Sẽ công bố lên mạng Doanh nghiệp vi phạm

TP - Các tổ chức, cá nhân vi phạm chất lượng công trình xây dựng sẽ bị công bố tên và hành vi vi phạm trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng.

> Xây cầu dầm thép lớn nhất nước
> Kiểm tra vụ 'Quyết toán khống công trình hàng chục tỷ đồng'

Đó là quy định mới tại Nghị định số 15/2013/NĐ-CP về quản lý chất lượng công trình xây dựng, do Chính phủ vừa ban hành tháng 2-2013 và sẽ có hiệu lực từ 15-4-2013.

Theo đó, khi phát hiện hành vi vi phạm chất lượng công trình xây dựng (qua kiểm tra hay do tổ chức, cá nhân phản ánh), cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng phải kịp thời yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan khắc phục, đồng thời đề xuất xử lý theo quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Ngoài việc bị công bố vi phạm, các tổ chức, cá nhân vi phạm phải chấp hành các yêu cầu khắc phục của cơ quan quản lý nhà nước và chịu xử phạt.

Trong trường hợp phát hiện chất lượng công trình xây dựng không đảm bảo yêu cầu, có nguy cơ sập đổ hoặc biện pháp thi công không đảm bảo an toàn, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có quyền tạm dừng thi công và chỉ cho phép thi công sau khi những tồn tại đã được khắc phục.

Cũng theo Nghị định, năng lực của các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình phải được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Trong thời gian 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin về năng lực hoạt động do các tổ chức, cá nhân cung cấp, cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng có trách nhiệm xem xét và quyết định đăng tải thông tin.

Trách nhiệm của chủ đầu tư, các nhà thầu... được quy định cụ thể ở các khâu khảo sát xây dựng, quản lý chất lượng thiết kế và quản lý chất lượng thi công công trình. Khi xảy ra sự cố trong thi công và khai thác, sử dụng công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải thực hiện các biện pháp kịp thời để tìm kiếm, cứu hộ, bảo đảm an toàn cho người và tài sản, hạn chế và ngăn ngừa các nguy hiểm có thể tiếp tục xảy ra; bảo vệ hiện trường và báo cáo cơ quan chức năng theo quy định...

Nghị định cũng quy định về giám sát của nhân dân về chất lượng công trình xây dựng. Theo đó, khi phát hiện hành vi vi phạm, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời với chủ đầu tư, UBND xã, phường, trị trấn nơi đặt công trình xây dựng, hoặc cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng. Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân, các cơ quan trên có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật về khiếu nại - tố cáo.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá