Hải Phòng:

Sai phạm bạc tỉ chỉ đề nghị xử lý hành chính!

TP - Thực tế này đang xảy ra với ông Vũ Văn Thin, Phó Giám đốc Công trường thủy lợi huyện Cát Hải trong quá trình thi công các công trình của huyện.

Trong kết luận thanh tra UBND huyện Cát Hải cũng đã khẳng định sai phạm trên là rất nghiêm trọng. Tuy nhiên không hiểu sao cũng chính trong kết luận thanh tra này UBND huyện Cát Hải lại chỉ đề nghị kỷ luật ông Vũ Văn Thin với hình thức xử lý hành chính.

Theo bản Kết luận thanh tra số 265 ngày 25/9/2007 của UBND huyện Cát Hải, trong 3 năm từ 2004-2006 với cương vị là Phó Giám đốc phụ trách Công trường thủy lợi huyện Cát Hải, ông Vũ Văn Thin đã thông qua hình thức mua bán thầu với các thủ đoạn thi công qua nhiều tầng nấc và không hạch toán kế toán trung thực để rút ruột hơn 921 triệu đồng.

Trong đó cá nhân Ông Thin đã tham ô tổng số tiền 571 triệu đồng, chi sai làm thất thoát quỹ cơ quan hơn 162 triệu đồng, chi không có chứng từ, nội dung chi không đúng thẩm quyền, hạch toán nghiệp vụ kinh tế phát sinh sai nguồn, không chấp hành các quy định về sử dụng hóa đơn thanh toán hơn 110 triệu đồng, hạch toán khấu trừ thuế GTGT sai nhưng chưa chi hơn 75 triệu đồng…

Mặt khác kết luận thanh tra của huyện cũng chỉ rõ, trong nhiều năm, đơn vị này không mở đầy đủ sổ kế toán, không có báo cáo tài chính các năm. Đặc biệt, còn quyết toán giá mua nguyên liệu lớn hơn giá thực tế, dẫn đến chênh lệch giữa giá trị quyết toán và giá trị thực tế của công trình hơn 1 tỷ đồng.

Thậm chí người tiền nhiệm của ông Thin là ông Bùi Thế Tiễn trước khi bàn giao cho ông Thin cũng “tranh thủ” chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng, ông Thin đã ký xác nhận số liệu kế toán trên nhưng “phớt lờ”không chỉ đạo đôn đốc thu hồi hết số nợ này mà còn trả thừa cho một người khác hơn 162 triệu đồng.

Sai phạm của ông Vũ Văn Thin được UBND huyện Cát Hải nhận định “vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về xây dựng cơ bản, quản lý tài chính, thống kê kế toán và phòng chống tham nhũng, bởi vậy cần được xử lý nghiêm minh”.

Tuy nhiên ngay sau đó cũng tại Kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND huyện Cát Hải Phạm Xuân Hoè ký này lại có đoạn: “Trong thực tế, để nhận thi công các công trình, đơn vị phải chấp nhận chi một khoản tiền giao dịch, hơn nữa do ông Thin còn thiếu kinh nghiệm trong công tác quản lý tài chính, ông Thin lại là cán bộ còn trẻ, được đào tạo cơ bản, nên tạo cho ông có cơ hội sửa chữa khuyết điểm.. đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật với hình thức xử lý hành chính”.

Tham ô và làm thất thoát hàng tỉ đồng của Nhà nước nhưng lại chỉ bị đề nghị xử lý hành chính. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá