Quảng Ninh:Con trai Phó Giám đốc Sở đi cướp

Khi lực lượng trinh sát thực hiện lệnh khám nhà, ông Phó Giám đốc một Sở nọ vẫn ngỡ ngàng cho rằng Công an bắt nhầm người, vì con ông rất ngoan, đi học đều và... không hề nghiện.

2 đối tượng trong vụ án
Liên tiếp trong những ngày vừa qua, Công an TP Hạ Long nhận được đơn trình báo về các vụ cướp giật tài sản xảy ra dọc tuyến QL18A.

17h45' ngày 11/11, chị Trần Thị Lan Oanh chở chị Trần Minh Thêu ở tổ 7, khu 5, phường Hà Tu trên xe máy BKS 14K7 - 3589 lưu thông theo hướng từ Hạ Long về Cẩm Phả, đến khu vực bãi phim cũ (phường Hồng Hà), bất ngờ có 2 thanh niên đi xe máy cùng chiều áp sát, tên ngồi sau bất ngờ giật mạnh chiếc túi xách của chị Thêu đang ôm trong lòng làm xe máy đổ khiến 2 chị ngã ra đường.

1h45' ngày 15/11, chị Phạm Thanh Nhã ở tổ 5, khu 6B, phường Hà Tu trên đường đi làm bằng xe đạp đến gần trạm điện Hà Tu bị 2 thanh niên đi xe máy cùng chiều nẫng mất chiếc túi xách để trong giỏ xe. Trong túi của chị Nhã có 1 triệu đồng, 1 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ quan trọng khác.

Chị Nguyễn Thị Mơ ở TP Hạ Long đi bộ qua đường cũng bị hai thanh niên đi xe máy giật túi xách trên tay. Tất cả các nạn nhân đều mô tả hai tên cướp giật với những đặc điểm tương tự, cả hai cùng nhỏ thó, người quắt, đi xe máy Wave màu đỏ.

Từ những đặc điểm trên, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH Công an TP Hạ Long đã tổ chức rà soát, khoanh vùng đối tượng, đồng thời cử trinh sát thường xuyên mật phục vào các giờ cao điểm ở các khu vực nhiều khả năng đối tượng gây án.

Đến 18h ngày 17/11, nguồn tin trinh sát báo về có hai thanh niên đi xe Wave màu đỏ có đặc điểm nhận dạng giống các nạn nhân mô tả đang lượn lờ tại khu vực cổng Trung tâm tổ chức hội nghị tỉnh. Lập tức, một mũi trinh sát sử dụng xe gắn máy áp sát đối tượng.

Thấy động, hai tên tăng ga bỏ chạy về hướng bến phà Bãi Cháy. Lực lượng trinh sát đã đeo bám quyết liệt mặc dù lúc này trời đã nhập nhoạng tối và có rất nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường.

Cuộc rượt đuổi kéo dài khoảng 20km. Khi xe của lực lượng trinh sát tới gần, tên ngồi sau bốc từng nắm ớt bột tung thẳng vào mặt các trinh sát hòng chạy thoát thân.

Không nao núng, đồng chí Nguyễn Quang Thắng đã đuổi kịp và dũng cảm lao thẳng xe máy vào xe của chúng tạo điều kiện cùng đồng đội xông tới bắt gọn 2 tên.

Đồng chí Nguyễn Quang Thắng hiện đang là sinh viên Khoa Điều tra - Khoá D28 Học viện Cảnh sát nhân dân, mới được phân công về thực tập tại Đội CSĐT tội phạm về TTXH CATP Hạ Long được ít ngày.

Tại cơ quan Công an, chúng khai nhận là Hoàng Công Dũng (18 tuổi), ở tổ 6, khu 1B, phường Hồng Hải, TP Hạ Long và Đinh Tiến Tùng, trú ở tổ 13b, khu 2, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long.

Qua đấu tranh khai thác, chúng thừa nhận đã gây ra 6 vụ cướp giật tài sản trên đường phố, trong đó có 3 vụ kể trên. Khám xét phương tiện gây án là xe Wave màu đỏ, BKS 14K9 - 3358, các trinh sát thu trong cốp xe một BKS giả mang BKS 29U - 5169.

Hai tên thừa nhận thường xuyên thủ sẵn ớt bột trong người khi gây án, gặp trường hợp bị truy đuổi sẽ sử dụng để thoát thân.

Trong quá trình lấy lời khai, các trinh sát phải dừng nhiều lần vì cả hai tên đều nghiện nặng, liên tục lên cơn vã thuốc. Đinh Tiến Tùng đã từng có một tiền án về tội cướp giật tài sản và vừa mãn hạn tù tháng 4, còn Hoàng Công Dũng vẫn đang là học sinh lớp 12 (học chương trình bổ túc văn hoá ở Trung tâm Hướng nghiệp và dạy nghề tỉnh Quảng Ninh).

Dũng sinh ra trong một ra đình rất cơ bản, bố hiện là phó giám đốc một sở ở Quảng Ninh, mẹ là giáo viên cấp tiểu học.

Do ham chơi đua đòi, Dũng đã nghiện ma tuý nặng. Để có tiền thoả mãn cơn nghiện, hàng ngày, Dũng vẫn cắp cặp đi học, nhưng ra khỏi nhà là cùng Tùng  lượn lờ "tìm mồi", có cơ hội sẽ ra tay cướp giật.

Khi lực lượng trinh sát thực hiện lệnh khám nhà, bố Dũng vẫn ngỡ ngàng cho rằng Công an bắt nhầm người, vì con ông rất ngoan, đi học đều và... không hề nghiện. Không hiểu do cha mẹ không quan tâm đến "lịch trình" hàng ngày của con hay cố ý không biết?

Lại một lần nữa vụ án này cảnh báo tình trạng học sinh phạm tội đang ngày một gia tăng ở Quảng Ninh.

Những thiếu sót trong việc quản lý con cái của gia đình cũng như những bất cập trong giáo dục của nhà trường đã không kiểm soát và ngăn chặn được một bộ phận học sinh lao vào con đường sa ngã và phạm tội. Mong rằng vụ án trên sẽ thêm một bài học cho các bậc cha mẹ.

Theo Thúy Hằng
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá