'Rút ruột' ngân hàng ở TT-Huế: Xác định hàng chục bộ hồ sơ giả

TP - Hôm qua (2/8), nguồn tin từ Ngân hàng NN&PTNT TT- Huế cho biết, hiện đã xác định được 42 bộ hồ sơ được lập khống để vay tiền ngân hàng...

Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Chợ Mai - nơi liên tiếp xảy ra những vụ việc tiêu cực
Sau khi Tiền phong, ngày 28/7, phát hiện và thông tin ban đầu về vụ việc động trời tiếp theo xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Chợ Mai- huyện Phú Vang, làm thất thoát tiền tỷ của Nhà nước, các cơ quan chức năng ở TT- Huế đã khẩn trương vào cuộc, bước đầu xác định nhiều manh mối và thông tin quan trọng.

Hôm qua (2/8), nguồn tin từ Ngân hàng NN&PTNT TT- Huế cho biết, hiện đã xác định được 42 bộ hồ sơ được lập khống để vay tiền ngân hàng, kèm theo đó còn có các văn bản giả mạo nội dung cam kết của lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TT- Huế với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Chợ Mai về việc trả nợ ngân hàng đúng hạn.

Cũng theo nguồn tin từ Ngân hàng NN&PTNT TT- Huế, hầu hết các hồ sơ “ma” xin vay tiền đều ghi thời gian lập thủ tục là tháng 2/2006, với tổng số tiền bị “rút ruột” khoảng 1 tỷ đồng.

Người trực tiếp làm hồ sơ giả là bà Nguyễn Thị Thu Hằng- nguyên nhân viên văn phòng Sở TNMT TT- Huế, hiện làm việc tại Trung tâm Kỹ thuật TNMT TT- Huế. Người đứng ra giao dịch, thẩm định cho vay tiền trong vụ tiêu cực này bên phía Chi nhánh ngân hàng Chợ Mai là cán bộ tín dụng Trương Thị Quỳnh Chi, với sự xác nhận hồ sơ của nguyên giám đốc chi nhánh.

Tiếp xúc với phóng viên Tiền phong sáng 2/8, ông Nguyễn Đình Đấu - Giám đốc Sở TNMT TT- Huế - khẳng định, chữ ký trong 38 hồ sơ mạo danh cán bộ, nhân viên ngành TNMT tỉnh để vay tiền tại chi nhánh Ngân hàng Chợ Mai và trong biên bản cam kết trả nợ đúng hạn, không phải là của ông. Tuy nhiên, ông Đấu lưu ý, con dấu đóng trên các bộ hồ sơ “ma”, qua kiểm tra trực quan, là của Sở TNMT TT- Huế.

Bước đầu, Sở TNMT TT- Huế còn xác định thêm 3 trường hợp cán bộ, nhân viên có vay tiền tại chi nhánh Ngân hàng Chợ Mai, nhưng chỉ có 1 hồ sơ hợp pháp do chính ông Nguyễn Đình Đấu ký xác nhận tín chấp đầu năm 2006, 2 hồ sơ còn lại (một bộ đứng tên bà Hằng) mặc dù từng bị ông Đấu từ chối (vì đang còn nợ vay ở một ngân hàng khác) nhưng vẫn được xác lập “khống”, mạo chữ ký thủ trưởng, đóng dấu trót lọt để vay tiền ngân hàng.

Không riêng gì thủ đoạn mạo danh CBCNV Sở TNMT, nhân viên Nguyễn Thị Thu Hằng còn lập khống 3 bộ hồ sơ ghi khống tên cơ quan công tác của người đi vay là ở Trung tâm kỹ thuật TNMT TT- Huế.

Chữ ký trong 3 bộ hồ sơ kể trên cũng không phải của ông Nguyễn Văn Cuộc- Giám đốc Trung tâm. Theo xác minh của chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Phú Vang (đơn vị quản lý trực tiếp chi nhánh Chợ Mai), danh sách những người vay tiền được ghi đang công tác trong ngành TNMT TT- Huế không tồn tại trên thực tế.

Giải thích về việc con dấu cơ quan bị sử dụng vào mục đích phi pháp, ông Nguyễn Đình Đấu cho biết, chưa thấy có dấu hiệu thông đồng “trong- ngoài”, có thể nhân viên Nguyễn Thị Thu Hằng đã lợi dụng sự sơ hở của nhân viên văn thư để dùng nó vào việc riêng.

Trong các hồ sơ tín dụng “ma”, con dấu của Sở TNMT và Trung tâm kỹ thuật TNMT TT- Huế đều được đóng trước, sau đó mới có chữ ký xác nhận giả mạo. Tuy nhiên, vấn đề làm thế nào bà Hằng lấy được các con dấu để xác thực vào hồ sơ giả vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Hiện tại, Sở TNMT đang chỉ đạo Trung tâm kỹ thuật TNMT TT- Huế tạm cho thôi việc đối với nhân viên Nguyễn Thị Thu Hằng để phục vụ công tác xác minh, điều tra của cơ quan chức năng và tiến hành khắc phục hậu quả. Bản thân bà Hằng cũng thừa nhận hành vi giả mạo hồ sơ vay tiền tại chi nhánh Ngân hàng Chợ Mai.

Với tính chất phức tạp của vụ việc, có thể đây lại là một mắt xích mới quan trọng trong vụ cố ý làm trái gây thiệt hại hàng tỷ đồng tại chi nhánh Ngân hàng Chợ Mai được phát hiện cuối năm 2006 (do hồ sơ vụ này có liên quan đến một số đối tượng đã bị khởi tố, bắt giam trước đây và các CBNV khác đang công tác trong ngành ngân hàng).

Sở TNMT và Ngân hàng NN&PTNT TT- Huế đều đã có công văn báo cáo, đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để điều tra, xử lý nghiêm vụ việc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá