Ra tòa, mượn tiền thành bán đất!?

TP - Một vụ mượn tiền bạc, qua tòa án trở thành bán đất và hai ông bà già cưu mang người cháu bỗng chuốc họa.

Căn nhà của chị Lệ trên đất tranh chấp - Ảnh: Kiên Giang

Vợ chồng bà Đoàn Kim Hoàn, 71 tuổi, ở 139/171A, đường 30/4, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ). Trước đây, ông bà ở ấp Phú Thắng, xã Tân Phú (Châu Thành, tỉnh Cần Thơ), nay là khu vực Phú Thắng, phường Tân Phú (Cái Răng, TP Cần Thơ), sở hữu hơn 3.300 m2 đất do cha mẹ để lại.

Năm 1984, do hoàn cảnh khó khăn, ông bà đưa con cái lên chỗ ở hiện nay để sinh sống, đám đất cho cháu họ là chị Trần Thị Bích Lệ mượn canh tác.

Hằng năm ông bà vẫn thường xuyên đi về thăm nom đất hương hỏa vì có mộ phần cha mẹ trên đó. Năm 2000, ông bà được cấp sổ đỏ.

Năm 2006, dự án đường Nam sông Hậu đi qua, thu hồi của ông bà 1.443 m2, và bồi thường hơn 163 triệu đồng. Vì trên đất có cây do cháu trồng nên ông bà chia cho cháu hơn 30 triệu đồng.

Có tiền, chị Trần Thị Bích Lệ xin ông bà 100 m2 đất để cất nhà ở. Ông bà đồng ý. Nhưng khi xây nhà, chị Lệ đã lấy đến 352m2 đất. Ông bà Hoàn làm đơn ra phường đòi lại đất. Chính quyền phường hòa giải bất thành.

Bà Hoàn kiện ra tòa, cùng lúc chị Lệ làm đơn phản tố với  lý do: Bà Hoàn đã bán đám đất cho cha của chị là ông Trần Văn Răng với giá 500.000 đồng vào năm 1986.

Ông Huỳnh Thanh Tùng, cán bộ tư pháp phường Tân Phú, người trực tiếp hòa giải vụ tranh chấp này, cho biết, hòa giải ở phường không thành vì chị Lệ không có chứng cứ của việc mua đất.

Bà Hoàn kể: Trước đây, bà có mượn 500.000 đồng của ông Răng để lo đám cưới cho con, không hề có chuyện bán đất. Sau đó, nhiều lần bà đem tiền trả nhưng ông Răng và chị Lệ không lấy, nói rằng vì bà đã cho chị Lệ mượn đất sản xuất không tính tiền.

Ngày 24-2-2009, TAND quận Cái Răng trong phiên xử sơ thẩm bác yêu cầu đòi đất của bà Hoàn và chấp nhận yêu cầu phản tố của chị Lệ, buộc bà Hoàn trả lại đám đất, gồm gần 2.000 m2 đất còn lại và cả tiền bồi hoàn của dự án đường Nam sông Hậu.

Bà Hoàn kháng cáo. Ngày 28-5-2009, TAND TP Cần Thơ có bản án phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm “vì xét thấy ông Răng mua lại phần đất trên với giá 500.000 đồng, nên dù không làm giấy tờ, nhưng hồ sơ đã thể hiện bà Hoàn có thừa nhận nhận 500.000 đồng của ông Răng”.

Từ hai quan hệ dân sự hoàn toàn khác nhau, qua xét xử của tòa án đã bị nhập thành một và vợ chồng bà Hoàn mất đất. Không những thế, ông bà Hoàn còn có nguy cơ mất chỗ ở hiện nay là căn nhà số 139/171 A, đường 30/4, phường Xuân Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ), bởi đã nhiều lần thi hành án đòi kê biên tài sản để trả khoản tiền hơn trăm triệu đồng cho chị Lệ.

Hai ông bà ngoài 70 tuổi nói họ làm phúc phải tội, bây giờ lọ mọ chạy cầu cứu khắp nơi trong vòng túng quẫn. Mới đây đơn xin giám đốc thẩm của ông bà Hoàn đã được cơ quan chức năng tiếp nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá