Quan hệ tình - tiền trong đường dây ma túy “khủng”

TP - Có bị cáo là người tình của bà trùm và nhận lời nhân tình đi vận chuyển ma túy để giờ đây nhận án chung thân. Bị cáo khác có bố vợ đã nhận án tử và giờ chính mình cũng bị tuyên tử hình vì tham gia cùng đường dây ma túy xuyên quốc gia…

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 27/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Đặng Minh Châu (SN 1973, ở Lạng Sơn) án chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cùng tội danh, có 8 bị cáo khác lĩnh án tử hình và 2 bị cáo nhận án chung thân. Ngoài ra, có 2 bị cáo khác lần lượt nhận 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và 12 tháng tù treo về tội không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng, tháng 7/2015, công an thu giữ 170 bánh heroin trên 3 xe ô tô tại khu vực huyện Gia Lâm (Hà Nội). Từ đây, đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia do Đặng Minh Châu cầm đầu được làm rõ. Theo cáo trạng, năm 2004, Châu bị truy nã về tội mua bán trái phép chất ma túy nên bỏ trốn sang Trung Quốc. Thông qua  một đối tượng trốn nã khác, Châu hỏi mua ma túy của Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, ở Thạch Thất, Hà Nội)- một ông trùm đang trốn nã và có “bản doanh” ma túy ở Vân Hồ, Sơn La.

Cả 2 thỏa thuận Tuân sẽ chở ma túy từ Sơn La về Hà Nội bán cho Châu với giá 192 triệu đồng/bánh đồng thời thuê thêm nhiều đối tượng tham gia đường dây của mình. Để qua mặt cơ quan chức năng, đường dây này dùng nhiều thủ đoạn như cho heroin vào lốp ô tô; giấu trong các bình gas rồi đặt nhiều nồi xoong, bát đĩa cũ lên hoặc để lẫn trong thùng bánh, kẹo… Khi vận chuyển, các đối tượng thường cử người đi thăm dò lực lượng công an và mang theo súng ống, sẵn sàng đánh trả. Đặc biệt, tại “bản doanh” của Tuân ở Sơn La luôn có nhiều đàn em được trang bị “hàng nóng”, có thể xả thân không thương tiếc vì ông trùm. Tổng cộng, trong 2 năm  2004 và 2015, 12 bị can trong đường dây đã mua bán hơn 1.182 bánh heroin trong đó, thu lời hàng tỷ đồng.

Riêng Đặng Minh Châu, khi trốn nã, bà trùm này sinh sống tại Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc). Tuy đã có 3 con với 3 người đàn ông khác nhau nhưng tại đây, Châu vẫn cặp kè với một đàn ông Trung Quốc và chu cấp cho anh này. Trước khi bị bắt, Châu gửi hai con cho ông bà ngoại, chỉ để một cháu còn lại ở cùng mình. Đối tượng thường dùng tên giả như Hà, Hải, Lý Hương Lan… mỗi khi móc ngoặc, giao dịch ma túy… Châu còn thuê chính người tình Việt Nam của mình là Vi Văn Tuấn (SN 1969, ở Lạng Sơn) đi vận chuyển ma túy.

Tuấn là người từng chung sống với Châu như vợ chồng và được “vợ hờ” thuê chuyển ma túy từ Hà Nội lên Lạng Sơn qua Trung Quốc với giá 8 triệu đồng/bánh. Điều Châu không ngờ là khi mình trốn nã, Tuấn lại có quan hệ  như vợ chồng với Huỳnh Kim Thu (SN 1972, ở Hà Nội). Thu biết hành vi mua bán ma túy của Tuấn nhưng giấu nhẹm và bị tuyên phạt 12 tháng tù treo về tội không tố giác tội phạm trong phiên tòa ngày 27/4.

Liên quan đến vụ án, đã có 4 đường dây ma túy “chân rết” bị triệt phá và 7 đối tượng nhận án tử hình. Tại tòa, có một bị cáo có bố vợ đã nhận án tử hình vì được Châu mua bán ma túy và đến lượt mình lại nhận án tử khi dính vào người đàn bà này. Một số bị cáo trong vụ án cũng có quan hệ với nhau khá phức tạp như quen nhau trong trại giam, là người tình hoặc có quan hệ yêu đương với người nhà của nhau…

Đáng tiếc, trong vụ án vẫn còn nhiều đối tượng gồm cả người Việt và người nước ngoài chưa được điều tra làm rõ hoặc tiếp tục trốn truy nã, điển hình là ông trùm Nguyễn Thanh Tuân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá