Sau 16 năm, vụ án quay về vạch xuất phát

TP - Hôm qua, 11/8, phán quyết của cấp tòa phúc thẩm đã đưa vụ hai người dân vùng đất võ Bình Định miệt mài ngược xuôi vào TPHCM kiện cơ quan tố tụng nơi này, quay về vạch xuất phát sau 16 năm.

Năm 2005, một trong hai “khổ chủ” đã tiếp xúc, phản ánh vụ việc với PV Tiền phong

Vụ án từng được Tiền phong thông tin vào năm 2005.

Tháng 9/2005, PV Tiền phong tiếp xúc với đại diện nguyên đơn là ông Đặng Đạo.

Khi ấy “chiều dài” của vụ kiện được xếp vào hàng top của lịch sử tố tụng Việt Nam: 13 năm với 8 phán quyết bởi nhiều cấp tòa từ sơ thẩm, phúc thẩm, rồi giám đốc thẩm.

Ở lần thứ 8, ông Đặng Đạo cùng người đồng hương Võ Văn Vinh (đồng nguyên đơn khởi kiện) đã phải gạt nước mắt khi TAND TPHCM ra quyết định “đá” trách nhiệm về cho TAND tỉnh Bình Định xét xử vụ kiện. Nghĩa là kết quả đó ngược hoàn toàn phán quyết cũng của chính cấp xét xử sơ thẩm này, tuyên hai ông thắng kiện thời điểm tháng 4/2004.

Ngày 11/8 hôm qua, cũng tại TPHCM, ông Đạo lại thêm một lần “nuốt” nước mắt khi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra lại từ đầu. 

Thực tế câu chuyện “đáo tụng đình” của hai người dân Bình Định không có gì rắc rối và phức tạp. Nó chỉ là việc đòi bồi thường thiệt hại của đương sự theo Nghị quyết 388 do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra. Ở đây chính là cơ quan tiến hành tố tụng TPHCM khởi tố và điều tra một vụ án oan.

Vụ việc đã được Tiền phong đăng tải năm 2005, tóm tắt như sau: Năm 1992, hai ông Võ Văn Vinh và Đặng Đạo bị các cơ quan điều tra CA TPHCM “giam oan” 2 chiếc xe tải trong thời gian 19 tháng. Vụ án sau đó được đình chỉ điều tra, 2 chiếc xe được trả lại, song đã gây thiệt hại không nhỏ cho các ông Đạo, Vinh.

17 năm một vòng… luẩn quẩn

Bức xúc trước việc hành xử của cơ quan tố tụng (cụ thể là PC16, CA TPHCM), các ông Vinh, Đạo đã làm đơn kiện cơ quan điều tra và một doanh nghiệp liên quan trong vụ việc, bởi 19 tháng hai chiếc xe tải bị “giam oan” đã làm mất đi thu nhập chính đáng của gia đình họ.

Theo đơn kháng cáo, nguyên đơn đòi 2 bị đơn trên bồi thường khoản thu nhập thực tế cộng gộp lãi suất ngân hàng của 19 tháng là 290 triệu đồng (phần ông Vinh) và 285 triệu đồng (phần ông Đạo).

Tuy nhiên, phán quyết hôm qua của cấp tòa phúc thẩm đã đưa vụ án về “vạch xuất phát”. Nghĩa là hành trình vụ kiện đã trải qua 16 năm với 4 lần sơ thẩm, 3 phúc thẩm và 1 giám đốc thẩm nhưng giờ vẫn chưa hứa hẹn thời gian đến hồi kết.  

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm (lần 4) này cho rằng, cấp sơ thẩm đã không điều tra cụ thể để xác định mức bồi thường cho 2 đương sự, làm quyền lợi của các bên không giải quyết được thấu đáo. HĐXX tuyên hủy án, giao cấp sơ thẩm điều tra lại.

Nghe xong phán quyết của tòa phúc thẩm, ông Đạo đã bật thốt: “Oan ức quá, không thể đếm xiết hành trình chúng tôi từ Bình Định –TPHCM – Bình Định là bao nhiêu lần trong ngần ấy thời gian.

Thiệt hại tài sản hư hỏng đã phơi bày ra đó, nhưng tại sao các cấp xét xử lại cố tình kéo dài việc giải quyết vụ án, làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình tôi và của ông Vinh vì tài chính của chúng tôi đã thực sự kiệt quệ khi phải đuổi bám vụ kiện này. Bao giờ oan ức của chúng tôi mới được giải tỏa?”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá