Quý tử giả vờ bị bắt cóc tống tiền cha

Muốn có tiền ăn chơi với bạn bè, Lê Huy Bắc quyết định cùng đồng bọn gọi điện “tống tiền người nhà” bằng chiêu thức giả vờ bị bắt cóc. Tuy nhiên, kịch bản tống tiền đó đã bị lực lượng CATX Cửa Lò giải mã, vạch trần và tiến hành bắt giữ.

Quý tử giả vờ bị bắt cóc tống tiền cha

Tầm khoảng 21 giờ ngày 23-11, ông Lê Huy Lộc đang chuẩn bị đi ngủ thì chuông điện thoại reo. Áp máy vào tai, nghe giọng nói của người gọi đến mà ông như rụng rời cả chân tay: “Hiện chúng tôi đã bắt giữ con trai ông là Lê Huy Bắc. Ngay trong đêm phải đưa cho chúng tôi 25 triệu đồng, nếu không sẽ giết chết Bắc và tất cả mọi người trong nhà…”. Dù cố gắng bình tĩnh lắm nhưng ông cũng rất hoang mang, bởi thằng quý tử của ông đã bỏ đi đâu cả tuần nay không về nhà.

Để trấn an tinh thần và chia sẻ sự lo lắng, ông thông báo nội dung của cuộc điện thoại cho mọi người trong nhà và bàn cách giải quyết. Khi cả gia đình chưa biết làm thế nào thì số máy lạ kia lại tiếp tục nhắn tin vào máy ông và máy của con dâu ông đe dọa và yêu cầu: “Chuẩn bị tiền đi, tầm nửa đêm chúng tôi sẽ tới lấy”. Phương án cuối cùng được cả nhà thống nhất là trình báo CA nhờ giúp đỡ. 21 giờ 30, ông Lộc đã có mặt tại CATX Cửa Lò để trình báo toàn bộ nội dung sự việc.

Tiếp nhận thông tin, dù đêm đã khuya, nhưng chỉ huy CATX tiến hành triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. Thượng tá Cao Tiến Mai - Phó trưởng CATX được phân công trực tiếp chỉ đạo, tiến hành điều tra làm rõ, và vạch kế hoạch vây bắt đối tượng tống tiền. Rất khẩn trương, các trinh sát đã có mặt kịp thời để nhận nhiệm vụ.

Thu thập nhanh thông tin từ gia đình người bị đe dọa tống tiền, tổ công tác biết được cậu con trai Lê Huy Bắc (1993) đã bỏ nhà đi cả tuần nay chưa về. Chi tiết này đã làm cho tất cả các thành viên trong tổ công tác quan tâm đặc biệt. Bắc đi đâu? Với ai và làm gì?... Hướng điều tra được mở rộng thêm để xác định danh tính các đối tượng cùng đi với Lê Huy Bắc cũng được nhanh chóng tiến hành.

Tổng hợp toàn bộ các thông tin thu thập được, tổ công tác nhận định: Vụ tống tiền này rất có thể liên quan đến Lê Huy Bắc. Toàn bộ kế hoạch phá án đã được tổ công tác chuẩn bị kỹ càng, một mũi trinh sát bí mật mai phục quanh nhà ông Lộc chờ đối tượng đến nhận tiền để bắt quả tang. Mũi trinh sát thứ hai mật phục trên tỉnh lộ Vinh - Cửa Hội (đoạn qua P. Nghi Hải) để ứng cứu kịp thời khi tình huống bất trắc xảy ra.

Thời gian lặng lẽ trôi đi, khoảng 23 giờ 10 cùng ngày, tại khu vực nhà ông Lộc xuất hiện 2 thanh niên (1 nam, 1 nữ) đi trên chiếc xe máy BKS 37K8- 0084. Cả hai lượn lờ vài vòng bên ngoài, sau đó phóng xe thẳng vào nhà ông Lộc.

Khi chúng vừa nhận tiền xong, chuẩn bị phóng xe đi, bất ngờ các mũi trinh sát ập vào bắt gọn. Hai đối tượng bị bắt giữ là Trần Văn Quý (1992, trú khối 3, P. Nghi Hương) và Nguyễn Thị Thu Thảo (1991, trú khối Bắc Hà, P. Nghi Hòa).

Khai thác nhanh 2 đối tượng này, toàn bộ sự việc đã được làm rõ. Lúc này, tổ công tác đã xác định được nơi trú ngụ hiện tại của Lê Huy Bắc và đồng bọn. Ngay trong đêm, một mũi TS nhanh chóng có mặt tại khách sạn Gia Hưng II, TP Vinh (nơi các đối tượng đang trú ngụ).

Tuy nhiên, suốt cả đêm và ngày 23 đến rạng ngày 24, Bắc và các đối tượng không về phòng. Kiên trì chờ đợi đến 9 giờ 45 ngày 24-11, Lê Huy Bắc cùng 2 đối tượng khác là Nguyễn Doãn Linh (1990, trú khối Hải Trung) và Lê Huy Chi (1990, trú khối Hải Thanh, P. Nghi Hải, TX Cửa Lò) về phòng thì lập tức bị bắt giữ, di lý về CATX Cửa Lò để đấu tranh làm rõ.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng đã khai nhận: Do vô công rỗi nghề, cả 5 đối tượng tụ tập ăn chơi lêu lổng. Để chứng minh bản lĩnh của mình, chúng bàn nhau cùng bỏ nhà đi bụi. Lên TP Vinh, chúng thuê khách sạn Gia Hưng II làm nơi trú ngụ tập thể cả nam lẫn nữ. Hằng ngày, chúng ăn chơi nhảy nhót, hết tiền, nợ nần chồng chất nên cả bọn đã nghĩ ra cách kiếm tiền để trả nợ. Phương án được cả bọn cùng đồng lòng là: “Tống tiền người nhà”. Được sự nhất trí của Lê Huy Bắc, đối tượng đầu tiên mà chúng nhắm tới là bố đẻ của Bắc. Tối 23-11, chúng đến cơ sở bi-a trên đường Nguyễn Sỹ Sách để chơi, sau đó mượn điện thoại và nhờ luôn người gọi điện vào điện thoại của ông Lộc liên tục đe dọa tống tiền. Tuy nhiên, kịch bản tống tiền đó đã bị lực lượng CATX Cửa Lò giải mã, vạch trần và tiến hành bắt giữ.

Sáng 25-11, thượng tá Cao Tiến Mai cho biết, CQĐT CATX Cửa Lò đã tiến hành khởi tố vụ án, mở rộng diện điều tra để truy bắt thêm 2 đối tượng là đồng bọn của 5 đối tượng trên tại TP Vinh. Hiện tại, 4 trong 5 đối tượng trên đã bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra.

Theo Xuân Sơn
Công an Đà Nẵng

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá