“Quan” xã đánh bà già và chuyện ruộng biến thành nhà

Chân tay thâm tím, áo rách tả tơi, cánh tay gần như bị liệt, không giơ lên được nữa, đó là những gì bà Nguyễn Thị Thìn phải chịu đựng sau trận “ra oai” của công an xã Đông Hòa, thành phố Thái Bình.

Bà Thìn sau khi bị công an xã đánh
Khi chúng tôi đến, bà Thìn vẫn đang phải nằm điều trị tại bệnh viện Thái Bình. Bà rưng rưng kể lại trận đòn của “quan” xã mà không cầm được nước mắt...

Công an xã đánh bà già

Cách đây ít lâu, phát hiện thấy UBND xã Đông Hòa làm trạm y tế trên mảnh đất gia đình bà đang tranh chấp với xã, bà Thìn đã ra ngăn cản. Ông Trưởng công an xã Đông Hòa đã kéo xềnh xệch bà già 70 tuổi lên trụ sở xã.

Tay kéo, miệng ông nói: “Già rồi mà chống đối thì xé xác”. Tuy không “xé xác” nhưng sau màn “ra oai” đó, bà Thìn phải đi điều trị tại bệnh viện Thái Bình với nhiều vết thâm tím trên tay và huyết áp tăng độ 2.

“Tôi đã làm gì nên tội. Tôi chỉ đòi lại đất của mình thôi” -  Bà nói, gương mặt nhăn lại vì đau.

Năm 1978, HTX nông nghiệp phát triển trên quy mô lớn, lúc bấy giờ khu nhà thúc mầm của  HTX nông nghiệp Đông Hòa diện tích nhỏ, không có sân phơi. Nhận thấy gia đình bà có một sào đất thổ cư ở ngay cạnh nhà thúc mầm nên địa phương muốn đổi đất thổ cư ấy lấy ruộng của HTX để làm sân phơi thóc giống.

Đảng ủy, UBND và Ban quản  lý  HTX đã mời bà Thìn lên để vận động gia đình bà đổi đất và hứa: Sau này nếu không dùng đất đó làm sân phơi thóc giống nữa thì sẽ hoàn trả lại cho nhau số đất đã đổi.

Theo thỏa thuận giữa hai bên thì gia đình bà đổi một sào đất thổ cư lấy 1 sào 11 thước ruộng hai vụ lúa của HTXNN xã Đông Hoà. Thỏa thuận trên không được lập thành văn bản mà chỉ trao đổi bằng miệng nhưng có sự chứng kiến của nhiều người.

Hai vợ chồng đều là đảng viên nên vì lợi ích chung, gia đình bà đã chấp nhận đổi. Đến năm 1993, sau khi HTX không làm sân phơi nữa, gia đình bà Thìn làm đơn đề nghị được hoàn trả đất. UBND xã Đông Hòa hứa sẽ làm thủ tục đổi lại đất cũ nhưng không thực hiện.

Sau đó, HTXNN đã bàn giao số đất này cho UBND xã quản lý, UBND xã giao lại một phần đất cho trạm y tế xã, còn lại một phần để hoang hóa nhiều năm. Gia đình bà Thìn tiếp tục khiếu kiện từ bấy đến nay, hết lên tỉnh lại về xã nhưng vẫn chẳng đem lại kết quả gì.

Xót xa thay, rốt cục cái mà bà già 70 tuổi này nhận được là trận đòn của ông công an xã. Chưa xét đến việc làm của bà Thìn đúng hay sai, nhưng cách “giải quyết vấn đề” theo kiểu côn đồ như vậy của công an xã Đông Hòa là không thể chấp nhận được trên cả khía cạnh đạo đức lẫn pháp luật.

Về xã Đông Hòa gặp gỡ nhiều người dân tìm hiểu, chúng tôi đã ngờ ngợ nhận ra vụ việc như của bà Thìn chỉ là “phần nổi của tảng băng”. Đã có một số dấu hiệu cho thấy, phần chìm của “tảng băng”  tiêu cực về đất đai ở cái xã ven thành phố này không phải là nhỏ.

Ruộng biến thành nhà Bí thư

Cần nói thêm rằng, đất của xã Đồng Hòa đang rất có giá, nhất là từ khi  thị xã Thái Bình lên thành phố. Trong tương lai, xã này cũng sẽ lên phường, vì thế mà đất ở đây đang sốt.

Đi một vòng xã Đông Hoà chúng tôi thực sự  sửng sốt khi tận mắt thấy rất nhiều ruộng lúa thuộc loại “bờ xôi ruộng mật” ở ven đường đã và đang được lấp để làm nhà hoặc thành những mảnh đất cao ráo chờ...làm nhà. 

Theo Công văn số 16, CT-T.Tra của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình, trên địa bàn xã Đông Hòa có một số hộ gia đình tự làm nhà trên đất nông nghiệp, không được thành phố cho phép, vi phạm Luật Đất đai.

Thanh tra Sở cho biết, UBND xã Đông Hòa đã có biên bản đình chỉ, UBND thành phố có quyết định thu dỡ công trình xây dựng trái phép đất nông nghiệp. Nhưng chỉ “thu dỡ” trên giấy, còn thực tế số nhà dựng trái phép không những không bị thu dỡ mà còn được làm thêm.

Theo anh Dương Đại Dương ở thôn Nghĩa Phương, một vài lãnh đạo chủ chốt của xã còn “vận động” nhân dân có ruộng mặt đường cứ xây nhà lên rồi chờ đoàn đo đạc cho “hợp pháp”. Thậm chí, ông Hà Văn Thao, Bí thư Đảng ủy xã lúc đó đã “làm gương” khi dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp  5% công ích của xã.

Làm việc với chúng tôi, ông Phạm Minh Đức, Chủ tịch xã  Đồng Hòa cho biết, ông Hà Văn Thao đã làm hồ sơ báo cáo lên Thành ủy thành phố Thái Bình trình bày hoàn cảnh khó khăn, nhà chỉ có 50, 60 m mà 3, 4 thế hệ ở, xin được làm nhà trên đất nông nghiệp 5% và Thành ủy đã nhất trí!

Nếu người dân nào cũng làm đơn trình bày như vậy, không biết Thành ủy có “nhất trí” không? Hay trường hợp ông Thao là một ngoại lệ? 

Ông Phạm Minh Đức cho rằng không có hiện tượng đất nông nghiệp bị chuyển đổi sai mục đích. Một số người ngoài địa phương vào đây mua đất, hay thuê đất nông nghiệp, xã biết nhưng không làm thủ tục giấy tờ cho họ. Đến hẹn, xã cứ nhằm nhà chủ ruộng thu thuế.

Cứ theo lời ông Đức, nếu như toàn bộ đất nông nghiệp của cả xã Đông Hòa bị chuyển đổi mục đích trái phép, chính quyền xã cũng chẳng có động thái gì, ngoài việc đến nhà chủ ruộng (đã bán ruộng) để thu thuế.

Dẫu thế nào thì cũng không thể phủ nhận được một thực tế là đất ruộng  đang bị lấp ngày càng nhiều, dù xã Đồng Hòa chỉ có 300m2 đất canh tác/người. Chẳng biết đây có phải là cách mà lãnh đạo xã “phấn đấu” để biến Đồng Hòa thành phường không?    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá