Sai phạm tại thủy điện Sơn La: Bắt thêm một nguyên cán bộ huyện

TPO - Dù đất đã bị ngập nước, không thể đo đạc nhưng các bị can vẫn lập khống hồ sơ, nâng diện tích được đền bù để trục lợi từ ngân sách.

Công an khám xét nhà Đèo Văn Ban.
Công an khám xét nhà Đèo Văn Ban.

Ngày 20/11, Công an tỉnh Sơn La đã thực lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở của bị can Đèo Văn Ban (61 tuổi) - nguyên cán bộ UBND huyện Mường La (Sơn La), bí thư chi bộ bản Co Chai, xã Mường Chùm (Mường La) để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Bước đầu, công an xác định gia đình ông Ban có diện tích đất được đền bù trong dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La và đã nhận tiền đền bù từ năm 2005.

Năm 2014, khi tỉnh Sơn La có chủ trương giao UBND huyện Mường La đo đạc bản đồ xem xét phần đã bồi thường và chưa bồi thường di dân tái định cư để lập phương án trình UBND tỉnh.

Lợi dụng chủ trương này, ông Ban đã cùng với nhóm cán bộ vừa bị khởi tố hợp thức hóa nhiều giấy tờ để nhận tiền đền bù gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo đó, năm 2014, diện tích đất nhà ông Ban rộng khoảng 4,5 ha, nhiều phần đã bị ngập nước không thể đo đạc được nhưng ông vẫn được lập hồ sơ đo đạc và nâng khống lên hơn 17 ha để nhận tiền đền bù.

Cũng với cách thức trên, các bị can trong vụ án đã lập khống, tăng diện tích đất của một số hộ dân được đền bù lên nhiều lần để rút ruột ngân sách Nhà nước. Trên thực tế, đất của những hộ này đã bị ngập nước, không thể đo đạc, lập hồ sơ.

Như Tiền Phong đã đưa, CQĐT đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 14 bị can trong đó có hai ông Trương Tuấn Dũng - Phó GĐ Sở Tài chính và Phan Tiến Diện - Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh Sơn La.

Có 2 bị can được áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú gồm ông Triệu Ngọc Hoan - GĐ Sở TN&MT tỉnh. Ông Hoan được xác định đã ký 16 bản đồ của đơn vị đo đạc thuộc Văn phòng đăng ký đất đai nhưng không thẩm định, kiểm tra kỹ nội dung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng