Sản xuất lậu 4 vạn “quả bom gas”!?

TP - Sau khi Công an tỉnh Quảng Ninh lật tẩy việc sang chiết gas trái phép của Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang (Cty Điện Quang) tại Khu công nghiệp Cái Lân- TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, PV phát hiện đơn vị này sản xuất lậu 4 vạn vỏ bình gas.

Sản xuất lậu 4 vạn “quả bom gas”!?

> Đề phòng móc túi và tránh những quả bom Gas
> Sản xuất lậu 4 vạn “quả bom gas”!? - ảnh 1Sản xuất lậu 4 vạn “quả bom gas”!? - ảnh 2Sản xuất lậu 4 vạn “quả bom gas”!? - ảnh 3Công an kết luận nguyên nhân vụ nổ gas ở Bắc Ninh

Sau khi vụ việc phát giác (ngày 23/10), Công an tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra Cty Điện Quang, phát hiện Cty này đang giữ trái phép hơn 2.600 vỏ bình của 24 hãng gas khác.

Ngay sau đó, PV Tiền Phong đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Cty Điện Quang. Bà Lý trình bày, Cty bà không cắt tai mài vỏ chiếm dụng bình gas của đơn vị khác. PV hỏi: Nếu không mài vỏ, cắt tai bình gas, lý do gì Công an tỉnh Quảng Ninh lại “sờ gáy” Cty.

Bà Lý cho rằng, việc Công an kiểm tra là do đơn vị của bà sản xuất thử nghiệm 4 vạn vỏ bình gas, trong đó có 3 vạn vỏ tại KCN Cái Lân, và đặt hàng nơi khác sản xuất 1 vạn vỏ, toàn bộ số này chưa có giấy phép của Bộ Công Thương.

Điều lo ngại là 4 vạn vỏ bình gas sản xuất lậu này không được cơ quan chức năng kiểm nghiệm chất lượng, độ an toàn, là hiểm họa cho nhiều hộ gia đình. Bà Lý cho biết, mỗi vỏ bình gas có giá khoảng 500.000 đồng, như vậy 4 vạn vỏ bình gas trị giá khoảng 20 tỷ đồng.

Trao đổi với PV, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Cty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: Hành vi của Cty Điện Quang đã có dấu hiệu của tội Kinh doanh trái phép và Trốn thuế.

Riêng với thủ đoạn cắt tai mài vỏ để chiếm đoạt hàng loạt vỏ bình của các hãng gas, Cty Điện Quang đã có dấu hiệu phạm tội Sản xuất hàng giả theo điều 156 BLHS và tội Sử dụng trái phép tài sản theo điều 142 BLHS, vẫn theo nhận định của luật sư Diện.

Ngày 6/11, ông Lê Bá Tuấn, Đội Trưởng Đội QLTT số 1 (Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị này đã lập biên bản xử lý về việc sang chiết gas trái phép tại xưởng gas số 293 Ngô Quyền, TP Hải Dương. Đội QLTT số 1 ra quyết định tạm thời xử phạt 20 triệu đồng về hành vi sang chiết gas trái phép. Trước đó, ngày 1/11, phóng viên Tiền Phong đã đột nhập xưởng chiết lậu gas tại ngõ 293 Ngô Quyền, TP Hải Dương sau khi ghi hình đã báo cho lực lượng QLTT tỉnh Hải Dương xử lý.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá