Quên quyền lợi người liên quan?

TP - Đã có 5 bản án từ cấp huyện tới tối cao, trong hơn 16 năm, xử việc mua bán một đám đất của nông dân, ngày càng rối và đến nay chưa xong.

Ông Nguyễn Thanh Liêm mua đám đất hơn một héc-ta ở ấp Thới Hưng, xã Thới Đông (Cờ Đỏ, Cần Thơ). Chưa làm thủ tục sang tên nhưng ông Liêm đã đem đám đất bán cho chị ruột là bà Nguyễn Thị Huệ, lấy nửa tiền. Sau đó, ông Liêm lại bán đám đất cho ông Phan Tấn Lợi, lấy hết tiền. Các vụ mua bán đều viết giấy tay. Ông Lợi không nhận được đất nên kiện ông Liêm ra tòa và năm 1995, hai cấp sơ thẩm, phúc thẩm ở địa phương phán quyết, ông Liêm phải giao đất cho ông Lợi.

Cuối năm 1996, TANDTC xử giám đốc thẩm, hủy hai bản án trên. Lý do, ông Liêm mua đất “chưa làm các thủ tục về chuyển quyền sử dụng đất” mà đã bán là “chưa có cơ sở pháp lý”. Hồ sơ được giao cho TAND Cần Thơ xử lại sơ thẩm.

Năm 2008, TAND Cần Thơ xử lại sơ thẩm, tuân theo đường lối của giám đốc thẩm, xét ông Liêm chưa có quyền sử dụng đám đất nên tuyên “vô hiệu” hợp đồng giữa ông Liêm và ông Lợi. Ông Liêm phải trả lại tiền cho ông Lợi. Án có hiệu lực, đám đất được kê biên để thi hành án thì bà Huệ chống lại và kiện ông Liêm ra tòa để đòi đất. Ngày 23-9-2011, TAND huyện Cờ Đỏ xử sơ thẩm, triệu tập cả chủ cũ đám đất và thấy không có tranh chấp, nên công nhận ông Liêm “được quyền sử dụng diện tích đất” và “công nhận hợp đồng chuyển nhượng” cho bà Huệ.

Rốt cuộc, sau hơn 16 năm với 5 bản án, đám đất vẫn ở trong tay chị em bà Huệ, ông Liêm; còn ông Lợi có khả năng mất trắng, vì ông Liêm không còn tài sản nào khác để thi hành án. Ông Lợi đang chống bản án sơ thẩm mới tuyên với tư cách là người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Một chuyên gia pháp lý theo dõi vụ án này nhận định: Các bản án tuyên “khi thế này khi thế khác” vì thiếu xem xét toàn diện quyền lợi của những người liên quan. Theo chuyên gia này, cần tuyên vô hiệu cả hai hợp đồng (ông Liêm bán cho ông Lợi, và ông Liêm bán cho bà Huệ, vì một đám đất không thể bán cho hai người. Trên cơ sở đó, cần tuyên buộc ông Liêm trả lại tiền cho ông Lợi và bà Huệ, đồng thời kê biên đám đất để thi hành án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá