DMCA.com Protection Status

Sắp xét xử vụ hai thanh niên cướp giật bánh mì khi đi xin việc

TPO - Điều tra bổ sung, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố về tội danh, khung hình phạt như cáo trạng trước đây.

Hai thanh niên Tuấn (trái) và Tuấn sẽ hầu tòa vào ngày 7/7 tới. Ảnh: Công an cung cấp.
Hai thanh niên Tuấn (trái) và Tuấn sẽ hầu tòa vào ngày 7/7 tới. Ảnh: Công an cung cấp.

Chiều nay (7/7), luật sư Đỗ Hải Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Quốc Anh, Đoàn luật sư TP.HCM) – người được tòa chỉ định bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Hoàng Tuấn – cho biết, ông vừa nhận Quyết định triệu tập tham gia phiên tòa xét xử vụ ‘cướp bánh mì’, của TAND quận Thủ Đức (TP.HCM).

Theo Quyết định triệu tập của Tòa thì ngày 20/7 tới đây, TAND quận Thủ Đức sẽ đưa vụ Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998, ngụ huyện Củ Chi) và Ôn Thành Tân (SN 1998, ngụ quận 9, TPHCM) tội “Cướp giật tài sản” ra xét xử công khai tại trụ sở tòa này.

Đây là lần dự kiến mở tòa lần 2, trước đó Tòa cũng đã ấn định ngày xét xử vụ án là 17/5, tuy nhiên phiên tòa đã hoãn và cùng ngày, thẩm phán Vũ Văn Thắng (TAND quận Thủ Đức) đã ký quyết định trả hồ sơ cho VKS điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung của vụ án.

Sắp xét xử vụ hai thanh niên cướp giật bánh mì khi đi xin việc - ảnh 1 Tòa đã chỉ định luật sư Đỗ Hải Bình bảo vệ cho bị cáo trong vụ án. Ảnh: Tân Châu.

Theo cáo trạng mà VKSND Thủ Đức chuyển Tòa cùng cấp xét xử Tuấn và Tân (cáo trạng mới) vào ngày 20/7 tới, khoảng 12 giờ ngày 18/10/2015, Nguyễn Hoàng Tuấn và Ôn Thành Tân chở nhau trên xe máy để đến quán BX trên địa bàn quận Thủ Đức để xin việc làm.

Trên đường đi, Tân và Tuấn đói bụng nhưng cả hai không có tiền nên nảy sinh ý định ‘cướp’ bánh mì ăn.

Đến trước một tiệm tạp hóa (thuộc địa bàn quận Thủ Đức), Tuấn ngồi sau xe kêu chủ tiệm tạp hóa bán 2 bọc chuối sấy; 1 ổ bánh mì ngọt; 1 bịch đậu phộng rang muối và 3 bịch me trộn đường. Tổng trị giá 45 ngàn đồng.

Khi chủ tiệm mang hàng ra xe thì Tuấn dùng tay trái giật lấy túi thức ăn, Tân tăng ga xe máy bỏ chạy.

Chủ tiệm tạp hóa tri hô, người dân vây bắt được cả hai rồi chuyển cho Công an phường xử lý.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn và Tân cùng khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cáo trạng mới của VKS cho rằng, hành vi phạm tội của Tân, Tuấn là “Cướp giật tài sản” thuộc trường hợp dùng thủ đoạn nguy hiểm và truy tố 2 đối tượng theo Khoản 2, Điều 136 Bộ luật hình sự, với mức hình phạt mỗi đối tượng từ 3-10 năm tù.

Cũng trong chiều nay (7/7), luật sư Đỗ Hải Bình cho biết, cáo trạng vẫn truy tố 2 thanh niên khoản 4 điều 8 Bộ luật Hình sự, điều đó cho thấy qua điều tra bổ sung thì bản chất vụ án vẫn không thay đổi so với bản cáo trạng trước đây.

“Theo cáo trạng mới này thì mặc dù đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng tính nguy hiểm cho xã hội không có thì có thể xử lý cảnh cáo hay giáo dục phạt hành chính. Việc truy tố hình sự, tạm giam các bị cáo như thế, chưa hẳn có tác dụng…” – Luật sư Đỗ Hải Bình nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng