Quan chức thắng cờ tiền tỷ 'chiếu bí' cả chính quyền

TP - Ông Trần Văn Tân, người chiếu bí cờ tướng để thắng ông Nguyễn Thanh Lèo 22 tỷ đồng, còn xây lò mổ không phép giữa TP Sóc Trăng để… "chiếu bí" chính quyền địa phương.

Quan chức thắng cờ tiền tỷ 'chiếu bí'  cả chính quyền

> Bắt cha con trong vụ đánh cờ tướng bạc tỷ
> Con trai công tử Bạc Liêu bình luận ván cờ 5 tỉ

Lò mổ “lậu” giữa TP Sóc Trăng   	Ảnh: Thanh Ngọc
Lò mổ “lậu” giữa TP Sóc Trăng Ảnh: Thanh Ngọc.

Lò mổ ở phường 5 (TP Sóc Trăng), công suất giết mổ mỗi ngày 30-50 con trâu bò, 300-500 con heo, 2.000-3.000 con gia cầm, lớn nhất nhì tỉnh Sóc Trăng. Chủ lò mổ là DNTN Lộc Thành, của bà Trương Khắc Huệ, vợ ông Tân, ở phường 1 (TP Sóc Trăng). Xây không phép, khánh thành ngày 3-5-2009 và lập tức bị dư luận phản ứng nhưng vẫn tồn tại đến nay.

Khu đất xây lò mổ rộng gần 10 ha, bà Huệ ký hợp đồng thuê của Ban chỉ huy quân sự TP Sóc Trăng để sản xuất và chăn nuôi. Nhưng lại lập phương án xây dựng lò mổ, được ông Trương Minh Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh lúc đó, ký quyết định phê duyệt. Tuy nhiên, không được cấp phép xây dựng. Ngày 11-3-2009, Phòng Quản lý Đô thị TP Sóc Trăng đã có công văn số 22 nêu rõ: “Hợp đồng thuê đất ghi mục đích sử dụng đất để đào ao nuôi cá, chăn nuôi và trồng trọt là không phù hợp với việc xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung”. Lò mổ Lộc Thành vẫn mọc lên, khai trương có nhiều quan chức địa phương tới dự.

Việc xây lò mổ Lộc Thành phá vỡ quy hoạch của UBND tỉnh Sóc Trăng. Trước đó, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây dựng khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung của Cty TNHH Một thành viên Nguyễn Dũng. Cty Nguyễn Dũng đầu tư trên 3,7 tỷ đồng, hoạt động từ đầu tháng 4-2009.

Lò mổ Lộc Thành gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhiều đoàn kiểm tra đến lập biên bản, chỉ ra gần chục nội dung sai phạm như chưa có hệ thống xử lý nước thải, chưa có túi ủ biogas, vệ sinh thú y chưa đảm bảo. Đầy rẫy vi phạm nhưng Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng vẫn cấp giấy cho lò mổ Lộc Thành “đủ điều kiện vệ sinh thú y để đi vào hoạt động giết mổ gia súc tập trung”.

Đại tá Nguyễn Việt Dũng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự TP Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã nhiều lần có văn bản gửi UBND tỉnh đề nghị giải quyết dứt điểm vụ lò mổ “lậu” Lộc Thành, sử dụng sai đất thuê của đơn vị nhưng đến nay không cơ quan nào giải quyết. Thậm chí, có nhiều văn bản trái ngược nhau để bảo vệ sai phạm của DNTN Lộc Thành.

Chẳng hạn, UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu Ban chỉ huy Quân sự thanh lý hợp đồng để giao đất cho UBND tỉnh, nhưng khi đơn vị thanh lý hợp đồng yêu cầu tháo dỡ lò mổ Lộc Thành thì Sở TN-MT Sóc Trăng lại có công văn cho rằng tháo dỡ công trình là không đúng.

Khùng cả hay sao?

Sáng 27-12, ông Phạm Minh Rớt - Phó hiệu trưởng trường trung cấp nghề khu vực ĐBSCL (nơi ông Tân làm Phó Phân hiệu chi nhánh Sóc Trăng) cho biết, vụ đánh cờ tướng tiền tỷ liên quan ông Trần Văn Tân, đến nay chưa có thông tin từ công an, nhưng nếu đúng như báo chí viết thì “sẽ xử lý nghiêm”.

Ông Rớt cho biết thêm, ông Tân về trường năm 2008, gia đình của ông Tân nghèo nhưng bên vợ giàu, tiêu tiền rất mạnh tay. Tuy nhiên, đến mức “đánh cờ ăn thua tiền tỷ hơn cả Công tử Bạc Liêu thì không hiểu nổi, khùng cả hay sao?”, ông Rớt nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá