Quan chức 6 nước họp bàn phòng, chống ma túy

TP - Sáng 19/5, Bộ Công an và tổ chức Hội nghị MOU cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng, chống ma túy 6 nước tiểu vùng sông Mê Kông, gồm: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam. Tham dự Hội nghị còn có đại diện của Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC).

Theo thông tin được đưa ra tại Hội nghị, hơn 20 năm qua, thông qua cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông, 6 nước thành viên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong một số vấn đề quan trọng như: giảm cơ bản diện tích gieo trồng thuốc phiện; kiểm soát hiệu quả nguồn cung, chống thất thoát tiền chất để sản xuất ma túy tổng hợp… Tuy nhiên, hiện nay tình hình ma túy khu vực vẫn tiếp tục “nóng” với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi và chủng loại ma tuý mới xuất hiện. 

Trong đó, khu vực Đông Nam Á từ lâu được biết đến với địa danh “tam giác vàng” là một trong 3 khu trung tâm sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất thế giới, là nguồn cung cấp heroin lớn thứ hai trên thế giới. Tại khu vực này, ước tính có khoảng 8,74 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp (chiếm 25% toàn cầu) và 3,6 triệu người sử dụng ma túy có nguồn gốc tự nhiên (chiếm 22%).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá