Rộ nạn cướp xe đạp điện của học sinh

TP - Lách quy định cấm học sinh phổ thông sử dụng xe gắn máy, nhiều phụ huynh đã sắm cho con mình những chiếc xe đạp điện loại đắt tiền. Vô tình, những tài sản này trở thành mồi ngon của những nhóm cướp chuyên thực hiện các phi vụ dàn cảnh.

Học sinh đi xe đạp điện đang là tầm ngắm của các nhóm tội phạm
Học sinh đi xe đạp điện đang là tầm ngắm của các nhóm tội phạm

Học sinh đi xe đạp điện đang là tầm ngắm của các nhóm tội phạm
Học sinh đi xe đạp điện đang là tầm ngắm của các nhóm tội phạm.

Chị Ng. Th. Ph. Th. (ngụ đường Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp) kể lại câu chuyện con của chị bị cướp chiếc xe đạp điện. Chiều 5-12, con chị là L.T.P (15 tuổi, học trường cấp 2 trong quận) hớt hải chạy về báo vừa bị một nhóm cướp chiếc xe đạp điện mà chị Th. vừa mua cho con tháng trước giá 5,5 triệu đồng.

Theo P. kể lại, giờ tan trường, P. vừa chạy xe được một đoạn thì bị một nhóm thanh niên 4 người vây quanh quát: "Vì sao mày đánh thằng D. em tao?". Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, nhóm này buộc P. đứng xuống đường giải quyết. Ba tên trong nhóm tiếp tục la hét, cự cãi với P. khiến em phân tâm, thừa lúc này hai tên còn lại dắt xe của P. vọt mất. Ba tên côn đồ sau đó cũng phóng xe máy vọt đi.

Với màn dàn cảnh tương tự, ngày 2-12, em X. (học sinh trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10) cũng bị một nhóm thanh niên mặc đồng phục học sinh, nhưng che phù hiệu tên trường bao vây. Nhóm này sau đó dùng áp lực đưa X. ra chỗ vắng và dùng kim tiêm dọa chích X. để truyền HIV và buộc X. giao xe cùng mấy chục nghìn đồng trong túi. Nhiều phụ huynh có con em là nạn nhân bức xúc bày tỏ, do giá trị tài sản bị cướp không lớn nên họ không trình báo với công an, hoặc có thì phía công an cũng bảo giá trị nhỏ…nên chỉ để theo dõi.

Đi xe đạp điện xịn càng dễ bị để ý
Đi xe đạp điện xịn càng dễ bị để ý .

Chiêu quái

Nạn dàn cảnh cướp xe đạp điện được các diễn đàn trên internet công khai bình luận khá rộng rãi. Bạn trẻ có nick Litieu@... chia sẻ điều mà bạn trông thấy trên diễn đàn http://mariecurie.biz như sau: Em có thằng bạn, đi con xe của Đài Loan! Hôm đó là 7h30 tối, nó đi học về trên đường Trần Hưng Đạo, có một con nhỏ nào đó chạy lại kế bên kêu:

"Ê, mày, đi đâu đó, nhớ tao hong. Tao nè, nhớ tao là… Y. hong? Bạn hồi lớp cấp 2 nè...". Thằng bạn em nhìn con đó trông lạ quá và lại thấy thái độ nó kỳ kỳ, nên nó bỏ chạy luôn. Vọt đi chừng 3 phút thằng bạn không thấy con nhỏ đó đuổi theo nên yên tâm… dạo phố. Trời ạ, tự nhiên lúc này, con nhỏ đó xuất hiện cùng với 5 thằng bạn nó tóc xanh tóc đỏ, bao quanh xe thằng bạn. Một thằng trong nhóm này kêu: "Tấp vào mày!". Thằng bạn em run cầm cập, liền vặn tay ga tính vọt xe đi nhưng bị một thằng đứng cản đường. Nhóm con Y. lao vào định đánh thằng bạn, nó sợ quá bỏ xe chạy vào khu shopping Nguyễn Kim. Còn chiếc xe thì bị mấy thằng đó lấy mất!

Một bạn trẻ có nick Gacon@... cảnh báo: "Mọi người cẩn thận, hiện nay trên các trục đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Tri Phương, CMT8 (vòng xoay công trường Dân chủ) thường xuyên xuất hiện một băng cướp nhí với chiêu thức giả vờ hỏi thăm đường hoặc giả vờ là bạn cũ hỏi thăm rồi dụ dỗ nạn nhân tấp xe vào lề để cướp tài sản và xe".

Năm ngoái, Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) từng triệt phá một băng "nữ quái" tuổi teen chuyên thực hiện các vụ cướp xe đạp của các em học sinh trường THCS Nguyễn Thái Bình (xã Bình Hưng, thuộc địa bàn huyện này). Nhóm cướp này khai nhận, hằng ngày dùng xe máy đeo bám theo "con mồi" là các nữ sinh sau giờ tan học. Khi đến đoạn đường vắng, bọn cướp ép xe nạn nhân vào lề đường, rồi dàn cảnh như một vụ giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Tương tự, Công an các quận Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh ... cũng đã bắt nhiều đối tượng thực hiện các vụ cướp xe mà nạn nhân là các em học sinh

Đại úy Nguyễn Văn Tuấn - Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an quận 10, cho biết, chiêu dàn cảnh để cướp xe đạp của các em học sinh không phải là mới tại TPHCM mà xuất hiện từ nhiều năm trước. Hầu hết các đối tượng thực hiện các vụ cướp nhắm vào học sinh đều là các đối tượng nghiện nên rất hung hãn. Do đó, các em học sinh nên tránh đi la cà về khuya hoặc đi lại ở những tuyến đường vắng người. "Thủ đoạn của chúng lúc nào cũng dàn cảnh để đưa các em ra khu vực vắng vẻ, do đó các em phải ngay lập tức thông báo cho những người xung quanh để hạn chế khả năng bị cướp" - ông Tuấn nói.

Hiệu trưởng trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6) Trần Trung Kiên đưa ra giải pháp tình thế: "Khi đi học hay tan học, các em cần đi theo nhóm bạn bè, tránh đi lẻ loi. Nếu gặp ai vô cớ chặn đường, các em phải tri hô lên chứ đừng chịu trận. Bởi thực tế người lớn, người đi đường không biết học sinh đang bị bẫy để cướp xe, cứ tưởng đó là chuyện các học sinh đang giải quyết bất đồng với nhau nên người lớn không can thiệp. Nhà trường cũng nhắc nhở giáo viên không nên giữ học sinh sau giờ học quá lâu sẽ vô tình khiến các em đi học về đơn độc" .

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng