Quy trình rút tiền có nhiều dấu hiệu bất thường

TPO - Chữ ký có nhiều nét khác biệt, tên người rút không trùng khớp, chứng minh thư nhân dân ảnh mục nát nhưng vẫn được rút tiền nhanh gọn.

Quy trình rút tiền có nhiều dấu hiệu bất thường

> Giả chữ ký của sếp để vay 10 tỷ đồng

Quy trình rút tiền có nhiều dấu hiệu bất thường

Tuy nhiên, Giám đốc và Kế toán trưởng Kho bạc Hà Tĩnh một mực khẳng định đã làm đúng quy trình, không phải lỗi của nhân viên.

Chữ ký bà Hoa dùng để rút tiền tại kho bạc (trái) và chữ ký ông Ninh đăng ký tại kho bạc
Chữ ký bà Hoa dùng để rút tiền tại kho bạc (trái) và chữ ký ông Ninh đăng ký tại kho bạc.

Lỏng lẻo

Như Tiền Phong phản ánh trong số báo ra ngày 17-12, bà Nguyễn Thị Hoa, Kế toán trưởng của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khoẻ (BVCSSK) cán bộ tỉnh Hà Tĩnh vừa bị Công an Hà Tĩnh tạm giữ về hành vi giả mạo chữ ký của lãnh đạo, sử dụng con dấu của cơ quan để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của cá nhân và cơ quan nhà nước.

Cụ thể, bà Hoa đã giả mạo chữ ký của ông Trần Đăng Ninh, Phó trưởng Ban BVCSSK cán bộ Hà Tĩnh và con dấu của cơ quan để đi vay tiền nhiều cá nhân, với tổng số tiền lên đến gần 10 tỷ đồng, trong đó có 470 triệu đồng trong tài khoản Ban CSSK cán bộ tỉnh bị rút ruột, chuyển vào tay bà Hoa một cách quá dễ dàng.

Qua tìm hiểu của PV Tiền Phong về quy trình rút tiền của bà Nguyễn Thị Hoa tại Kho bạc Hà Tĩnh cho thấy quy trình rút tiền quá lỏng lẻo. Ngày 24-12, sau khi làm thủ tục rút tiền xong với số tiền 60 triệu đồng, bà Hoa gọi cho chị Đậu Thanh Nga, nhân viên xét nghiệm lên ký nhận tiền.

CMND của chị Đậu Thanh Nga
CMND của chị Đậu Thanh Nga .

Mặc dù CMND của chị Nga ảnh bị mục nát không nhận diện được, số CMND mờ không thấy rõ nhưng các nhân viên của Kho bạc Hà Tĩnh vẫn đồng ý. “Em chỉ biết chị Hoa gọi đưa CMND lên ngân hàng có việc nhưng không biết việc gì. Em không biết đến số tiền 60 triệu đồng mà chị Hoa rút”, Đậu Thanh Nga nói.

Tại hai lần rút tiền tiếp theo vào ngày 5-12 và 7-12, bà Hoa đến Kho bạc rút 410 triệu đồng một cách nhanh chóng mặc dù trong các chứng từ chuyển tiền, ở phía trên ghi chủ tài khoản là Nguyễn Thị Phương Hoa, còn ở phần chữ ký lại ghi Nguyễn Thị Hoa. Với những dấu hiệu bất thường trên, phải chăng có sự thông đồng giữa bà Hoa và các nhân viên của Kho bạc Hà Tĩnh (?).

Có sự thông đồng?

Tại cuộc làm việc với PV Tiền Phong, Giám đốc Nguyễn Đình Tý và Kế toán trưởng Nguyễn Thị Ánh Quỳnh của Kho bạc Hà Tĩnh một mực khẳng định quy trình làm việc của nhân viên đúng với quy định. “Tôi nghĩ đây là chữ ký thật, mực rất tươi, nét chuẩn. Nếu là chữ ký giả thì phải là người sành sỏi chứ bà Hoa không thể làm được”, ông Tý nói.

Giám đốc và Kế toán trưởng kho bạc Hà Tĩnh “kho bạc đã làm đúng quy trình”.
Giám đốc và Kế toán trưởng kho bạc Hà Tĩnh “kho bạc đã làm đúng quy trình”. .

Theo quan sát của PV, tại một số giấy tờ có chữ ký của ông Trần Đăng Ninh Phó trưởng Ban BVCSSK cán bộ Hà Tĩnh do bà Hoa sử dụng để rút tiền tại Kho bạc và chữ ký ông Ninh đăng ký tại ho bạc có nhiều dấu hiệu khác biệt, cụ thể như ở nét đầu tiên và các nét phần cuối hoàn toàn khác nhau.

Tại sao chữ ký có nhiều dấu hiệu bất thường, CMND không rõ ràng, tên ghi trong các chứng từ không rõ ràng nhưng Kho bạc vẫn làm các thủ tục cho bà Hoa rút tiền – PV hỏi. “Kho bạc chỉ đối chiếu chữ ký, tên cơ quan nhận tiền, tên người nhận trên chứng từ và chữ ký đó y như thật nên không thể nói là nhân viên làm chưa hết trách nhiệm được. Còn về việc CMND của chị Nga, qua kiểm tra thấy bình thường”, Kế toán trưởng khẳng định.

“Những thông tin đó tôi chưa nghe nói. Chúng tôi sẽ cho rút kinh nghiệm, lưu ý lần sau. Đây là rủi ro của cả hệ thống nên phải chờ phía cơ quan điều tra làm rõ khi đó mới quy trách nhiệm được”, ông Tý nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá