Sắp xét xử vụ “nhân bản phiếu xét nghiệm”

TP - Viện KSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị cáo về các sai phạm liên quan đến việc “nhân bản phiếu xét nghiệm” ở Bệnh viện Hoài Đức, từng gây xôn xao dư luận.

Sắp xét xử vụ “nhân bản phiếu xét nghiệm”
Chín bị cáo bị truy tố theo hai tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2012 đến tháng 5/2013, bà Vương Thị Kim Thành (SN 1959, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội) cùng các thuộc cấp liên tục thực hiện việc xét nghiệm huyết học sai quy định.

Các bác sỹ, kỹ thuật viên đã làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm, tự ký vào những phiếu này rồi giao cho bệnh nhân. Sau đó, số hồ sơ khống này được đưa tới cơ quan bảo hiểm để thanh toán.

Theo kết quả điều tra, có 789 kết quả xét nghiệm huyết học được lập khống, gây thiệt hại hơn 16 triệu đồng tiền bảo hiểm. Quá trình điều tra, các bị can cho rằng, dù nhận thức được việc làm của mình là sai, nhưng vẫn phải làm theo chỉ đạo của bà Vương Thị Kim Thành, Phan Thị Oanh (Kỹ thuật viên trưởng), nên thực chất là “làm liều”.

Đánh giá thiệt hại trong vụ án, Viện KSND TP Hà Nội cho rằng dù số tiền không lớn, cũng như chưa xác định được bệnh nhân nào “có vấn đề” về sức khỏe do những sai phạm này gây ra, nhưng cựu Trưởng khoa Xét nghiệm - Vương Thị Kim Thành cùng đồng phạm đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, đạo đức nghề nghiệp của ngành y, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân đối với các y bác sỹ.

Hai “chóp bu” của Bệnh viện Hoài Đức (cựu Giám đốc Trần Trí Liêm và cấp phó Nguyễn Thị Nhiên) bị cáo buộc đã buông lỏng quản lý, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao. Cựu giám đốc là người chịu trách nhiệm chung, và cấp phó là người trực tiếp điều hành Khoa Xét nghiệm.

Viện KSND TP Hà Nội quyết định đình chỉ điều tra (miễn trách nhiệm hình sự) đối với Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh. Cơ quan này cho rằng dù là người đã in khống 18 kết quả xét nghiệm, bà Oanh chính là người đã có đơn tố giác những sai phạm của Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, là người tích cực giúp cơ quan chức năng làm rõ bản chất vụ án, do vậy, đã được áp dụng các chế độ khoan hồng của pháp luật, nhất là đối với việc tố cáo án tham nhũng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo một nhân viên khoa xét nghiệm là bà Hoàng Thị Nguyệt cũng có hành vi “nhân bản” phiếu xét nghiệm huyết học. CQĐT đã thu giữ 161 kết quả xét nghiệm, phân loại thấy 20 phiếu do bà Nguyệt ký. CQĐT tách hành vi này để củng cố hồ sơ, nếu thấy nghiêm trọng sẽ xử lý sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá