Rúng động xét xử vụ lừa đảo chiếm hơn 420 tỷ đồng

TPO - Bị cáo Ngô Thanh Long khai tại tòa đã đưa cho một cán bộ điều tra 71 ngàn USD và ‘tố’ An mới là chủ mưu. Tình tiết này đã gây chấn động phiên tòa xét xử sáng nay 29/2.

Ngô Thanh Long tại phiên tòa sáng nay 29/2. Ảnh: Tân Châu
Ngô Thanh Long tại phiên tòa sáng nay 29/2. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (29/2), phiên tòa xét xử vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 420 tỷ đồng tiếp tục diễn ra phần tranh tụng.

Như Tiền Phong đã đưa tin: Vụ án về kinh tế này có 5 bị cáo hầu tòa là Ngô Thanh Long, Lê Hiền Nhân bị truy tố xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tại phiên tòa, VKS đã đề nghị tuyên án chung thân cho Long, 16-18 năm tù cho Nhân.

Nhóm bị cáo nguyên là các cán bộ ngân hàng: Lê Duy Khương, Nguyễn Nam Huân và Mã Quốc Phát cùng bị VKS đề nghị tội “Vi phạm quy định về cho vay…” với mức án từ 22-14 năm tù cho mỗi bị cáo.

Sáng nay (29/2), sang ngày xét xử thứ 3 tại phiên tòa, sau khi luật sư của các bị cáo nêu quan điểm bảo vệ xong cho các bị cáo. HĐXX cho bị cáo Ngô Thanh Long tự bào chữa.

Khá bất ngờ, bị cáo Long đã cho rằng: Nguyễn Hải An (đã bỏ trốn - chủ đầu tư dự án xây dựng chung cư cao cấp River Garden), mới là chủ mưu.

Trong ‘phi vụ’ River Garden, Long bị cáo buộc lập các hồ sơ mua bán giả tạo, rồi dùng những hồ sơ mua bán nhà này để thế chấp vay vốn tại ngân hàng Techcombank chi nhánh TP.HCM và Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải - chi nhánh Sài Gòn (MSB Sài Gòn), qua đó chiếm đoạt của Techcombank số tiền hơn 266 tỷ đồng và của ngân hàng Hàng Hải số tiền 43,8 tỷ đồng.

Tại phiên tòa sáng nay, Long đặt câu hỏi “Vì sao lại thay đổi biện pháp ngăn chặn để Nguyễn Hải An bỏ trốn?”

Và, phiên tòa ‘rúng động’ khi Ngô Thanh Long khai báo bị cáo đã đưa cho một cán bộ điều tra (tên Q) 71 ngàn USD để ‘lo’ chạy án cho Long.

Ngay sau đó HĐXX hội ý, vài phút sau, HĐXX quay lại phòng xử án, Chủ tọa phiên tòa tuyên hủy hồ sơ, giao VKSND Tối cao chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Bộ Công an, điều tra làm rõ vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng