Sập bẫy công ty “ma” vì tin vào tờ rơi quảng cáo

TPO - Một công ty “ma” đã lấy địa chỉ trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng làm địa chỉ liên lạc ghi trên tờ rơi tuyển lao động. Tin vào nội dung quảng cáo về mức lương khá cao cùng những chế độ ưu đãi khác, nhiều người vượt gần cả ngàn cây số đến Lâm Đồng và điêu đứng vì bị lừa.

Đạt và Tú tại Sở LĐ-BTXH Lâm Đồng.
Đạt và Tú tại Sở LĐ-BTXH Lâm Đồng.

Ngày 27/7, hai thanh niên cùng tuổi 20 là Võ Thanh Tú (trú tại khu phố 1, phường 2, thị xã Quảng Trị và Hồ Quang Đạt (ngụ ở thôn Tích Tường, xã Hải Lệ, Quảng Trị) đến Công an thành phố Đà Lạt và Sở LĐ-TBXH tỉnh Lâm Đồng trình báo đã bị lừa đảo.

Hai thanh niên trình bày do hoàn cảnh khó khăn nên khi nhìn thấy tờ rơi của Công ty Cổ Phần Hoa Việt (địa chỉ số 4, Trần Hưng Đạo, thành phố Đà Lạt) dán trên cột điện với nội dung tuyển nhân viên làm vườn, chăm sóc hoa với mức lương 6 triệu đồng thì rất mừng. Đó là chưa kể được bao ăn ở và có xe đón công nhân miễn phí tận nơi ở các tỉnh trong toàn quốc. Tờ rơi này còn ghi số điện thoại liên hệ là 0987193884 (gặp Tuấn).

Tú, Đạt cùng 2 người khác ở thị xã Quảng Trị là Phạm Bá Hợp (17 tuổi) và Hồ Xuân Cường (29 tuổi) đã gọi vào số điện thoại này. Người bắt điện thoại xưng tên là Tuấn và hướng dẫn 4 thanh niên Quảng Trị lên ô tô của một nhà xe do anh ta chỉ định để vào Lâm Đồng.

Đến 8 giờ sáng ngày 23/7, 4 thanh niên này được chở tới Công ty TNHH Giới thiệu việc làm và Cung ứng lao động Tâm Đức Lộc (thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà), cách thành phố Đà Lạt khoảng 30km. Tại đây, 4 người nhận ra đã bị lừa vì mức lương ghi trong hợp đồng lao động chỉ từ 2,5 - 3 triệu đồng tháng.

Khi nhóm thanh niên này không chịu ký hợp đồng làm việc thì bị buộc phải trả 1,7 triệu đồng (1 triệu đồng tiền môi giới việc làm và 700 ngàn đồng tiền xe từ Quảng Trị vào). Vì không có đủ tiền nên 4 thanh niên phải ở lại làm việc. Tú và Hợp báo tin về nhà khiến người thân của họ rất lo lắng. Vụ việc được trình báo với Công an Quảng Trị.

Tuy đã bị thu điện thoại và giấy tờ nhưng Hợp mượn được điện thoại của người khác gọi về nhà xin tiền chuộc. Sau khi nộp đủ 2,6 triệu đồng, Hợp được trả lại giấy tờ, tài sản và điện thoại. Em bắt xe về quê rồi đến cơ quan công an trình báo.

Sập bẫy công ty “ma” vì tin vào tờ rơi quảng cáo - ảnh 1 Tờ rơi tuyển dụng của Công ty CP Hoa Việt.

Đạt và Tú làm việc cho ông Đa (thôn 4, xã Tà Tung, Đà Lạt) với mức lương 2,4 triệu đồng/tháng, bao ăn ở. Ông Đa nói đã trả 2,6 triệu đồng/người cho công ty giới thiệu việc làm, do đó phải thu CMND và ví của 2 thanh niên để “làm tin”. Nếu muốn trở về nhà thì phải trả lại khoản tiền này cho ông.

Thấy điều kiện ăn uống, sinh hoạt không đảm bảo, công việc lại nặng nhọc, không giống những điều ghi trên tờ rơi nên sáng 26/7 Tú và Đạt bỏ trốn khỏi nhà ông Đa, đi bộ trên 10km lên Đà Lạt. Với tâm trạng vô cùng hoang mang, lo lắng, Đạt bán chiếc lắc bạc đeo tay được hơn 300 ngàn đồng rồi cả hai vào quán internet tìm cách liên lạc với gia đình.

Ngày 27/7, sau khi ra trình báo, Tú và Đạt được lực lượng chức năng đưa đến làm việc với Công ty Tâm Đức Lộc và ông Đa. Sở LĐ-TBXH cho biết sẽ tạo điều kiện cho họ về quê sau khi làm rõ những vấn đề có liên quan mà họ đã trình báo.

Sở LĐ-TBXH cũng đã tiến hành kiểm tra thông tin từ Sở KH&ĐT, Chi Cục thuế Lâm Đồng… và xác định không có Công ty Cổ phần Hoa Việt ở địa chỉ trên đăng ký hoạt động. Địa chỉ ghi trên tờ rơi (số 4 Trần Hưng Đạo, Đà Lạt) là trụ sở UBND tỉnh Lâm Đồng chứ không phải của công ty nào cả. 

Phòng PC45 Công an tỉnh Lâm Đồng đã cử trinh sát xác minh vụ việc, làm rõ nhân thân lai lịch của đối tượng tên Tuấn ghi trong tờ rơi tuyển lao động để có cơ sở xử lý. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá