Quảng Trị: “Đại gia” gỗ vỡ nợ nhận án 15 năm tù

Hôm qua (21/2), TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm và tuyên phạt Cao Xuân Thiện 15 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Cao Xuân Thiện tại tòa.
Bị cáo Cao Xuân Thiện tại tòa.

Với cái mác “doanh nhân buôn gỗ từ Lào”, Cao Xuân Thiện, 46 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thái Bảo (trụ sở tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và vợ là Nguyễn Thị Lan Anh- Giám đốc Công ty Thái Bảo đã lừa thế chấp tài sản, vay tiền ngân hàng, vay tín dụng đen trả lãi suất cao.

Trong đó, vợ chồng Thiện- Anh vay của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam hơn 43 tỷ đồng, thế chấp tài sản là hơn 2.700 m3 gỗ các loại. Trước đó, Thiện và vợ đã photo hồ sơ nhập khẩu số gỗ này với mục đích làm thủ tục xuất bán gỗ khi cần. Từ tháng 4 đến tháng 7/2011, Thiện và vợ tự ý bán hết số gỗ đã thế chấp.

Ngoài ra, vợ chồng Thiện vay lãi suất cao của nhiều hộ dân với tổng số tiền là 10,9 tỷ đồng. Khi công việc kinh doanh không thuận lợi, mất khả năng chi trả, vợ chồng Thiện-Anh trốn biệt tích. Sau nhiều năm lẩn trốn, Nguyễn Thị Lan Anh và Cao Xuân Thiện đã ra đầu thú.

Xét hành vi xâm phạm tài sản nhà nước và công dân nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động tín dụng của ngân hang, gây mất trị an, TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt Cao Xuân Thiện 15 năm tù giam. Vợ chồng Thiện và Anh có trách nhiệm liên đới bồi thường cho các cá nhân tổng số tiền hơn 8,1 tỷ đồng.

Trước đó, Nguyễn Thị Lan Anh đã bị tuyên phạt 12 năm tù về tội chiếm đoạt tài sản.

Theo Hà Thương

VOV Giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá