Phan Thiết- Bình Thuận:

Sao dám hủy hoại tài sản của dân?

TP - Cty cổ phần Tân Việt Phát được UBND tỉnh Bình Thuận giao hơn 25,5 ha đất ven đường Phan Thiết - Mũi Né để xây dựng trung tâm thương mại - dịch vụ, khu dân cư. Tuy nhiên, khi chưa thỏa thuận đền bù, Cty này đã tùy tiện chặt phá cây trồng, hủy hoại tài sản của dân.

Hiện trường san ủi đất

Rạng sáng 16 - 1, người dân khu phố 5, phường Phú Hài choàng tỉnh vì tiếng xe ủi, tiếng chặt cây vang vọng. Nhiều người chạy lên đồi chứng kiến cảnh một số công nhân, có bảo vệ đi kèm, đang dùng cưa máy đốn hạ điều, keo của bà con.

Ông Đặng Văn Hai, 67 tuổi, mếu máo kể, ông có 6 ha điều và keo lai bị đốn hạ. Ông Trần Văn Thông cho biết, đất ông đang xin làm sổ đỏ cũng bị chặt phá cây cối. Một số người khác nói điều và chòi rẫy của họ không biết ai đốt vào các đêm trước.

Anh NHC, một công nhân cơ quan gần đó cho biết, từ rạng sáng 16 - 1 đến nay, việc chặt cây, san ủi đất tiếp tục diễn ra dù người dân phản ứng vì chưa được đền bù.

Theo những người canh tác ở đây, chủ dự án chưa hề gặp họ để thỏa thuận. Được biết, số diện tích giao cho Cty Tân Việt Phát gồm đất nghĩa địa, đất đang trồng điều, keo của một số dân nhưng không được cấp sổ đỏ.

Theo Chủ tịch UBND phường Phú Hài Đặng Thanh Tấn, Cty Tân Việt Phát đã tự ý làm hàng rào, chặt hạ cây và san ủi mặt bằng nhưng không cung cấp các giấy tờ liên quan của cơ quan có thẩm quyền, cũng như chưa kiểm kê một số cây trồng của dân.

Nhiều người dân đã làm đơn tố cáo Cty Tân Việt Phát hủy hoại tài sản của họ, gửi đến các cơ quan trung ương và địa phương. Họ cho rằng, Cty này rất có thế lực vì, bà giám đốc là con một cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thuận Hải (gồm Bình Thuận và Ninh Thuận).

Hơn 25,5 ha đất mà tỉnh Bình Thuận giao cho Cty Tân Việt Phát (có thu tiền sử dụng đất) có vị trí đẹp, nằm gần các khu biệt thự nổi tiếng, ven đường Phan Thiết- Mũi Né, có đến hơn 24 ha đất do phường Phú Hài quản lý.

Trên diện tích này, nhiều người dân trồng hoa màu từ những năm 1990, về sau họ trồng điều, keo. Nếu người dân không được bồi thường về đất thì họ phải được bồi thường cây trồng.

Cty Tân Việt Phát dựa vào đâu mà tùy tiện chặt hạ cây trồng của dân khi chưa bồi thường cho họ? Và vì sao dự án toàn đất sạch mà UBND tỉnh Bình Thuận không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, trong khi trên thị trường, giá đất kinh doanh dịch vụ du lịch, xây dựng biệt thự ở đây cao ngất ngưỡng?

Ngày 21-1, Tỉnh ủy có thông báo đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Cty Tân Việt Phát tạm đình triển khai thực hiện dự án này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá