Kết luận điều tra vụ tiêu cực tại Potmasco:

Quên vai trò của Tổng GĐ đương nhiệm

TP- Ngày 23/6, Cục CSĐT Tội phạm Tham nhũng (C37) đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố nhóm bị can tại Cty Cổ phần vật tư Bưu điện (Potmasco), vụ việc từng được Tiền Phong phanh phui trước khi cơ quan điều tra vào cuộc.

Theo đó, C37 đề nghị truy tố nhóm bị can liên quan đến sai phạm tại Potmasco (thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông –VNPT) gồm ông Nguyễn Quốc Hùng (SN 1959) - nguyên Tổng Giám đốc (GĐ), bà Hồ Hoàng Anh (SN 1962) - nguyên kế toán trưởng về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Chín bị can khác bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn…” và “Tàng trữ, vận chuyển, lưu hành các giấy tờ có giá giả khác”.

Cơ quan điều tra xác định, thời điểm ông Nguyễn Quốc Hùng đương nhiệm (năm 1998 - 7/2006), có đến bảy trung tâm kinh doanh (TTKD) và một cửa hàng bán lẻ của Potmasco sai phạm, làm thiệt hại 5,4 tỷ đồng. Các TTKD đã kê khống chứng từ vận chuyển cáp, thanh toán khống  tiền thuê xe đi công tác.

Ông Nguyễn Quốc Hùng và bà Hồ Hoàng Anh đều thừa nhận việc ký duyệt tiền thuê xe cho các TTKD là sai, không kiểm tra kỹ chứng từ, tin tưởng các GĐ TTKD có thuê xe và nhận trách nhiệm thuộc về mình khi để xảy ra sai phạm.

Trước khi cơ quan điều tra vào cuộc, tháng 11/2007, Tiền Phong đã phanh phui tiêu cực xảy ra tại Potmasco qua loạt bài Potmasco và những thương vụ ném tiền tỷ qua cửa sổ, trong đó đề cập đến không chỉ sai phạm dưới thời kỳ của ông Nguyễn Quốc Hùng, mà còn nhấn mạnh vai trò của ông Đoàn Thanh Hải – GĐ đương nhiệm của Potmasco.

Song, trong kết luận điều tra của C37 lại chỉ đề cập đến vai trò của ông Hải một cách nhẹ nhàng: Ông Đoàn Thanh Hải, Tổng giám đốc Cty Potmasco đã ký duyệt thanh toán sai 142 triệu đồng nhưng đã thành khẩn và nộp lại số tiền trên nên không xem xét xử lý hình sự.

Thực tế những thương vụ mua bán cáp đồng trục đầy khuất tất và đang gây thiệt hại cho các cổ đông của doanh nghiệp lên đến con số vài chục tỷ đồng mà ông Hải là người có liên quan.

Hiện lô cáp trị giá theo hợp đồng mà ông Hải ký với đối tác là Cty PT Sucaco (Indonesia) nhập về từ năm 2007 có giá trị hai triệu USD vẫn chưa bán được và đang nằm phơi sương gió trong khuôn viên Potmasco.

Thực tế việc giao dịch với đối tác Sucaco có từ thời ông Nguyễn Quốc Hùng còn làm Tổng GĐ Potmasco. Căn cứ văn bản ký ghi nhớ (MoU) mà đối tác Sucaco để lộ ra trong một lần làm việc, mỗi lô hàng của Sucaco hoặc  Jembo được phía Potmasco nhập về điều được đối tác lại quả.

Cụ thể cứ  mỗi chuyến hàng mà Potmasco nhập của Sucaco hoặc Jembo có giá trị 200.000 USD được Sucaco hay Jembo  đài thọ một suất du lịch gồm chi phí ăn, ở, đi lại (trị giá khoảng 1.000 USD). Một trường hợp thỏa thuận tương tự với hãng Jembo, Potmasco cũng được dành cho đặc ân này.

Thống kê của Phòng Kế hoạch Kinh doanh (KH - KD) Potmasco cho thấy, từ năm 2003 - 2006, giá trị hàng nhập khẩu của Potmasco từ hai đối tác phía Indonesia này lên đến 26 triệu USD, tức số tiền lại quả được hưởng bằng 131 suất du lịch, tương đương 131.000 USD (khoảng 2,1 tỷ đồng).

Song, báo cáo của Phòng KH-KD nêu rõ:  Trên thực tế trong giai đoạn nêu trên, không hề có thông tin công bố chính thức nào về việc đã ký kết MoU giữa Potmasco với Jembo và Sucaco, cũng như việc các hãng này mời cán bộ, khách hàng của Cty đi tham quan Indonesia và đài thọ mọi chi phí phát sinh. T

rong năm 2004, 2005, Potmasco đã cử hai đoàn cán bộ sang thăm và làm việc với các nhà cung cấp cáp đồng Indonesia, mọi chi phí hai chuyến công tác này đều do Potmasco thanh toán! 

Mặt khác, tài vụ Potmasco cũng xác nhận bằng văn bản, trong giai đoạn 2003 - 2006, Potmasco có nhiều cán bộ đi công tác, tham quan, học tập ở nước ngoài, tổng cộng khoảng 3,5 tỷ đồng, đã hạch toán vào chi phí của Cty mà không phát sinh bất cứ khoản thu nào từ đối tác nước ngoài.

Như vậy khoản tiền 131.000 USD kia đi đâu, cơ quan điều tra chưa làm rõ cùng với những sai phạm của hai ông Nguyễn Quốc Hùng và Đoàn Thanh Hải trong các phi vụ nhập cáp đồng lên đến hàng chục triệu USD.

Hủy kết quả họp HĐQT đương nhiệm Potmasco

Mới đây, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao bác kháng cáo của Potmasco, tuyên y án sơ thẩm hủy kết quả họp HĐQT nhiệm kỳ II của doanh nghiệp này (năm 2007 - 2011).

Theo đó, đại hội cổ đông (ĐHCĐ) Potmasco tổ chức ngày 29/6/2007, bầu năm thành viên HĐQT gồm các ông Nguyễn Văn Dìn - Chủ tịch HĐQT; Trần Quốc Việt - Ủy viên; Đoàn Thành Hải - Tổng GĐ đương nhiệm (cả ba ông đều là đại diện cho phần vốn góp 51 phần trăm của VNPT); Phạm Thanh Bình - Phó Tổng GĐ và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - GĐ TTKD 3 (cả hai đang là bị can của vụ án).

Tuy nhiên theo đa số cổ đông, kết quả đại hội này đã vi phạm pháp luật và họ làm đơn gửi TAND TPHCM kiện với yêu cầu hủy kết quả nói trên. Và, yêu cầu này đã được tòa chấp nhận qua quyết định giải quyết dân sự ngày 8/10/2008 của TAND TPHCM vì ĐHCĐ đã vi phạm điều 7, quy chế bầu cử do chính ĐHCĐ Potmasco thông qua; vi phạm khoản 3 điều 106 Luật Doanh nghiệp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá