Sẽ bắt 'cò' ngân hàng làm dân khốn đốn?

TP - Lãnh đạo Công an và Viện KSND tỉnh Đăk Lăk đã trao đổi về việc bị can Nguyễn Thị Hoa không bị áp dụng biện pháp tạm giam, và tạo điều kiện cho PV Tiền Phong tiếp cận một số hồ sơ liên quan.

Hồ sơ về vụ cò Hoa tại Viện Kiểm sát
Hồ sơ về vụ cò Hoa tại Viện Kiểm sát

> Cúi xuống mỗi phận người
> Lệ tràn buôn Sang B

Hồ sơ về vụ cò Hoa tại Viện Kiểm sát
Hồ sơ về vụ cò Hoa tại Viện Kiểm sát.

“Chúng tôi đã đề nghị bắt cò Hoa!”

Thưa Đại tá, dường như ông đã nhầm khi khẳng định với chúng tôi rằng bị can Nguyễn Thị Hoa đã bị bắt. Thực tế thì chiều 1-4, tròn 2 ngày trước khi anh Phúc bức xúc nhảy giếng tự tử, bị can Hoa đã ra sân bay cùng em gái bay vào TP Hồ Chí Minh!

Đại tá Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk: Phải! Tôi hỏi lại anh em Cảnh sát điều tra, và biết Hoa chưa bị bắt, dù hơn nửa tháng trước bên này đã gửi văn bản qua Viện Kiểm sát đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn, không bảo lĩnh nữa mà nên bắt tạm giam, tránh khả năng bị can Hoa sinh con xong sẽ bỏ trốn, tới nay Viện vẫn chưa trả lời, không rõ vì lý do gì.

Còn các đối tượng trong ngành ngân hàng tiếp tay cho cò Hoa lừa đảo chiếm dụng nhiều chục tỉ đồng, tới nay vẫn chưa ai bị khởi tố, vì sao?

Nhờ nhà báo viết để bà con nên yên tâm rằng việc gì cần làm, chúng tôi sẽ làm nhanh trong vài ngày tới !

“Bị can sắp sinh nên không bắt”

Thưa ông, vì sao cơ quan CSĐT nhận định có nhiều lý do xác đáng cho thấy cần bắt tạm giam cò Hoa, mà Viện vẫn không đồng ý bắt?

Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đăk Lăk: Văn bản đó chỉ là công văn trao đổi nghiệp vụ, chứ không phải là yêu cầu phê chuẩn lệnh bắt. Phía CQĐT chỉ nêu quan điểm mà không cung cấp tài liệu chứng minh. Pháp luật quy định phụ nữ có thai thì không được áp dụng biện pháp tạm giam, tôi đã phân công KSV sang làm việc với CQĐT, ĐTV cùng KSV đưa bị can vào bệnh viện Đa khoa Đăk Lăk kiểm tra tình trạng sản phụ và thai nhi như thế nào để quyết định.

Mãi tới hôm kia là ngày 8-4, ĐTV mới đưa cho KSV kết quả siêu âm do bác sĩ trưởng khoa Sản xác nhận bị can đang có thai tới tuần 34-35, sắp sinh, chân phù. Bác sĩ đang điều trị cho bị can Hoa tại TP HCM cũng cho rằng Hoa có dấu hiệu dọa sẩy thai, trong khi bị can này năm nay đã 41 tuổi, chưa có con, tiền sử đã sẩy thai nhiều lần.

Việc bị cáo Hoa tự do ra sân bay đi TP HCM mà cán bộ theo dõi giám sát không biết, trách nhiệm thuộc về ai thưa ông?

Viện vừa mới gửi văn bản sang CQĐT đề nghị làm rõ việc Hoa tự đi khỏi nơi cư trú hôm 1-4 có vi phạm cam kết bảo lĩnh không, đi với lý do gì, ai cho phép đi ? Nếu có đủ căn cứ kèm tài liệu xác định bị can Hoa cố ý gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra vụ án, chúng tôi sẽ yêu cầu CQĐT ra lệnh bắt tạm giam ngay!

Trước đây, Quyết định bảo lĩnh do CQĐT cấp ngày 25-10-2010, đã cho phép cha mẹ bị cáo và cả ông Tôn Thất Vinh chồng cò Hoa bảo lãnh bị cáo này. Mới đây Viện đã đề nghị không để ông Vinh được bảo lĩnh nữa, vì ông này không đủ tư cách. Không đủ thế nào, chúng tôi đang làm tiếp, báo chí sẽ biết trong một ngày gần đây.

Hoàng Thiên Nga

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá