Sai phạm tại Cty Vật tư tổng hợp Phú Yên: Vì sao chưa xử lý được?

TP- Cty Vật tư TH Phú Yên (VTTHPY) là “lá cờ đầu” của DN nhà nước tại tỉnh này. GĐ Cty hiện là Tỉnh ủy viên, đại biểu HĐND tỉnh, chiến sĩ thi đua toàn quốc, được tặng Huân chương Lao động. Phải chăng vì vậy, lãnh đạo tỉnh không kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm của Cty này?

Đầu năm 2007, ông Trần Đình Phúc ở TP Tuy Hoà tố cáo với Cục Thuế tỉnh Phú Yên  và Tổng cục Thuế về việc Cty  VTTHPY sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) sai quy định, để cho khách hàng trốn thuế.

Theo ông Phúc, Cty VTTHPY ghi lên liên 2 của hoá đơn khác với liên 1 và liên 3 của số hoá đơn. Liên 2 không được giao cho khách hàng theo quy định, mà chỉ được dùng làm chứng từ khi đi giao hàng, để đối phó với sự kiểm tra của cơ quan Quản lý thị trường và cơ quan Thuế.

Nhân viên phòng Kinh doanh của Cty VTTHPY được lãnh đạo Cty giao việc huỷ các liên 2 đã giữ lại và cung cấp cho ông Phúc hàng trăm tờ… Tổng cục Thuế đã bước đầu xác minh, việc sử dụng hóa đơn của Cty VTTHPY vi phạm quy định của Nghị định số 89/2002/NĐ-CP về in, phát hành, quản lý, sử dụng hoá đơn...

 Sai phạm của Cty VTTHPY đã rõ, ông Trương Văn Ba (Giám đốc Cty VTTHPY) đã nhận tội rồi. Trong văn bản ngày 23/4, Cục Thuế tỉnh Phú Yên kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan Công an, đồng thời cũng kiến nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn xử lý vi phạm.

Cho nên, chúng tôi chưa chỉ đạo Công an vào cuộc, chờ Tổng cục Thuế có hướng dẫn xử lý vi phạm của Cty VTTHPY. Nhưng đến nay, chưa thấy Tổng cục Thuế có ý kiến gì với kiến nghị của Cục Thuế tỉnh Phú Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Nguyễn Bá Lộc

 Những nội dung này đã được phản ánh trong bài “Cty Vật tư Tổng hợp Phú Yên: Sai phạm trong sử dụng hoá đơn giá trị gia tăng”, đăng trên Tiền phong số ra ngày 3/4/2007.

Ngày 4/4/2007, Cục Thuế tỉnh Phú Yên nhận được công văn của UBND tỉnh, yêu cầu kiểm tra, báo cáo và đề xuất hướng xử lý vụ việc. Theo báo cáo ngày 23/4/2007 của Cục Thuế tỉnh Phú Yên, ông Phúc đã giao 350 bản gốc liên 2 hoá đơn GTGT của Cty VTTHPY cho Cục Thuế tỉnh Phú Yên.

Các hoá đơn này ghi xuất xăng, dầu cho khách hàng ở Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Nghệ An trong năm 1999 và 2003. Đối chiếu các liên 2 này với liên 1 và liên 3 cùng số lưu tại Cty VTTHPY cho thấy, các chỉ tiêu về ngày tháng, số lượng hàng hoá và tổng thanh toán khớp nhau, nhưng tên và địa chỉ khách hàng trên các liên có sự nhập nhằng, mập mờ.

Cty VTTHPY giải trình, nếu xuất hoá đơn ghi đúng tên, địa chỉ, mã số thuế của khách hàng thì một số khách sẽ không mua hàng nữa. Nhằm cạnh tranh, mở rộng thị trường nên Cty phải viết hoá đơn không đúng thực tế!

Không có căn cứ để xử lý?

Với tổng giá trị thanh toán của 350 số hoá đơn là 14,84 tỷ đồng, thuế suất GTGT của xăng, dầu là 5 - 10%, Cty VTTHPY đã tạo điều kiện cho khách hàng trốn thuế trên 1 tỷ đồng. Cty đã chịu nộp phạt theo quy định của pháp luật về thuế để khắc phục hậu quả. Nhưng theo Cục Thuế tỉnh Phú Yên, việc xử phạt không dễ.

Theo quy định của Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính, thời hiệu xử phạt vi phạm trong lĩnh vực quản lý sử dụng hoá đơn là 2 năm, kể từ khi có vi phạm. Cty VTTHPY có vi phạm trong việc ghi hoá đơn từ năm 2003 về trước, đến nay đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ 5 doanh nghiệp ở Phú Yên có tên trong các hoá đơn gian dối nói họ không có giao dịch liên quan đến các hoá đơn đó. Với các khách hàng ở ngoài tỉnh, Cục Thuế tỉnh Phú Yên không có điều kiện xác minh.

Tóm lại, Cục Thuế tỉnh Phú Yên không xác định được đối tượng trốn thuế. Pháp luật về thuế hiện hành cũng không có quy định về việc xử phạt người có hành vi tạo điều kiện cho các đối tượng khác trốn thuế. Do vậy, Cục Thuế tỉnh Phú Yên không có căn cứ để xử phạt và truy thu thuế đối với Cty VTTHPY.

Cục Thuế tỉnh Phú Yên đã báo cáo với Tổng cục Thuế về vụ này và kiến nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn việc xử lý vi phạm đối với Cty VTTHPY và các cá nhân, đơn vị có liên quan.

 Đồng thời, Cục Thuế tỉnh Phú Yên đề nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an Phú Yên để điều tra, xác định đối tượng trốn thuế, từ đó có cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Từ khi Cục Thuế tỉnh Phú Yên có kiến nghị đến nay, thời gian đã là 3 tháng, nhưng 2 cơ quan được kiến nghị vẫn chưa có động thái đáng kể nào. Ngày 13/7/2007, Cục Thuế tỉnh Phú Yên tiếp tục có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá