DMCA.com Protection Status

Quảng Ngãi: Giả danh công an, viện kiểm sát lừa đảo hàng trăm tỷ đồng qua điện thoại

TPO - Các đối tượng gọi điện mạo danh công an, viện kiểm soát đang thực hiện điều tra vụ việc vi phạm buôn bán ma túy, kết cấu với người nước ngoài rửa tiền… có liên quan đến nạn nhân rồi đe dọa, yêu cầu nạn nhân phải chuyển, gửi tiền vào tài khoản được hướng dẫn để làm tin, được giảm tội… chiếm đoạt số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Một trong 5 đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp
Một trong 5 đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 9/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố điều tra 5 bị can trong đường dây sử dụng công nghệ cao, giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện đe dọa, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của một số người dân trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu từ cơ quan công an, sau khi chọn được người dễ tin, các đối tượng trong nhóm gọi điện thoại, giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát đang thực hiện điều tra vụ việc vi phạm buôn bán ma túy, kết cấu với người nước ngoài rửa tiền… có liên quan đến nạn nhân rồi đe dọa, yêu cầu nạn nhân phải chuyển, gửi tiền vào tài khoản được hướng dẫn để làm tin, được giảm tội…

Thời gian gần đây trên địa bàn Quảng Ngãi đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều nạn nhân lớn tuổi khi nghe những lời lẽ, nội dung hăm dọa trên của các đối tượng qua điện thoại, đã vội chuyển tiền qua tài khoản theo hướng dẫn của nhóm lừa đảo.
    Nạn nhân ở TP.Quảng Ngãi kể lại vụ việc bị nhóm đối tượng đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tiền. Ảnh: Công an cung cấp
Qua đơn tố giác của một nạn nhân ở TP.Quảng Ngãi trình báo việc bị lừa với thủ đoạn trên với số tiền gần 6 tỷ đồng. Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã vào cuộc khẩn trương điều tra, làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp một số đơn vị bạn đã làm rõ 5 đối tượng trong đường dây trên gồm Đặng Thành Toại, 25 tuổi, Lê Ngọc Quyền, 24 tuổi; Nguyễn Tấn Thắng, 25 tuổi, Hoàng Minh Tài, 27 tuổi và Nguyễn Văn Rô, 28 tuổi đều ở thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk.
    Các chứng từ liên quan. Ảnh: Công an cung cấp
Bước đầu các đối tượng khai nhận, để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện khi nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân, các đối tượng đã đi gom chứng minh nhân dân (CMND), làm giả CMND và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Và sau khi mở hàng trăm tài khoản ngân hàng, nhóm đối tượng đã cung cấp cho nhóm đối tượng Đài Loan, cấu kết với các đối tượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng