Quanh vụ án oan ở Viện Tim TPHCM

Ngày 1/4, ông Bùi Hoàng Danh – Chánh án TAND TPHCM -đã cho biết quan điểm về “mớ lùng nhùng” liên quan đến việc cơ quan này bồi thường 48 triệu đồng tiền án oan cho một đương sự từng công tác tại Viện Tim TPHCM.

Mặc dù TAND TPHCM đã thống nhất bồi thường cho vợ chồng ông Nguyễn Thành Hải và bà Nguyễn Thị Thơm (nguyên Trưởng điều dưỡng Phòng mổ Viện Tim) về việc kết tội oan “cưỡng đoạt tài sản”. Thế nhưng, yêu cầu thứ hai trong thỏa thuận là TAND TP xin lỗi công khai tại Viện Tim, nơi bà Thơm từng công tác là chưa thể thực hiện vì đã 2 lần TAND TP gửi công văn nêu sự việc, thậm chí nhờ UBND TP can thiệp nhưng Viện Tim vẫn không chấp nhận cho phía toà án xin lỗi đương sự.

Lý do, cơ quan chủ quản Viện Tim là Sở Y tế cho rằng, bà Thơm không còn là người của Viện Tim vì suốt 2 năm qua bà Thơm không đến nơi này làm việc. Điều này là không đúng, không có căn cứ vì Viện Tim chưa ra quyết định buộc thôi việc bà Thơm, do vậy bà vẫn là người của Viện Tim. Bà Thơm có quyền yêu cầu xin lỗi tại Viện Tim và cơ quan này phải tôn trọng quyền của bà Thơm” – ông Danh khẳng định.

* Về vấn đề có hay không việc chạy án trong ngành tòa án TPHCM, ông Danh thẳng thắn: “Tiêu cực vẫn còn tiềm ẩn mặc dù lãnh đạo tòa rất quyết liệt trong việc chống tiêu cực”. Còn việc cấm báo chí chụp hình trong những vụ án có liên quan đến những bị cáo nguyên là cán bộ trong ngành pháp luật mà Tiền Phong từng phản ánh (vụ xét xử sơ thẩm cựu thẩm phán Võ Trọng Hiếu nhận hối lộ) ông Danh cho biết, dù phiên tòa là công khai nhưng chụp hình ảnh bị cáo có liên quan đến quyền nhân thân của họ. Do đó, việc cho phép được chụp hình hay không là thuộc quyền của bị cáo chứ tòa không quyết định”!  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá