Sắp tới, dân không cần giấy khai sinh, kết hôn

TP - Tại Hội thảo đánh giá Dự án Luật Hộ tịch ngày 19/3, ông Nguyễn Công Khanh, Cục trưởng Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực (Bộ Tư pháp) cho biết, sắp tới, khi Luật Hộ tịch có hiệu lực sẽ cắt giảm từ 46 thủ tục hành chính hiện nay xuống chỉ còn khoảng 25 thủ tục.

Dự thảo Luật đã đưa ra quy định, không cấp giấy tờ hộ tịch cho người dân như hiện nay, như các loại giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn, khai tử…

Việt Nam cũng đang áp dụng phương thức, sau khi một người đăng ký khai sinh, thông tin này sẽ được chuyển đến cho rất nhiều cơ quan khác nhau. Công dân không mất công khai lại thông tin cá nhân, xin chứng nhận, xác thực chỗ nọ, chỗ kia. Cán bộ làm thủ tục không mất công kiểm tra, nhập lại thông tin. Chỉ trừ trường hợp công dân có những thay đổi thông tin phải đăng ký lại.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia đến năm 2020 mới có thể hoàn thiện. Từ nay đến lúc đó, thủ tục đăng ký hộ tịch vẫn được thực hiện thủ công. Nhưng tới đây, khi có yêu cầu, người dân sẽ được cấp bản trích lục xác nhận đã đăng ký những thông tin hộ tịch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng