Quanh cái chết của một cảnh sát: hủy 2 bản án để điều tra lại

TP - Hội đồng giám đốc thẩm TANDTC vừa tuyên hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm vụ “chống người thi hành công vụ” của nhóm cát tặc trên sông Thương, làm một thiếu úy CSGT Công an Bắc Giang tử vong năm 2009.

Quanh cái chết của một cảnh sát: hủy 2 bản án để điều tra lại

> Vẫn giữ nguyên tội danh truy tố

Vụ việc từng được Tiền Phong phản ánh trong bài điều tra 2 kỳ ra ngày 14 và 15/12/2009. Theo đó, đêm 30/4 rạng sáng 1/5/2009, tổ công tác của thiếu úy CSGT Nguyễn Văn Hoan (SN 1984) cùng 3 đồng đội Hoàng Văn Hải, Tống Đức Tuấn, Tôn Văn An phát hiện 3 thuyền khai thác cát trái phép thuộc địa phận xã Dương Đức (huyện Lạng Giang, Bắc Giang).

Khi tổ công tác tiếp cận thuyền BG-145 (sau này CQĐT xác định do Nguyễn Văn Đoài, ở Tân Yên, Bắc Giang làm chủ), bị nhóm cát tặc tấn công quyết liệt. Hậu quả, thiếu úy Nguyễn Văn Hoan ngã xuống sông, tử vong. Anh Hoan ra đi để lại người vợ trẻ và cậu con trai đầu mới 6 tháng tuổi.

Kết thúc quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đề nghị truy tố 3 “cát tặc” Nguyễn Văn Đoài, Thân Văn Tin và Nguyễn Văn Thắng về hành vi chống người thi hành công vụ. Nguyên nhân tử vong của thiếu úy Nguyễn Văn Hoan được xác định “do ngạt nước”, theo giám định của Phòng Pháp y BV Đa khoa Bắc Giang.

Kháng nghị

Không đồng tình với kết quả giám định pháp y và kết luận điều tra, gia đình thiếu úy Nguyễn Văn Hoan gửi hồ sơ tài liệu đề nghị Viện Pháp y quốc gia (Bộ Y tế) giám định nguyên nhân chết của nạn nhân. Tại bản kết luận giám định pháp y số 56 ngày 17/11/2009, Viện Pháp y quốc gia kết luận: “Anh Nguyễn Văn Hoan chết do ngạt nước trên người có chấn thương sọ não”.

Vì lý do trên, TAND huyện Lạng Giang trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Tuy nhiên sau đó, kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an vẫn kết luận anh Hoan chết do ngạt nước; vết xây xát loa tai phải do vật cứng diện tiếp xúc hẹp gây ra; không thấy tổn thương khác do ngoại lực tác động.

Căn cứ trên 2 bản giám định pháp y do cơ quan điều tra trưng cầu, các cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Đoài 7 năm tù: Thân Văn Tin và Nguyễn Văn Thắng cùng 6 năm tù, về hành vi chống người thi hành công vụ.

Hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm trên sau đó đã bị Viện KSNDTC kháng nghị hủy để điều tra lại. Gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hoan tiếp tục hành trình khiếu nại, cho rằng các đối tượng có hành vi giết người, không phải chống người thi hành công vụ...

Hủy án

Tại Quyết định Giám đốc thẩm số 24/HS–GĐT, Hội đồng giám đốc thẩm TANDTC đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND huyện Lạng Giang và bản án phúc thẩm của TAND Bắc Giang để điều tra lại; chuyển hồ sơ vụ án cho VKSNDTC giải quyết theo thẩm quyền.

Trong phần nhận định vụ án, Quyết định Giám đốc thẩm nêu rõ: Kết luận của các cơ quan y tế tiến hành giám định về nguyên nhân chết của anh Nguyễn Văn Hoan là không thống nhất. Vấn đề này ảnh hưởng đến việc xác định tội danh đối với các bị cáo Đoài, Tin, Thắng.

Vì, theo hồ sơ vụ án, sau khi Đoài hô “Thằng nào vào buồng máy thì đánh chết”, Tin và Thắng đã dùng búa, dao rựa đe dọa, tấn công anh Hoan làm anh ngã xuống sông tử vong.

Hội đồng Giám đốc thẩm cũng chỉ rõ 2 cấp tòa sơ và phúc thẩm đã có sai sót về thủ tục tố tụng. Kết án các bị cáo về tội chống người thi hành công vụ (là một loại tội xâm phạm trật tự quản lý hành chính) nhưng các cấp tòa xác định anh Hoan là bị hại là không đúng pháp luật.

Như vậy, sau gần 4 năm, vụ án gây xôn xao dư luận Bắc Giang lại trở về điểm xuất phát. Gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hoan bày tỏ mong muốn nguyên nhân tử vong của anh sẽ được làm sáng rõ tại kết luận điều tra lại, các bị cáo bị xử lý đúng người, đúng tội.

Trong phần nhận định vụ án, Quyết định Giám đốc thẩm nêu rõ: Kết luận của các cơ quan y tế tiến hành giám định về nguyên nhân chết của anh Nguyễn Văn Hoan là không thống nhất. Vấn đề này ảnh hưởng đến việc xác định tội danh đối với các bị cáo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá