PVN nói gì tại phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm?

TP - Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Các bị cáo tiếp tục tự bào chữa, đại diện Tập đoàn Dầu khí phát biểu xin giảm án cho các cựu cán bộ lãnh đạo.

Bị cáo Phùng Đình Thực tự bào chữa tại tòa. Ảnh: TTXVN.
Bị cáo Phùng Đình Thực tự bào chữa tại tòa. Ảnh: TTXVN.

Đau xót vì mức án nặng

Mở đầu, bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN khẳng định đã luôn làm việc công tâm, không tư lợi, không lợi ích nhóm, không ưu ái ai, kể cả PVC. “Bị cáo cũng không bàn bạc riêng tư với cấp trên hay chỉ đạo riêng tư với cấp dưới. Khi biết hợp đồng (EPC số 33 để thực hiện dự án Thái Bình 2) sai phạm, bị cáo đã cương quyết chỉ đạo kiểm tra và ngay trong ngày ký quyết định thanh lý hợp đồng 33”, ông Thực nói.

Về số tiền PVN tạm ứng cho PVC, ông Thực cho rằng: “Với số tiền tạm ứng được sử dụng sai mục đích, bị cáo cũng ký văn bản yêu cầu PVC báo cáo rõ và có phương án khắc phục. Bị cáo cũng nói rằng bản thân luôn khai báo thành khẩn, không đổ lỗi cho cấp dưới mà chỉ đưa ra những chứng cứ mới để chứng minh mình vô tội tại tòa, nhất là sự phân công phân quyền rõ ràng, mỗi người có một việc, mỗi người một trách nhiệm”.

Ông Thực cũng nói mình gắn bó với ngành dầu khí hàng chục năm và mục tiêu duy nhất của cuộc đời là cống hiến cho ngành. Bản thân tâm niệm luôn làm đúng, ông đã lãnh đạo tập đoàn đạt được nhiều thành tích quan trọng, bảo toàn và phát triển vốn tốt, lợi nhuận tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách... Cá nhân ông được cấp có thẩm quyền đánh giá có đóng góp đặc biệt xuất sắc, nhất là về các công trình khoa học. “Bị cáo luôn làm việc với phong cách rõ ràng, việc nào trực tiếp làm thì làm hết khả năng, không bị sai sót, tinh thần trách nhiệm cao, đúng thẩm quyền, đúng quy định” -  bị cáo Thực nói trước HĐXX.

Ông Thực trình bày thêm: “Mấy hôm nay chứng kiến nhiều lãnh đạo tập đoàn đứng trước tòa, tôi vô cùng đau xót, vì một số người làm sai mà nhiều lãnh đạo vướng lao lý. Mức án đề nghị với bị cáo cũng nặng nề khiến bị cáo đau xót… Bị cáo gửi lời cảm ơn đến cán bộ công nhân viên ngành dầu khí đã đồng hành cùng bị cáo đóng góp cho ngành, cũng như có sự chia sẻ với bị cáo... Với 40 năm lao động miệt mài, luôn tâm niệm làm đúng, trong hành động không bao giờ biết sai mà vẫn làm. Kính đề nghị VKSND xem xét lại… Mong HĐXX cá thể hóa hành vi, trách nhiệm và xử lý công minh thấu tình đạt lý”.

Ứng tiền là trách nhiệm của Ban quản lý dự án?

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN khi được tự bào chữa đã xin bổ sung luận cứ của luật sư: “Khi làm việc với cơ quan điều ra, VKSND, bị cáo nghĩ rằng mình không làm gì sai quy định của nhà nước. Khi kiểm sát viên làm việc, nói hợp đồng 33 sai quy định, một số văn bản trong 33 không có thật, như vậy đã làm sai và bị cáo là một trong những mắt xích. Khi mình làm sai thì mắt xích sai”.

Ông Sơn khẳng định hết sức hợp tác, nói hết những gì biết, nhớ liên quan đến vụ án, giúp cơ quan điều tra biết bản chất vụ án. Bị cáo này đề nghị làm rõ: Một, liên quan kết luận giám định, kết luận không có tính thuyết phục, thiếu cơ sở tính toán. Hai, nếu nói hợp đồng 33 chưa có hiệu lực thì có vẻ không thuyết phục; công việc đã triển khai thực tế trên công trường, các nhà thầu đã đến công trường làm việc. Ba, xác định trách nhiệm về mặt dân sự, thiệt hại chưa xác định rõ, chưa quyết toán công văn, khấu trừ nếu có. Bốn, trong các vụ hình sự, nếu truy xét thiệt hại, mất mát thì phải truy đến vị trí cuối cùng của đồng tiền; dẫu sai mục đích đã được mang đi thanh toán, phải thu hồi cả gốc.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cũng cho rằng, hành vi tạm ứng tiền có 2 nhóm đối tượng liên quan bị cáo trạng quy kết gồm nhóm cán bộ PVN và nhóm cán bộ Ban quản lý dự án Thái Bình 2 (trực tiếp ký và thực hiện tạm ứng). “Trong đó, quy trình cấp vốn cho Ban quản lý là việc nội bộ… Ban quản lý có trách nhiệm sử dụng tiền đúng mục đích, quản lý các nhà thầu” - ông Sơn nói.

Xin giảm án

Cũng tại tòa, các bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên TGĐ PVC, Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó TGĐ PVC… đồng tình với các quan điểm của luật sư bào chữa cho mình. Ngoài ra, bị cáo Lương Văn Hòa - nguyên Trưởng ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch đề nghị bị cáo Trịnh Xuân Thanh phản biện, nêu căn cứ và không được đổ lỗi cho mình trong việc tham ô 13 tỷ đồng.

Ông Hòa cũng cho rằng, trong suốt thời gian điều tra, bản thân ông đã cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra. “Có những hành vi chưa bị phát hiện nhưng bị cáo tự nguyện khai báo, bởi cho rằng đấy là trách nhiệm của mình. Nếu bị cáo không khai báo thì cơ quan điều tra cũng không biết nhưng lương tâm mình không cho phép làm việc đó… Đề nghị bị cáo Thanh (Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) không buộc tội bị cáo hay các bị cáo khác khi bào chữa cho mình vì không chỉ liên quan đến con người mà còn gia đình các bị cáo... Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, anh (bị cáo Trịnh Xuân Thanh-PV) có bao giờ nghĩ vì ai mà bao nhiêu con người phải có mặt ở đây chưa?” - ông Hòa nói.

Cuối phần tự bào chữa, đại diện nguyên đơn dân sự PVN và PVC đã đề nghị HĐXX cân nhắc công và tội, xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo của PVN bởi họ có nhiều đóng góp cho ngành dầu khí cũng như với đất nước.

Ngoài ra, ông Trịnh Xuân Giới - bố đẻ bị cáo Trịnh Xuân Thanh phát biểu: “Khi được gặp con trai trong trại giam, con trai tôi nói nó không tham ô. Tuy nhiên, con trai tôi nhận thức vai trò trách nhiệm của mình là người đứng đầu, gây thiệt hại cho Nhà nước nên để bày tỏ thiện chí, chúng tôi cũng tự nguyện nộp 4 tỷ đồng theo nguyện vọng của con trai. Chúng tôi mong HĐXX sẽ xem xét để giảm mức án cho con trai mình”.

Hôm nay (15/1), phiên tòa tiếp tục với việc đại diện VKSND TP Hà Nội đối đáp quan điểm của các luật sư, bị cáo.

Anh Trịnh Hùng Cường – con trai ông Trịnh Xuân Thanh cho biết đồng ý với quan điểm của luật sư bào chữa cho bố mình. Anh Cường cũng đồng ý việc kê biên tài sản đứng tên anh để đảm bảo thi hành án cho bố mình dù theo anh, những tài sản này của ông bà anh cho, có giấy tờ chứng minh không liên quan đến ông Thanh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá