Quảng Nam: Tàu bị cướp cạn giữa ban ngày

TP - Khoảng 11 giờ trưa ngày 29/5, 2 tàu QNa 9035 và QNa 9135 bị cướp cạn giữa ban ngày. Chừng 300 người với kìm, búa, dao đã cắt, đập, kéo lưới, máy móc, hệ thống điện... trên tàu. Chừng 50% tài sản trên tàu đã bị lấy đi.

Một ít lưới thu giữ được tại đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà

Ngày 29/5/2007, 2 tàu đánh bắt xa bờ QNa 9035 và QNa 9135,  do Tổng đội TNXP (trực thuộc Tỉnh Đoàn Quảng Nam) làm chủ dự án, nhận được quyết định thu hồi để định giá, bán đấu giá tài sản. Thời gian thu hồi là ngày 30/5/2007.

Đại úy Lâm Văn Quân, đồn phó đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà (Núi Thành), cho biết:

Địa điểm tàu phải tập kết là khu vực Trạm An Hòa thuộc cảng Kỳ Hà.

Khoảng 11 giờ trưa ngày 29/5, khi 2 tàu trên đang vào đậu tại khu vực thôn 1 Tam Quang, thì đồn nhận được tin báo có vụ cướp, tẩu tán tài sản.

6 cán bộ chiến sĩ của đồn lên đến nơi thì một  cảnh tượng chưa từng có đang xảy ra: Chừng 300 người tại đây, với kìm, búa, dao đang cắt, đập, kéo lưới, máy móc, hệ thống điện... trên tàu.

Chừng 50% tài sản trên tàu đã bị lấy đi.  Khi đó, do lực lượng quá ít, nên các chiến sĩ biên phòng không ngăn cản nổi những kẻ cướp cạn.

Ông Nguyễn Thế Xuân, Phó GĐ Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Quảng Nam, tổ trưởng tổ  thu hồi, kiểm định tài sản kể: Hơn 11 giờ trưa 29/5, tôi nhận được điện thoại của trung tá Nguyễn Quang Nam, đồn trưởng đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà, rằng có thông tin cướp tài sản trên tàu xa bờ của TNXP.

Khi xuống tận nơi (khoảng 14 giờ chiều cùng ngày), thấy có công an đi cùng, người dân mới tản dần ra. Số tài sản thu hồi được chỉ là một ít lưới. Số lưới trên đã được đưa về đồn Biên phòng Kỳ Hà.

Biên bản kiểm kê tài sản bị mất đã được lập, với số tài sản bị mất cả 2 tàu là 49 thứ, từ phao bảo hiểm đến Icom, ống nhòm, lưới, bình điện..., trị giá gần 500 triệu đồng (2 tàu trên được định giá bán đấu giá là 190 triệu đồng/chiếc). Gần như 2  chiếc tàu bị phá nát,  tê liệt, không nổ máy được, đồn biên phòng phải thuê tư nhân lai dắt về đậu tại trạm An Hòa.

Ai chịu trách nhiệm?

2 tàu xa bờ bị cướp cạn, chỉ còn lại vỏ tàu.

Tổng đội trưởng TNXP Quảng Nam, ông Võ Văn Ngọc, nói: Tổng đội TNXP không chịu trách nhiệm trong việc mất tài sản nói trên.

Lý do là 10 giờ  sáng ngày 29/5, Tổng đội nhận được giấy mời của Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Quảng Nam, yêu cầu có mặt tại cảng Kỳ Hà lúc 14 giờ cùng ngày để tập kết tàu cùng toàn bộ ngư lưới cụ về trạm An Hòa bàn giao cho tổ thu hồi tàu xa bờ của tỉnh.

Đúng hẹn, khi ông cùng 2 cán bộ đến thì được bộ đội biên phòng thông báo là đã xảy ra chuyện trên. Đây là việc bất thường, các ông không hay biết, thậm chí khi đến, các ông cũng bị qui kết là đã làm mất việc làm cùng tài sản của 35 thuyền viên trên 2 tàu này, bởi 2 tàu vừa được tân trang 80 triệu đồng từ tiền chung góp lại của các thuyền viên.

“Trong vụ việc có trách nhiệm của BĐBP - Ông Ngọc nói -   Quyết định thu hồi của UBND tỉnh, có nói: Đồn Biên phòng cảng Kỳ Hà có trách nhiệm thông báo, đôn đốc, tạo điều kiện giúp đỡ ông Võ Văn Ngọc tập kết phương tiện và bảo quản tài sản”. 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thế Xuân thì tàu do ông Ngọc quản lý, nên mất tài sản nhà nước thì ông Ngọc phải chịu trách nhiệm, phải yêu cầu thuyền trưởng, tài công và lao động trên tàu giao nộp lại tài sản.

Hiện nay, Công an huyện Núi Thành đang điều tra những ai đã cướp cạn số tài sản trên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá