Đức Thọ (Hà Tĩnh) “thần tốc” cấp đất chạy giá:

“Quan” quá hời... Nhà nước mất bạc tỷ

Việc cấp đất “thần tốc” của các cơ quan có trách nhiệm ở Đức Thọ khi bán 132 suất đất, chủ yếu dành cho cán bộ nhằm chạy giá đã gây thiệt hại cho ngân sách khoảng 5 – 6 tỷ đồng.

Từ 25/12/2004 đến 5/1/2005 tranh thủ lúc Nghị quyết của HĐND tỉnh về việc định khung giá đất mới chưa kịp ban hành, Phòng Tài nguyên  - Môi trường (TN – MT) huyện Đức Thọ và UBND xã Đức Yên “thần tốc” hoàn thành một danh sách có đến 132 hộ để cấp 18.686 m2 đất nông nghiệp thuộc xã Đức Yên cho nhiều hộ, trong đó có nhiều cán bộ, quan chức huyện để chạy giá.

Việc đáng nói có đến 37 suất mặt đường 15A hầu hết dành cho những quan chức huyện. Theo đơn thư của công dân địa phương: Việc cấp đất không được công khai, có tình trạng cấp không đúng đối tượng đáng được hưởng. Nhiều hộ được cấp đến 2 lần, làm thất thu ngân sách, gây bất bình trong dân. Xin nêu một số trường hợp cụ thể:

Trong biểu số 01 của ủy ban xã Đức Yên và Phòng TN – MT “Tổng hợp danh sách đề nghị phê duyệt cấp đất ở … tại xã Đức Yên” không ghi ngày tháng, chỉ ghi năm 2004 có chữ ký của Trưởng phòng TN – MT Lê Hải Toàn, Chủ tịch UBND huyện Thái Ngọc Tịnh, Chủ tịch UBND xã Đức Yên Nguyễn Quốc Thấn.

Đứng đầu danh sách là Cù Huy Dần cán bộ huyện ủy, có vợ là Nguyễn Thị Linh hiện đã có nhà tại thị trấn được cấp ô 1B diện tích 154m2  tổng tiền 129.360.000 đồng. Ngày 30/12/2004, ông Dần nộp vào Kho bạc Nhà nước 66.294.000 đồng.

Vị trí thứ 2 là Phạm Quang Dật, cán bộ ủy ban Dân số và GĐ&TE tỉnh Hà Tĩnh, có vợ Dương Thị Nhuần đã có nhà tại thị trấn Đức Thọ được cấp ô 2B diện tích 154m2, thành tiền 107.800.000 đồng. Ngày 6/1/2005, ông Dật đã nộp đủ tiền.

Vị trí thứ 3 là ông Phạm Sự, vợ là Nguyễn Thị Lài được ghi là cán bộ hưu trí ở xã Trường Sơn (bên kia sông La) nhưng thực chất nhà ông Sự ở xóm 6, thị trấn Đức Thọ được cấp ô 3B diện tích và số tiền như ông Dật. Ngày 18/1 ông Sự đã nộp đủ tiền.

Sau 3 vị trí kể trên, nhiều cán bộ đương nhiệm đã có nhà ở ổn định trong thị trấn và vùng lân  cận thuận lợi hơn người vẫn được cấp đất mặt tiền Quốc lộ 15A. Ông Thái Ngọc Tịnh, gốc ở xã Đức Lâm nhà ở thành phố Vinh, nhiều năm công tác ở Sở LĐ - TB – XH Hà Tĩnh. Nay về làm Chủ tịch UBND huyện chẳng biết rồi có đưa vợ con về Đức Thọ hay không cũng được cấp 1 suất ở lô 20B giá 129.260.000 đồng.

Dân còn thắc mắc nhiều trường hợp khác như ông Nguyễn Đình áng, Chánh văn phòng UBND huyện; Lê Hải Toàn, Trưởng phòng TN – MT v.v… đã có nhà tại Tùng Ảnh sát thị trấn vẫn được cấp.

Theo những người thạo giá cả cho biết 1m2 đất mặt tiền đường 15A giá cũ là 700.000 đồng, giá mới 2005 là 1.500.000 đồng. Mỗi suất là 154m2 sẽ chênh lệch  trên 100 triệu đồng. Nếu tính bán đấu giá sẽ chênh lệch mỗi suất trên 300 triệu đồng.

Chủ trương của tỉnh những nơi đất có giá trị  trao đổi cao thì địa phương cần phải đấu giá để thu tiền cho ngân sách. Việc làm “thần tốc” của các cơ quan có trách nhiệm ở Đức Thọ cấp bán 132 suất đất, đặc biệt có 37 suất mặt tiền, chủ yếu dành cho cán bộ nhằm chạy giá gây thiệt hại cho ngân sách khoảng 5 – 6 tỷ đồng.

Đức Thọ là vùng đất có truyền thống cách mạng, quê hương của Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai v.v… là đất của nhiều danh nhân kiệt xuất nhưng dân Đức Thọ vẫn chưa giàu. Cơ sở vật chất cho ngành GD - ĐT và Y tế… vẫn còn nhiều điều bất cập.

Tại thị trấn có ngôi trường mang tên Hoàng Xuân Hãn gần vùng đất được cấp bán giá rẻ, là nơi tập trung đào tạo những mầm non tương lai cho quê hương đất nước, các cháu đang học trong những khu nhà trệt đã xuống cấp từ lâu. Nếu huyện biết dành 37 ô đất mặt tiền bán đấu giá xây trường học cho con em và Trung tâm y tế để khám chữa bệnh cho nhân dân thì có lợi hơn không?

Những ngày qua dân Đức Thọ bức xúc vì một chủ trương chỉ đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân có chức quyền mà gây thiệt hại lớn cho tập thể, gây nên những tiêu cực và bất công trên địa bàn. Việc làm ấy là trái  với mọi quan điểm của Đảng và Nhà nước ta hiện nay.

Đề nghị lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho kiểm tra, yêu cầu huyện Đức Thọ sớm công khai việc cấp đất của xã Đức Yên để mọi người dân được biết. Làm rõ việc này không chỉ là yên dân mà còn có lợi cho dân và Nhà nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá