Quảng Ninh: Dấu hiệu 'quýt làm cam chịu'

TP - Một người dân TP Hạ Long vừa nhận quyết định khởi tố về hành vi vi phạm quy trình về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên nhà ông này nhà chỉ bị sập khi một nhà liền kề khác đào móng để xây nhà mới...

Đã hơn một năm rồi, gia đình ông phải sống trong túp lều cót ngay trên vỉa hè thế này - Ảnh: A.K
Ông này đã có giấy phép xây dựng (GPXD), trong suốt quá trình xây dựng không bị nhắc nhở lần nào, đã sống ổn định trong ngôi nhà mới xây được 1 năm và nhà chỉ bị sập khi một nhà liền kề khác đào móng để xây nhà mới.

Những người dân phố Hàng Nồi, phường Hồng Gai, TP Hạ Long chưa quên được cảm giác bàng hoàng qua vụ 5 căn nhà (có 4 nhà cao tầng) sập đổ trong nháy mắt ngày 26/9/2006.

Sau nửa tháng tìm hiểu vụ việc, ngày 11/10/2006, các đại diện: UBND phường Hồng Gai, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Hạ Long… đã tổ chức cuộc họp, lập biên bản, xác định nguyên nhân gây sụp đổ 5 căn nhà trên.

Dự họp còn có hai chủ hộ liên quan đến vụ sập đổ nhà là ông Nguyễn Văn Phái và ông Đặng Văn Giăng.

Biên bản được lập sau đó có nội dung:

- Ông Phái (công nhân đã nghỉ hưu), khi sắp xây dựng nhà 5 tầng, số 38 (gần 2 năm về trước – 3/2005), có trình với UBND phường Hồng Gai bộ hồ sơ, trong đó có GPXD do Phòng QLĐT cấp.

Ông Thiệp, cán bộ phụ trách địa chính của phường yêu cầu ông Phái thực hiện đúng nội dung GPXD.

-  Ông Giăng, trước khi phá dỡ nhà cũ (liền kề nhà số 38) có đến phường xin phép miệng, ông Thiệp hỏi: “Ông có GPXD chưa?”. Ông Giăng đáp: “Đang làm thủ tục”.

Ông Thiệp yêu cầu: “Trước khi khởi công, ông phải làm đầy đủ hồ sơ cấp GPXD”.  Nhưng từ đó, đến khi sập đổ 5 căn nhà, ông Giăng không đến phường xuất trình giấy tờ gì.

Qua tìm hiểu vụ sập nhà thấy ông Phái xây nhà có GPXD, kèm theo bản đồ thiết kế tổng thể, từ tầng 1 đến tầng 5.

Trước lúc khởi công xây dựng, đến lúc ông Phái hoàn tất công trình, cán bộ địa chính phường và cán bộ Phòng QLĐT có mấy lần đến xem xét, nhưng không lập biên bản vi phạm Luật Xây dựng lần nào.

Xây xong nhà, gia đình ông Phái đã sống yên ổn trong căn nhà ấy hơn một năm. Căn nhà không có dấu hiệu lún, nứt hay biến động gì khác…

Cho đến khi ông Giăng đến phá dỡ căn nhà số 40 (liền kề), rồi đào móng đúng vào những ngày mưa rất lớn, mới xảy ra sự cố.

Nền đất khu phố Hàng Nồi, phần lớn được tôn tạo bằng xỉ than, đất tạp, động ngấm nước là nhão ra như bùn. Nhưng khi đào móng, ông Giăng không có biện pháp đề phòng trước (như Luật Xây dựng quy định).

Móng nhà ông Giăng đào xong, nhà 5 tầng của ông Phái bị sụt móng, khiến căn nhà này bị nghiêng dần… rồi sập đổ.

Nhà sập đổ, tài sản bị hủy hoại gần hết, không có chỗ ở, hơn một năm qua, ông Phái phải quây cót ra vỉa hè cho cả gia đình trú ngụ trong cảnh “màn trời chiếu đất”, chờ sự phán xét công minh của pháp luật…

Nhưng ngày 28/9/2007, ông Phái nhận được quyết định khởi tố (QĐKT) bị can, số 455, với tội danh: “Vi phạm quy trình về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng”.

QĐKT 455, quy cho ông Phái các tội: Xây nhà không khảo sát, không có bản vẽ chi tiết, kỹ thuật thi công, Hợp đồng thi công xây dựng, không biết thợ có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề xây dựng…

Việc quy các tội trên cho ông Phái là chưa thỏa đáng, vì ông Phái xây nhà có GPXD số  27/GPXD, có thiết kế từ tầng 1 đến tầng 5, do thành phố phê duyệt.

Trong quá trình xây dựng nhà, ông Phái không bị cơ quan cấp GPXD thực hiện các biện pháp như đình chỉ xây dựng, không bị thu hồi GPXD… nghĩa là ông Phái không vi phạm Luật Xây dựng.

Hơn thế, ông Phái xây xong nhà, hàng năm sau, các căn nhà liền kề (số 40 và 36) vẫn an toàn, không hề ảnh hưởng gì.

Căn nhà số 38, sau khi hoàn thành đã phối kết với các căn nhà liền kề số 36, 40 và cả dãy phố, thành một khối kiến trúc liên hoàn, cân đối vững chắc.

Nhưng do người khác đào móng xây nhà mới, thực hiện không đúng Luật Xây dựng, phá vỡ thế cân đối liên hoàn, gây ra hậu quả trên thì đâu phải lỗi của ông Phái?

Vì vậy, nhiều người cho rằng QĐKT số 455 là chưa thấu tình đạt lý, có dấu hiệu “quýt làm cam chịu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá