Sự kiện: Vụ án bán độ

Quốc Vượng: “Xin hãy tha lỗi cho tôi!”

TP - Trong tiếc nấc nghẹn, Vượng nói lời sau cùng: “Xin hãy tha lỗi cho tôi. Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo còn có cơ hội trở lại với trái bóng”.

Lê Quốc Vượng tại phiên tòa phúc thẩm vụ án tuyển thủ U23 “bán độ” 19/4/2007. Ảnh: Hữu Vinh
Chiều 19/4, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án tuyển thủ U23 “bán độ” mở muộn (lúc 17 giờ 15 phút). Rất nhiều người muốn biết phán quyết của cấp phúc thẩm đối với bị cáo duy nhất có đơn kháng cáo là Lê Quốc Vượng.

Le lói hy vọng

Có mặt sớm tại phiên tòa là một cô gái trong trang phục xinh xắn. Cô là chị họ của Lê Quốc Vượng, đang làm việc cho một doanh nghiệp chuyên làm dịch vụ giao nhận hàng hóa vận tải tại TPHCM. Vì quan tâm đến số phận của cậu em nên cô đã xin nghỉ làm việc buổi chiều. Một cô gái trẻ khác cũng cho biết, do hâm mộ Vượng nên đến “xem anh ấy như thế nào”. 

Tại phiên tòa hôm qua còn có hai người đàn ông lớn tuổi. Họ từ Nghệ An lặn lội vào đây xem “đôi chân vàng” đồng hương của họ sẽ bị tuyên hình phạt ra sao.

Bố của Vượng cũng có mặt tại phiên tòa với một chút hy vọng rằng: “Luật pháp hãy khoan hồng cho nó, để nó làm lại cuộc đời. Trong khi những đứa khác được tòa cho hưởng án treo còn nó trong vòng lao lý. Thế thì tội quá!”.  Khác với gương mặt sợ sệt ở phiên tòa sơ thẩm, Quốc Vượng được cán bộ công an dẫn giải vào tòa với nét mặt bình tĩnh hơn.

“Xin giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở lại với trái bóng”

Không chỉ có thay đổi về dáng dấp cũng như tinh thần so với phiên tòa sơ thẩm, ở phiên tòa này, Vượng đã thành thật bằng thái độ của người hướng thiện: “Trong thời gian bị cáo ngồi tù mới suy nghĩ và nhận thấy hành động của mình là có tội”.

Do đó, đối với tội danh “Đánh bạc”, trước đó Vượng có kháng cáo kêu oan nhưng trước toà lần này, Vượng xin rút kháng cáo mà chỉ xin tòa xét giảm hình phạt cho tội trên cũng như tội “Tổ chức đánh bạc”. Vì thế, theo chủ tọa, HĐXX không thẩm vấn các nhân chứng.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa: “Có những lý do nào mà bị cáo xin HĐXX xét giảm án?”. Vượng cho biết, về phần tiền còn lại mà bản án sơ thẩm buộc phải nộp, Vượng sẽ xin gia đình để nộp khắc phục hậu quả. Gia đình Vượng có bố từng đi bộ đội, ông  nội và bác được Nhà nước tặng thưởng huân chương…

Theo lập luận của công tố viên trong bản luận tội, hành vi của Vượng  bị tòa cấp  sơ thẩm buộc vai trò chủ mưu cầm đầu để nhóm tuyển thủ cá độ bóng thực hiện hành vi phạm tội là có căn cứ, đúng người đúng tội.

Nhưng xét thấy trong giai đoạn bị giam giữ trước phiên xét xử phúc thẩm, Vượng đã nhận thấy hành vi sai trái của mình và xin nộp 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Do đó, cơ quan công tố chấp nhận một phần đơn kháng cáo là đề nghị giảm phần hình phạt trong tội danh: “Đánh bạc” còn 2 năm – 2 năm 6 tháng tù. Còn tội danh : “Tổ chức đánh bạc”, công tố viên đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án của tòa sơ thẩm.  

Trong tiếc nấc nghẹn, Vượng nói lời sau cùng: “Xin hãy tha lỗi cho tôi. Xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo còn có cơ hội trở lại với trái bóng, một nghề mà bị cáo đã đeo đuổi và sẽ không bao giờ bỏ nó!”.

13 giờ 30 phút ngày hôm nay (20/4), tòa sẽ tuyên án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng