Ra văn bản trái luật, Chi cục trưởng thi hành án hầu tòa

TPO - Biết rõ quyết định cưỡng chế trái luật, nhưng vị cựu Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự vẫn ban hành hành loạt văn bản sai trái, thậm chí còn chỉ đạo làm giả hồ sơ có nội dung trái với ý chí, nguyện vọng của người thi hành án.

Bị cáo Trịnh Ngọc Chung
Bị cáo Trịnh Ngọc Chung
Ngày 7/7, TAND TP Hà Nội mở phiên hình sự sơ thẩm, xét xử Trịnh Ngọc Chung (SN 1959, ở phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng) về hành vi ra quyết định trái pháp luật.

Vụ án được mở ra theo văn bản truy tố của Viện KSND Tối cao, ủy quyền cho Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Theo đó, vụ án được xác định: Trong quá trình thực hiện quyết định ủy thác thi hành án của Cục thi hành án dân sự thành phố Hà Nội, ngày 28/6/2011, ông Chung đã ban hành quyết định cưỡng chế giao nhà (ở địa chỉ 194 phố Huế, Hà Nội) cho người trúng đấu giá.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã làm rõ được cựu Chi cục trưởng thi hành án đã có hàng loạt những hành vi vi phạm mang tính cố ý. Đơn cử như việc kê biên căn nhà ở địa chỉ 194 phố Huế cũng như quá trình bán đấu giá nhưng không thông báo cho các đồng sở hữu biết. Bên cạnh đó, ông Chung còn bị cáo buộc biết rõ căn hộ nói trên chưa có “sổ đỏ”, không đủ điều kiện để chuyển dịch bất động sản, đang bị phong tỏa (chưa có quyết định giải tỏa).

Cũng theo Viện KSND Tối cao, ông Chung còn bị truy tố về hành vi chỉ đạo thư ký giả mạo chữ ký, thêm nội dung vào biên bản thi hành án trái với ý chí, nguyện vọng của người thi hành án, vận hành văn bản pháp luật sai, và tự chế ra mẫu quyết định cưỡng chế sai với biểu mẫu theo luật định.

Mặt khác, Viện KSND Tối cao còn làm rõ được, vị cựu Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng, biết rõ Quyết định 07/QĐ – THA về nội dung cưỡng chế giao căn nhà 194 là trái pháp luật, bởi trước đó, chính ông Chung đã ký quyết định đình chỉ thi hành án, sau khi có quyết định giám đốc thẩm của Tòa Kinh tế - TAND Tối cao.

Kết quả điều tra thể hiện, thiệt hại do quyết định cưỡng chế giao nhà gây nên đối với gia đình ông Hoàng Ngọc Minh (bao gồm chi phí cưỡng chế, thiệt hại do mất thu nhập từ việc cho thuê căn nhà 194, tiền thuê nhà cho các thành viên trong gia đình…) lên tới hơn 6,6 tỷ đồng.

Phiên xử hôm nay, HĐXX dành thời gian công bố bản cáo trạng và bắt đầu thẩm vấn bị cáo cùng những người liên quan. Về căn bản, các nhân viên của ông Chung (thời ông này còn đương chức) khẳng định, có việc chỉ đạo của cựu Chi cục trưởng thi hành án dân sự quận Hai Bà Trưng,liên quan đến các hồ sơ giả để thi hành án.

Dự kiến ngày mai (8/7), tòa sẽ tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá