơn vị có nhu cầu mua về phải “cắt đầu, cắt đuôi” (vì sai quy cách), thì thiệt hại phía VN phải gánh có thể lên tới 40% so với trị giá HĐ. Ấy là chưa kể khoản lãi ngân hàng mà Potmasco vay trả hàng tháng là 300 triệu đồng (tính từ tháng 4/2007).

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra C15 làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá