Quên?!

TP - Vụ kiện sắp được xem xét ở cấp tòa cao nhất, tuy nhiên quyền và lợi ích của người sở hữu hợp pháp lô đất dường như vẫn bị quên.

Tháng 9/2003, ông Đỗ Đức Đã (trú phường Quang Trung, TX Uông Bí, Quảng Ninh) được cấp sổ đỏ 45.115 m2 đất sình lầy ở phường Quang Trung để nuôi trồng thủy sản.

Ông Đã đầu tư cải tạo khu đất để nuôi tôm song công việc không thuận lợi. Vợ ông lại bị ung thư máu nằm viện dài ngày.

Cùng thời gian đó, chính quyền TX chủ trương chuyển các bãi tập kết than ra khỏi nội thị. Một trong những doanh nghiệp phải di dời là Cty Cổ phần Thương binh An Hòa (gọi tắt Cty An Hòa) gặp ông Đã xin chuyển nhượng lại đầm tôm để làm bãi tập kết than mới.

Ngày 14/6/2004, ông Đã ký giấy thỏa thuận bồi thường với Cty An Hòa, nhận 753 triệu đồng và giao sổ đỏ đầm tôm cho Cty. Sau khi lập dự án xây dựng bãi tập kết than mới gửi chính quyền TX và được đồng ý, Cty An Hòa bắt đầu hút cát đổ vào đầm tôm...

Từ tháng 10/2005, ông Đã liên tục nhận được thông báo của UBND TX Uông Bí, yêu cầu nhận tiền bồi thường của... Cty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Uông Bí (gọi tắt Cty Uông Bí) để giao đầm tôm cho Cty này.

Đã nhận tiền Cty An Hòa, lẽ nào lại giao đất cho Cty Uông Bí? Ra sức trình bày, song ông Đã vẫn chịu đủ các sức ép phải nhận 398 triệu đồng của Cty Uông Bí, gửi tạm vào ngân hàng.

Doanh nghiệp thương binh đáo tụng đình

Tiền đã trả, sổ đỏ đã cầm, đất lại bị giao cho người khác, Cty An Hòa bèn khiếu nại rồi khởi kiện UBND tỉnh Quảng Ninh ra Tòa hành chính. Đối tượng bị kiện là Quyết định số 4616 ngày 20/12/2004 của UBND Tỉnh về việc thu hồi đất và giao đất đầm tôm ông Đã cho Cty Uông Bí. Ông Đã tham gia phiên tòa với tư cách người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan.

Ông Ngô Văn Nguần (thương binh 2/4), Giám đốc Cty An Hòa

Phiên sơ thẩm do TAND tỉnh Quảng Ninh mở ngày 30/8/2007 tuyên bác yêu cầu của nguyên đơn. Cty An Hòa chống án. Tại phiên phúc thẩm do TANDTC mở ngày 24/1/2008, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để xét xử lại.

Ngày 22/12/2008, Phó Chánh án TANDTC lại ký quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm, đề nghị xử giám đốc thẩm theo hướng giữ nguyên bản án sơ thẩm!

Văn bản này nêu chi tiết các thủ tục Cty Uông Bí đã thực hiện để được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất; còn các thủ tục Cty An Hòa đã thực hiện song song với Cty Uông Bí thì không được nhắc tới.

Quyết định kháng nghị chỉ kết luận ngắn gọn: “Việc thỏa thuận giữa ông Đỗ Đức Đã với Cty An Hòa về việc bồi thường tài sản trên diện tích 45.115m2 đất là vi phạm pháp luật”.

Quyền và lợi ích chủ đất bị quên?

Trên số báo ra ngày 7/8/2007 (khi phiên sơ thẩm chưa mở), Tiền Phong viện dẫn các quy định pháp luật cũng như nội dung một công văn của Sở TNMT Quảng Ninh để nhận định: Việc UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất cho Cty Uông Bí không phù hợp quy định pháp luật, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Đã và của Cty An Hòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSNDTC cũng đưa ra ý kiến: “Việc chuyển nhượng đất giữa ông Đã với Cty An Hòa là tự nguyện, không trái với pháp luật”; “Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh thu hồi đất mà Cty An Hòa đã nhận chuyển nhượng là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Cty An Hòa”.

Tiếc rằng các nhận định trên không được nhắc tới trong quyết định kháng nghị của TANDTC! 753 triệu đồng nhận của Cty An Hòa, ông Đã đã dùng hết để chữa bệnh cho vợ. Số tiền 398 triệu đồng Cty Uông Bí đền bù, ông Đã vẫn gửi tạm ngân hàng. Nếu đất của ông Đã (đúng hơn là của Cty An Hòa) vẫn bị thu hồi để cấp cho Cty Uông Bí, ông Đã biết lấy đâu ra 355 triệu đồng còn thiếu bù vào số tiền Cty Uông Bí đền bù cho ông, để trả lại Cty An Hòa?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá