Sau buôn người, lại đến bán bào thai

TP - Cơ quan chức năng phát hiện nhiều đối tượng dụ dỗ phụ nữ mang thai qua biên giới để bán bào thai

Bộ đội biên phòng tiếp nhận các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc. Ảnh: PV
Bộ đội biên phòng tiếp nhận các nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc. Ảnh: PV

Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm mua bán người tiếp tục diễn ra phức tạp, đáng chú ý tại một số huyện biên giới, miền núi cơ quan chức năng phát hiện nhiều đối tượng dụ dỗ phụ nữ mang thai qua biên giới để bán bào thai.

Trong năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An đã khám phá gần 20 vụ mua bán người, giải cứu thành công 40 nạn nhân, trong đó có vụ bán cả mẹ lẫn con. Họ là những phụ nữ mang thai chuẩn bị sinh bị đưa sang Trung Quốc, để sau sau khi sinh họ bán.

Đối tượng buôn người thường nhắm tới những “chị Dậu” ở khu vực biên giới, miền núi, dân tộc có hoàn cảnh khó khăn nhưng “lỡ kế hoạch” để dụ dỗ họ bán con. Trường hợp chị A là người Khơ Mú, sinh sống ở một bản tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An là một điển hình coi việc bán con là “giải pháp” thoát nghèo. Khi mới xấp xỉ tuổi 40, chị A đã có tới 7 lần chửa đẻ. Nhà đông miệng ăn, chồng cả ngày say xỉn, gia đình chị khó khăn chồng khó khăn.

Trong lần mang thai mới đây, chị A gặp một người phụ nữ ở thị trấn huyện, qua tâm sự biết hoàn cảnh chị A, người này liền tỉ tê việc đưa chị sang Trung Quốc sinh con rồi bán. Theo lời người phụ nữ kia, đứa trẻ sinh ra sẽ được nuôi dưỡng tử tế, còn chị A không mất công nuôi lại được khoản tiền lên tới 80 triệu đồng để trang trải cuộc sống. Nghĩ về hoàn cảnh bĩ cực đang đối mặt, đàn con ở nhà không đủ ăn và số tiền rất lớn, chị A đồng ý theo người phụ nữ kia sang biên giới…

Chính quyền xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An ghi nhận thông tin có gần 20 phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để bán con.

Trước đó, Công an TP Móng Cái, Quảng Ninh đã phát hiện, ngăn chặn thành công một vụ đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để bán thai nhi.

Để giải quyết tình trạng mua bán người (đưa phụ nữ có thai sang Trung Quốc sinh con rồi bán), lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương: Tập trung tổ chức rà soát tình hình mua bán bào thai, các đường dây, đối tượng môi giới mua bán người, mua bán bào thai ra nước ngoài để triệt xóa; Khẩn trương điều tra làm rõ các vụ việc đã xảy ra, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm pháp luật, đặc biệt là các vụ mua bán bào thai. 

Từ năm 2011 đến 2017, các cơ quan tiến hành tố tụng trong nước đã phát hiện, xử lý 2.748 vụ mua bán người với 4.110 đối tượng, số người đã bị mua bán là 5.984 người. Trung bình mỗi năm, có khoảng gần 900 người bị mua bán, trong đó 92% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá