Sau cuộc điện thoại của 'lãnh đạo', tài khoản bay hàng chục triệu đồng

TPO - Nhiều nữ giáo viên ở Quảng Trị bị đối tượng lạ gọi điện thoại giả danh là lãnh đạo, thanh tra tỉnh để uy hiếp, lấy số tài khoản ATM, mật khẩu, mã xác thực của ngân hàng dùng trong giao dịch trực tuyến để chiếm đoạt tài sản...

Cô giáo D.T.K.O. bị lừa mất 25 triệu đồng tiền lương và chế độ thai sản.
Cô giáo D.T.K.O. bị lừa mất 25 triệu đồng tiền lương và chế độ thai sản.
Liên quan đến việc nhiều giáo viên trên địa bàn bị lừa đảo qua điện thoại với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng, chiều 20/8, bà Lê Thị Hương - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị xác nhận thông tin này.
Bà Hương cho biết thêm, lãnh đạo Sở đã thông báo gửi các trường học trên địa bàn sau khi nhận được thông tin từ cơ quan chức năng, lãnh đạo một số trường về việc nhiều giáo viên trong tỉnh bị uy hiếp tinh thần, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại.
Trước đó, Công an huyện Gio Linh và Công an huyện Cam Lộ nhận tin báo về việc một số giáo viên trên địa bàn bị đối tượng lạ gọi điện thoại uy hiếp, lấy số tài khoản ATM, mật khẩu, mã xác thực của ngân hàng dùng trong giao dịch trực tuyến (mã OTP) để chiếm đoạt tài sản.
Đối tượng giả danh lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị, Thanh tra tỉnh Quảng Trị hoặc một số người có chức quyền khác, với kịch bản được dàn dựng là cấp trên đang có buổi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường và cần xác minh thông tin của giáo viên do có nghi vấn về tiền lương.
Đối tượng lừa đảo cho nữ giáo viên nghe tiếng ai đó giống như lãnh đạo trường mình để tin buổi làm việc là có thật. Trường hợp giáo viên không hợp tác, đối tượng ngay lập tức dọa nạt, uy hiếp tinh thần buộc họ cung cấp các thông tin theo yêu cầu.
Bằng thủ đoạn này, đối tượng xấu đã lừa đảo tài sản của nhiều giáo viên trên địa bàn huyện Gio Linh và Cam Lộ, điển hình như trường hợp cô D.T.K.O. , giáo viên Trường Tiểu học & THCS Gio Thành, huyện Gio Linh bị lừa mất 25 triệu đồng tiền lương và chế độ thai sản.
Ngày 18/8, cô O. nhận cuộc gọi từ số 0988161142 xưng là lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị, doạ sẽ báo với cấp trên để đuổi việc nếu cô không hợp tác. Bị “tra tấn” trên điện thoại khoảng 30 phút, hoảng loạn nên cô O. cung cấp mật khẩu, mã OTP cho người đàn ông. Chỉ sau vài phút thì tin nhắn điện thoại báo tài khoản đã bị trừ 25 triệu đồng. Số tiền này là lương và chế độ thai sản mà cô O. vừa nhận.
Trước đó, ngày 16/8, cô giáo L.T.T.T. , giáo viên trường Tiểu học Hải Thái, huyện Gio Linh bị lừa mất 30 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Cô Đ.T.Q., giáo viên trường THCS thị trấn Gio Linh bị lừa 5 triệu đồng. Cô H., giáo viên trường Tiểu học và THCS Cam Chính, huyện Cam Lộ bị lừa 6 triệu đồng...

Nhiều giáo viên khác, chủ yếu là nữ giáo viên ở 2 huyện Gio Linh và Cam Lộ cũng nhận được cuộc gọi tương tự, đa phần từ số máy 0988161142. Song, nhờ đề cao cảnh giác, các nữ giáo viên này không bị lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng