‘Quan huyện’ và nữ đại gia trước vành móng ngựa

Trở lại vành móng ngựa sau 3 năm, nguyên chủ tịch huyện Hóc Môn vẫn giữ được phong thái điềm đạm, đĩnh đạc dù đang bị truy tố 3 tội danh. Nữ đại gia Trần Thị Hà cũng trắng trẻo, mượt mà hơn xưa.

‘Quan huyện’ và nữ đại gia trước vành móng ngựa

‘Quan huyện’ và nữ đại gia trước vành móng ngựa

> Cần hủy án để điều tra lại vụ 'cựu sỹ quan công an bị tạm giam 7 năm'

> Vận chuyển ma túy, lĩnh án tử hình 

Trở lại vành móng ngựa sau 3 năm, nguyên chủ tịch huyện Hóc Môn vẫn giữ được phong thái điềm đạm, đĩnh đạc dù đang bị truy tố 3 tội danh. Nữ đại gia Trần Thị Hà cũng trắng trẻo, mượt mà hơn xưa.

Ngày 20/8, TAND TPHCM đã mở lại phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử bị cáo Nguyễn Văn Khỏe (SN 1954, nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn) cùng 9 bị cáo khác trong vụ án tham nhũng đất đai tại huyện Hóc Môn từ những năm 2002 – 2003 và đến năm 2007 mới bị phát hiện, khởi tố điều tra.

‘Quan huyện’ và nữ đại gia trước vành móng ngựa - ảnh 1
"Quan huyện" Nguyễn Văn Khỏe lại hầu tòa.
 

Theo cơ quan công tố, đây là vụ án tham nhũng có tổ chức và quy mô lớn, có sự cấu kết chặt chẽ giữa một số cán bộ thoái hóa biến chất tại huyện Hóc Môn với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan tổ chức nhà nước, ngân hàng cũng như chiếm đoạt một số lượng lớn tiền của Nhà nước.

Tháng 10/2010, vụ án này được đưa ra xét xử. Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khỏe 26 năm tù cho ba tội danh: nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi.

Hai bị cáo được xác định là chủ mưu là Trần Thị Hà (SN 1967, nguyên giám đốc Công ty TNHH xây dựng, thương mại và kinh doanh nhà Thành Phát) và Hà Văn Hòa (SN 1954, nguyên phó giám đốc công ty, lúc xảy ra vụ án là chồng của Trần Thị Hà) đều bị kết án tù chung thân về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (chiếm đoạt của ngân hàng 18 tỉ đồng, 3.000 lượng vàng của ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn) và “đưa hối lộ”. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm sau đó bị tòa phúc thẩm TAND tối cao tuyên hủy để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Theo bản cáo trạng mới nhất này, quan huyện Nguyễn Văn Khỏe vẫn bị truy tố với ba tội danh trước đây gồm: nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Kết quả điều tra xác định nguyên chủ tịch UBND huyện Hóc Môn đã có hàng loạt sai phạm trong quá trình thẩm định hồ sơ dự án của Công ty nhà Thành Phát như bỏ qua nhiều thủ tục giấy tờ, chấp nhận hồ sơ đền bù khống mà vợ chồng Hà - Hòa đã lập.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 2
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 2.
 

Đổi lại, nguyên chủ tịch huyện đã nhiều lần nhận tiền, quà biếu tổng cộng hơn 2,2 tỉ đồng, 15.000 USD và sừng tê giác từ vợ chồng Hà - Hòa (trong đó xác định 1,4 tỉ đồng là tiền nhận hối lộ, 5.000 USD và 50 triệu đồng là tiền nguyên chủ tịch huyện đã lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, số còn lại là các khoản quà biếu, vay chưa trả...).

Hai bị cáo Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “đưa hối lộ”. Viện kiểm sát xác định số tiền mà hai vợ chồng Trần Thị Hà, Hà Văn Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Chợ Lớn thông qua việc thế chấp vay tiền bằng các giấy tờ giả, hồ sơ đền bù khống là hơn 10,5 tỉ đồng. So với cáo trạng lần trước thì khoản tiền phạm tội này đã giảm đi rất nhiều (trước là 18 tỉ đồng và 3.000 lượng vàng) do Viện kiểm sát xác định các bị cáo có dùng một phần tiền vay để đầu tư dự án.

Nhóm cựu quan chức huyện Hóc Môn và UBND xã Đông Thạnh gồm: Trần Văn Tè (nguyên chủ tịch UBND xã Đông Thạnh) bị truy tố về tội “nhận hối lộ” và “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Dương Minh Trung (nguyên trưởng phòng tài chính kế hoạch và đầu tư huyện) và Nguyễn Văn Dò (nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh) cùng bị truy tố tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Đặng Công Danh (giám đốc Công ty TNHH Danh Khoa, người giới thiệu cho Hà, Hòa làm quen, đưa tiền cho các quan chức xã, huyện) bị truy tố về tội “làm môi giới hối lộ”. Nhóm cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn gồm Trần Văn Tuyến (nguyên giám đốc) và Lưu Thị Minh Hiền (nguyên phó giám đốc) bị truy tố về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cán bộ tín dụng Nguyễn Công Định bị truy tố tội “nhận hối lộ”.

Tại phiên tòa sơ thẩm sáng nay, dù đối diện với kháng nghị tăng nặng hình phạt nhưng trông bị cáo Nguyễn Văn Khỏe vẫn tinh tươm trong bộ quần áo và điềm đạm, bình tĩnh khi đứng trước vành móng ngựa. Quan huyện Khỏe được hai luật sư Nguyễn Văn Tạo và Phạm Công Út tiếp tục bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trước tòa. Nữ đại gia Trần Thị Hà cũng trắng trẻo, có da có thịt hơn so với lần hầu tòa cách đây 3 năm. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, Công ty Thương mại 12 cũng sẽ được đưa vào vụ án với tư cách bên liên quan để làm rõ việc mua bán nợ giữa công ty này và Công ty Thành Phát.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết ngày 28/8.

Theo Công Quang
Dân Trí

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá