Đẩy Chủ tịch HĐQT ra đường

Quảng Nam: Bắt tổng giám đốc trốn thuế 10 tỷ đồng

TP - Sáng qua, Công an tỉnh Quảng Nam tống đạt lệnh khởi tố và bắt giam Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Điện Bàn - ông Nguyễn Hữu Thạnh vì hành vi trốn thuế.

Theo lãnh đạo phòng CSĐT Công an Quảng Nam, ông Nguyễn Hữu Thạnh (1961) bị bắt vì hành vi trốn thuế tinh vi từ năm 2001 đến năm 2008.

Trong vòng tám năm, ông Thạnh cùng bộ sậu lãnh đạo Tập đoàn Điện Bàn mà hầu hết là người nhà của ông ta đã lập hai bộ hồ sơ chứng từ kế toán, trốn thuế với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Được biết, Tập đoàn Điện Bàn có tiền thân là Cty TNHH Nông dược Điện Bàn (DIBAPES - khối 3 thị trấn Vĩnh Điện, Điện Bàn - Quảng Nam). DIBAPES được thành lập từ năm 1992, với hoạt động chính là buôn bán vật tư nông nghiệp, gia công chế biến, chiết xuất, đóng bao bì, thức ăn và thuốc nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật...

Đẩy Chủ tịch HĐQT ra đường

Cơ quan công an xác định đây là vụ trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh Quảng Nam.

Năm 1992, Cty DIBAPES được thành lập với hai thành viên chính là ông Nguyễn Hữu Thạnh và ông Trần Công Anh (1960, thôn 2, xã Điện Hồng, Điện Bàn, Quảng Nam) góp vốn với tỷ lệ 50/50. Ông Anh là Chủ tịch HĐQT Cty, còn ông Thạnh là Phó Chủ tịch HĐQT. 

Theo đơn tố cáo của ông Trần Công Anh, năm 2006, ông Anh bị đau, tạm ứng 10 tỷ đồng để đi chữa bệnh thì ông Thạnh nhân cơ hội này đưa tám người thân vào nắm những chức vụ quan trọng trong công ty. Xong, ông Thạnh thông báo thành lập Cty CP Tập đoàn Điện Bàn từ Cty DIBAPES.

Sau đó, ông Thạnh tẩu tán gần hết tài sản của Cty DIBAPES và tuyên bố DIBAPES cạn vốn. Sau khi trở về, Chủ tịch HĐQT Trần Công Anh cũng không còn được vào công ty vì ông Thạnh đã thay đổi phòng làm việc của đương kim Chủ tịch HĐQT, khóa trái cửa.

Uất ức vì bị đẩy ra đường, ông Trần Công Anh khởi kiện ra TAND tỉnh Quảng Nam. Sau nhiều lần hòa giải và xét xử, đến phiên tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng vào ngày 3/12/2008, tòa tuyên giữ nguyên án sơ thẩm về xác định thành phần góp vốn của các thành viên Cty Nông dược Điện Bàn, buộc ông Nguyễn Hữu Thạnh phải có nghĩa vụ quyết toán tài chính công ty để báo cáo đại hội thành viên công ty.

Tuy nhiên, Cty DIBAPES giờ chỉ còn trên giấy tờ, do toàn bộ vốn liếng đã chuyển hết qua Tập đoàn Điện Bàn.

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá