Gây thiệt hại trăm tỷ cho Cty Lương thực Vĩnh Long:

Sáu bị can chuẩn bị hầu tòa

TP - Ngày 29/8, Viện KSND Tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố 6 bị can trong vụ án “cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Cty Lương thực Vĩnh Long.

Trong số các bị can có 4 người nguyên là cán bộ Cty Lương thực Vĩnh Long và đều bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Huỳnh Văn Thức (SN 1974), nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh; Trần Thị Diễm Thúy (SN 1973), nguyên Kế toán trưởng; Phạm Anh Thơ (SN 1963), nguyên Tổ trưởng nông sản; Võ Minh Khôi, nhân viên Phòng kế hoạch kinh doanh. Hai bị can còn lại là Nguyễn Thị Tuyết Nghĩa (SN 1962), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum  và Nguyễn Ngọc Thạch (SN 1981), Phó Tổng giám đốc bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Cty Lương thực Vĩnh Long là Chi nhánh của Cty TNHH MTV Lương thực miền Nam, có 100% vốn Nhà nước. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, ông Dương Lê Dũng (SN 1956, nguyên Giám đốc Cty Lương thực Vĩnh Long) và các đồng phạm đã tự ý ký hàng chục hợp đồng hợp tác với Cty Thịnh Phát Kon Tum dưới dạng cho vay, lãi suất từ 6-8%/năm. Cơ quan tố tụng xác định, tổng số tiền mà Cty Lương thực Vĩnh Long bị thiệt hại trong thương vụ làm ăn với Cty Thịnh Phát Kon Tum là 102 tỷ đồng. Trước khi CQĐT khởi tố vụ án để điều tra, Cty Thịnh Phát khắc phục hậu quả được hơn 31 tỷ đồng.

Vẫn theo cáo trạng, hành vi của ông Dũng đã phạm vào tội cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò chủ mưu cầm đầu. Tuy nhiên, bị can Dũng đã chết nên CQĐT - Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra.  Còn các bị can Huỳnh Văn Thức, Trần Thị Diễm Thúy và Phạm Anh Thơ đóng vai trò đồng phạm với ông Dũng. Ba bị can này là người đề xuất ký kết và triển khai các hợp đồng hợp tác kinh doanh, các chứng từ thanh toán hợp đồng với Cty Thịnh Phát Kon Tum.

Đáng chú ý, mặc dù Cty Thịnh Phát Kon Tum không có hàng giao, nhưng bị can Phạm Anh Thơ đã xác nhận khống là có. Cơ quan tố tụng kết luận, đây là cơ sở để Cty Lương thực Vĩnh Long chuyển tiền tạm ứng cho đối tác. Tương tự, bị can Võ Anh Khôi được giao nhiệm vụ giám sát khối lượng hàng thực tế nhập vào kho để làm căn cứ cho Cty Lương thực Vĩnh Long chuyển tiền tạm ứng nhưng đã thực hiện nhiệm vụ không đầy đủ để Cty Thịnh Phát Kon Tum nâng khống số lượng hàng hóa gây thiệt hại số tiền lớn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá