Tiếp bài “Tranh cãi quanh hai giấy khai sinh”:

Sẽ hủy giấy khai sinh ban hành trái thẩm quyền

TP - Sau khi Tiền Phong có bài “Tranh cãi quanh hai giấy khai sinh”, Phòng Tư pháp Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vừa tham mưu cho ngành chức năng ban hành quyết định hủy bỏ giấy đăng ký khai sinh trái quy định

Theo kết quả xác minh của Phòng Tư pháp Hoằng Hóa: Vì có sự thay đổi độ tuổi (năm sinh) mà công dân Lê Xuân Hùng thay vì chỉ bị xử phạt hành chính (nếu dưới 14 tuổi) nhưng đã bị truy tố tội phạm hình sự (vì đã trên 14 tuổi).

Phòng Tư pháp yêu cầu UBND xã Hoằng Trường tự khắc phục sai sót, ban hành quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký khai sinh cho Lê Xuân Hùng (đăng ký năm 2009) không đúng quy định.

Đồng thời, yêu cầu UBND xã kiểm tra động cơ, mục đích việc làm sai lệch năm sinh của công dân; kiểm điểm, xử lý Chủ tịch UBND xã và công chức tư pháp - hộ tịch xã.

Nhưng đến nay, UBND xã Hoằng Trường vẫn chưa ban hành quyết định hủy giấy đăng ký khai sinh trái quy định và cũng chưa gửi biên bản họp kỷ luật công chức tư pháp - hộ tịch và Chủ tịch UBND xã.

Phòng Tư pháp Hoằng Hóa cũng đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa ban hành quyết định hủy bỏ nội dung đăng ký lại giấy khai sinh của Lê Xuân Hùng (năm 2009) và yêu cầu UBND xã Hoằng Trường phục hồi nội dung đăng ký khai sinh năm 2004 của Lê Xuân Hùng (SN 1995).

Được biết, đến ngày 10/9, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa ban hành văn bản trên.

Dư luận hiện quan tâm tới việc, Lê Xuân Hùng đã được xác định là sinh năm 1995 thì bản án trước đó dành cho Hùng sẽ phải thay đổi thế nào, trách nhiệm của các cơ quan tố tụng huyện Hoằng Hóa đến đâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá